Z-20 Trung Quốc là ‘bản nâng cấp hoàn hảo’ từ trực thăng Black Hawk Mỹ?

Z-20 Trung Quốc là ‘bản nâng cấp hoàn hảo’ từ trực thăng Black Hawk Mỹ?

Từ những bức ảnh so sánh cận cảnh, có thể thấy trực thăng Z-20 của Trung Quốc không chỉ là một “bản nhái” của trực thăng Black Hawk mà nó còn là một bản cải tiến có phần khá đáng kể. Ảnh: Khoang lái của Z-20 có kính chắn gió hai mảnh trong khi với Black Hawk, kính chắn gió có cấu tạo phẳng ba mảnh. Nguồn ảnh: Sina.

Kiểu kính chắn gió hai mảnh của trực thăng Z-20 sẽ cung cấp trường nhìn rộng hơn cho phi công, đặc biệt là trong những tình huống bay ở điều kiện thời tiết khó khăn, tầm nhìn tốt sẽ giúp phi công thao tác chuẩn hơn. Nguồn ảnh: Sina.

Phần dưới thân của trực thăng Z-20 của Trung Quốc cũng có cấu tạo với các cảm biến được đặt gọn gàng hơn, không chi chít như trên phiên bản trực thăng Mỹ. Phần đầu của Z-20 có mũi nhọn hơn và được thấy rất rõ, trong khi với Black Hawk, phần mũi khá liền mạch và thuôn. Nguồn ảnh: Sina.

Truyền thông Trung Quốc khẳng định, trực thăng Z-20 của nước này được chế tạo trên yêu cầu có thể vận chuyển được bằng máy bay vận tải Y-8. Vậy nên, phần khung thân của Z-20 có nét tương đồng với Black Hawk vì đây là kiểu dáng cung cấp hiệu năng khí động học cao nhất và cũng gọn gàng nhất. Nguồn ảnh: Sina.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cũng “chê” kiểu thiết kế này vì nó khiến cho trực thăng Z-20 có khả năng vận tải rất hạn chế. Ví dụ như thay vì mang được xe bọc thép hoặc pháo như Z-8, giờ đây Z-20 chỉ có thể treo các loại vũ khí này ở ngoài và lôi theo chứ không thể cho vừa vào trong khoang. Nguồn ảnh: Sina.

Tuy vậy, vẫn không thể chối cãi được rằng Z-20 là một phiên bản trực thăng vận tải được Trung Quốc chế tạo dựa trên thiết kế của Black Hawk, ít nhất là ở những phiên bản đầu tiên vừa được nước này cho ra mắt. Nguồn ảnh: Sina.

Hệ thống càng đáp gần như được giữ nguyên trên chiếc trực thăng Z-20, điều này cho thấy có vẻ như tải trọng của Z-20 và Black Hawk là gần như tương đương. Nguồn ảnh: Sina.

Trực thăng Z-20 hiện đã được Trung Quốc triển khai với số lượng lớn lên Tây Tạng – nơi có độ cao lớn, địa hình hiểm trở và gần như không một loại trực thăng vận tải nào khác của Trung Quốc có thể leo lên được. Nguồn ảnh: Sina.

Trong tương lai, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ còn phát triển tiếp những phiên bản Z-20 dành cho hải quân, với những tính năng đặc biệt tương tự như các phiên bản từng được Mỹ phát triển từ trực thăng Black Hawk. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức