Xử lý thượng úy công an tá-t nhân viên trạm nghỉ ra sao?

Theo luật sư, ngoài kỷ luật thượng úy Nguyễn Xô Việt theo quy định của ngành, cơ quan chức năng cần xem xét dấu hiệu gâ-y r-ối trật tự công cộng.

Liên quan vụ thượng úy Nguyễn Xô Việt (35 tuổi) đá-nh nhân viên bán hàng tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng, Công an tỉnh Thái Nguyên đã đình chỉ công tác một tháng đối với nam cảnh sá-t.

Lãnh đạo công an tỉnh cho biết sẽ kiên quyết x-ử l-ý cán bộ vi phạ-m quy tắc ứng xử của cán bộ chi-ến sĩ công an nhân dân, không bao che.

Về mặt pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) đánh giá việc ông Việt ném x-ú-c x-ích vào nhân viên nữ rồi t-át vào mặt nhân viên nam là trái với chuẩn mực đạo đức, tác phong công an nhân dân.

Ngoài ra, viên thượng úy đã x-úc ph-ạm nghiêm trọng da-nh d-ự, nhâ-n ph-ẩm, xâ-m hạ-i sức khỏe của người khác và có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng.

Đối với hành vi vi ph-ạm quy định của ngành công an, ông Việt sẽ bị cơ quan chức năng kỷ luật. Còn với các vi ph-ạm còn lại, nam thượng úy Công an Thái Nguyên có thể bị x-ử ph-ạt hành chính.

“Cần làm rõ nguyên nhân, hành vi, hậu quả đối với nạn nhân bị ông Việt x-úc ph-ạm, tấn công để làm căn cứ xử lý”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Nếu hành động của ông Nguyễn Xô Việt là nóng nảy, nhất thời thì cán bộ này phải xin lỗi, khắc phục hậu quả thỏa đá-ng cho các n-ạn nhân. Anh này còn có thể bị x-ử ph-ạt hành chính theo Nghị định 167 của Chính phủ trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cụ thể, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định này chỉ rõ ông Việt có thể bị x-ử ph-ạt từ 500.000 đồng đến một triệu đồng với hành vi né-m đồ vật, hàng hóa vào người khác.

Còn Khoản 3 Điều 5 quy định hành vi t-át, đá-nh người khác là đã x-âm h-ại đến sức khỏe của nạ-n nhân. Hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Như vậy, việc làm sai trái của thượng úy Nguyễn Xô Việt có thể bị phạt tiền tối đa 4 triệu đồng.

Xu ly thuong uy cong an tat nhan vien tram nghi ra sao? hinh anh 1

Ông Việt tá-t vào mặt nhân viên nam. Ảnh: Cắt từ clip.

Trường hợp các bị hại có đơn đề nghị xử lý các hà-nh vi cố ý gây thư-ơng tích và xú-c phạ-m danh dự, nhân phẩm người khác thì cơ quan công an sẽ xem xét để thực hiện những yêu cầu này.

Ngoài các quan điểm trên, luật sư Cường cũng cho rằng trong vụ việc này, viên cảnh sá-t còn có dấu hiệu hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, không phải cư-ớp tài sản.

Ông lý giải việc thượng úy công an lấy hàng hóa (xúc xích) được bày bán rồi ném vào người khác khiến tài sản bị h-ư h-ỏng, không sử dụng được, đó là hủ-y ho-ại tài sản. “Tuy nhiên, hành vi hủ-y ho-ại đó chưa đến mức cấu thành tội phạ-m hình sự do tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng”, luật sư nói.

Vụ việc xảy ra sáng 10/11 tại trạm nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, Phổ Yên, Thái Nguyên) khi một nhóm người vào mua đồ và nghỉ ở đây.

Theo hình ảnh từ camera của trạm dừng nghỉ, ông Việt chỉ con trai vào quầy hàng lấy đồ ăn. Cậu bé lấy gói x-úc xí-ch và bước ra cửa quầy hàng, cạnh khu vực thanh toán.

Tại đây, cậu bé tỏ ra lưỡng lự không dám bước ra khỏi cửa hàng khi chưa thanh toán tiền gói x-úc xíc-h. Thế nhưng, thượng úy Việt lập tức tiến tới, giật gói đồ ăn từ tay cậu con trai và thản nhiên bóc ăn dù chưa thanh toán tiền.

Không thấy khách trả tiền, 2 nhân viên của trạm nhắc nhở và yêu cầu ông Việt thanh toán. Ngay lập tức, viên thượng úy né-m xú-c xí-ch vào người nhân viên nữ, sau đó tiến tới và tá-t vào mặt của nhân viên nam.

Hồng Đăng