X.ử phúc thẩm, Phó chủ tịch TP Nha Trang được ưu ái từ áи тù thành áɴ тʀᴇo

Ngoài ông Toàn, 4 b.ị c.á.o khác có liên quan đến v.ụ a’n cũng được giảm án.

Ngày 29/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên chấp nhận kháng cáo, giảm án cho b.ị c.á.o Lê Huy Toàn (SN 1964, trú phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) trong v.ụ a’n Thiếu trách nhiệm gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g và Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (phường Phước Long, TP Nha Trang). Ông Toàn được tuyên từ 9 tháng tù giam thành án treo.

Ông Toàn vẫn ở cương vị Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. UBND TP Nha Trang chỉ tạm ngừng phân công nhiệm vụ đối với ông Toàn để phục vụ điều tra v.ụ a’n.

Ngoài ông Toàn, HĐXX cũng tuyên chấp nhận kháng cáo của các b.ị c.á.o khác chuyển từ tù giam thành tù treo. Cụ thể: phạt b.ị c.á.o Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lý đô thị Nha Trang) 6 tháng tù treo; giữ nguyên mức án đối với b.ị c.á.o Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g”.

Các b.ị c.á.o Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) mỗi b.ị c.á.o bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù nhưng cũng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Tòa cho rằng b.ị c.á.o Toàn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và gia đình có công với cách mạng, bản thân được nhiều bằng khen của các cấp nên không cần cách ly khỏi xã hội.

Tòa cho rằng b.ị c.á.o Toàn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và gia đình có công với cách mạng, bản thân được nhiều bằng khen của các cấp nên không cần cách ly khỏi xã hội.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện KĐT Hoàng Long, UBND phường Phước Long có trách nhiệm phối hợp với Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư, trong đó b.ị c.á.o Hương, là người chủ trì và Võ Đức Cường là người thực hiện, chịu trách nhiệm chuyên môn về lĩnh vực đất đai đã không thực hiện việc thẩm tra nguồn gốc đất, kiểm kê vật trên đất, x.á.c minh tình trạng thực tế sinh sống, không họp dân lấy ý kiến theo quy định…

Bị cáo Mỹ và Giáp đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, ký tất cả các biên bản do Vinh, Khánh, Hạnh làm giả, khai khống. Hậu quả, làm sai lệch hồ sơ bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Bị cáo Lê Huy Toàn là chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư đã tổ chức các cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án Bồi thường hỗ trợ tái định cư với sự tham gia không đúng thành phần; không kiểm tra gia’m sa’t hồ sơ của tổ giúp việc dẫn đến Hội đồng đã xét duyệt, thông qua việc bồi thường, hỗ trợ không đúng đối tượng, sai diện tích nguồn gốc đất, nhà. Sau khi sư việc được pha’t hiện, UBND TP Nha Trang đã tiến hành hủy bỏ 71/77 trường hợp và có quyê’t định hỗ trợ tái định cư sai là 278 triệu đồng.

Nguồn: baomoi