Vụ Đồng Tâm: Nhìn thấu đáo để nắm bắt chính xác sự thật!

Gần đây, xoay quanh vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có không ít thông tin thất thiệt, những bài viết, bình luận lệch lạc, không phân biệt đúng sai, cố tình đánh lận được tung ra… nhằm kích động người dân hiểu sai.

Đây là nguồn cơn tạo nên những luồng thông tin hỗn độn, đẩy trạng thái dư luận vào rối ren. Hơn lúc nào hết, mỗi người cần tìm đến những nguồn tin chính thống để nhìn nhận bản chất sự việc, để hiểu đúng và hành động đúng.

Có hay không việc Lê Đình Kình và đồng bọn đe doạ người dân?

Liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) theo các cơ quan chức năng, ông Lê Đình Kình cùng “phe nhóm” tổ đồng thuận đã nhiều lần đe dọa người dân.

Cụ thể, khi nói về vụ việc trong bản tin của VTV phát tối ngày 13/1 mới đây, ông Nguyễn Văn Hậu Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, rất nhiều cán bộ bị đe dọa, sỉ nhục. “Kể cả những người dân có tinh thần, nhận thức tốt cũng bị những đối tượng này khống chế dọa nạt”, ông Hậu cho hay.

Ngoài cái gọi là “tổ đồng thuận” do ông Lê Đình Kình đứng đầu, toàn bộ người dân Đồng Tâm đều đồng tình với kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Quyết Thắng – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cho rằng, ngoài cái gọi là “tổ đồng thuận” do ông Lê Đình Kình đứng đầu, toàn bộ người dân Đồng Tâm đều đồng tình với kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội cũng như Thông báo của Thanh tra Chính phủ. Người dân cũng ghi nhận việc chính quyền công bố các bản đồ liên quan đến khu đất sân bay Miếu Môn và mong muốn những vấn đề liên quan được xử lý dứt điểm, tạo điều kiện đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, nâng cao đời sống người dân.

Những đối tượng chống đối tại xã Đồng Tâm được hậu thuẫn từ các phần tử xấu vẫn mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, từ đó thực hiện các hành vi phạm tội. Mà đỉnh cao là gây trọng tội giết người. Không gì có thể biện minh cho hành động ấy. Nhân dân xã Đồng Tâm không có lỗi, mà tội lỗi chính là ở những kẻ giết người, những kẻ kích động quần chúng nhân dân.

Vụ việc ở Đồng Tâm một lần nữa cho thấy dân chủ đã bị lợi dụng, đối tượng xấu đã tìm cách kích động người dân chống đối Nhà nước, gây bất ổn xã hội. Hành vi đó cần được nhận rõ. Không một chế độ nào, một quốc gia nào dung thứ cho việc sát hại người thi hành công vụ, giữ an ninh trật tự cho xã hội.

Bởi vậy, hơn lúc nào hết, cần sự tỉnh táo nhận diện và hành động đúng.

Đó là sự thật ở xã Đồng Tâm!

Một nhóm người cố tính bẻ lái sự thật sang một hướng khác

Theo kế hoạch từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn trên địa bàn các huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức.

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, ngày 9/1/2020, một số đối tượng đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Đây là sự việc đáng tiếc. Tuy nhiên, bất nhẫn hơn, thế lực thù địch đã vin vào sự việc để tạo ra nhiều luồng dư luận không đúng về sự việc.

Cụ thể, theo lời khai của Lê Đình Công (con trai ông Lê Đình Kình trong bản tin VTV cho thấy, tháng 11/2019, Công đưa cho Nguyễn Quốc Tiến 33 triệu đồng để mua lựu đạn. Sau đó, Mai Thị Thuấn đã mua lựu đạn về. Ngoài ra, Công và một số người khác đã trực tiếp làm bom xăng. Công đóng xăng vào chai bia, với số lượng hơn 4 két. Công là một trong những người chỉ đạo chuẩn bị vũ khí chống lại lực lượng chức năng.

Trang việt tân đưa tin theo kiểu ‘hả hê’ vừa quy chụp la làng vừa kích động vô lối

“Lúc đầu chúng tôi cũng ném đá, sau đó ném bom xăng. Các lực lượng chức năng kêu gọi chúng tôi đầu hàng, nhưng chúng tôi không đầu hàng mà vẫn tiếp tục ném đá và bom xăng vào các lực lượng chức năng. Chúng tôi thấy hành vi của mình là sai trái” – Công nói.

Lời khai của Lê Đình Quang (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) cũng cho thấy, ông Kình có chỉ đạo mỗi người một việc, người thì đi mua xăng, người thì đi mua lựu đạn, mua dao. Ông Công là người đứng đầu và luôn sẵn sàng tấn công lực lượng chức năng khi lực lượng chức năng về xã Đồng Tâm.

Ngoài việc tham gia kiện tụng để kiếm những đồng tiền dơ bẩn thì ông Kình còn cấu kết với những tên chống cộng cực đoan như Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân, Hồng Thái Hoàng…đồng thời công khai làm tay sai cho các đối tượng phản động núp dưới danh dân chủ ở trong nước để nhận tiền tài trợ của chúng. Chúng ta thử đặt câu hỏi rằng với một mình ông Kình khi tuổi đã cao, sức đã yếu thì tầm ảnh hưởng và thế lực của ông có đủ lớn để gây biến động? Vậy ai đã đứng đằng sau chống lưng cho Kình?

Những tổ chức, đối tượng phản động chúng hiểu quá rõ bản chất của ông Kình, chúng sử dụng truyền thông để tung hô ông Kình như là một thủ lĩnh tinh thần, một nhà lãnh đạo, một người chỉ huy, người đứng đầu trong đấu tranh chống tham nhũng để giành lại công bằng cho dân oan, đồng thời chúng cung cấp tài chính cho bố con ông Kình để thực hiện các hoạt động lôi kéo, kích động và gây rối.

Họ – số ít những cá nhân này thay vì thừa nhận sự thật về bản chất sự việc lại hô hào, kích động người khác chống đối, ai không nghe theo thì đe dọa, ném đá, uy hiếp tinh thần. Mục đích xuyên suốt của nhóm ít người này là muốn biến Đồng Tâm thành “điểm nóng” chính trị.

Và với thái độ liều lĩnh, cố tình không chịu hiểu lý lẽ và có chuẩn bị vũ trang nên khi Quân chủng Phòng không – Không quân và các đơn vị của Bộ Quốc phòng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo kế hoạch, họ đã lợi dụng để gây rối trật tự.

Cần hiểu đúng và hành động đúng

Xoay quanh việc các đơn vị của Bộ Quốc phòng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, cần phải khẳng định, bất kỳ ai ghé thăm công trường xây dựng đều có thể dễ dàng thấy được sự ủng hộ của người dân.

Đó là những chén trà ấm nóng, xua đi tiết trời lạnh giá do người dân pha tặng bộ đội những khi ngơi tay xây dựng. Đó là những tấm áo thấm đẫm mồ hôi của cánh lính trẻ được người dân mang về giũ hộ. Hơn hết, hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên, nam phụ, lão ấu… các xã Mỹ Lương, Đồng Lạc, Trần Phú và số đông người dân xã Đồng Tâm đã nhiệt thành ra hỗ trợ các đơn vị thi công để công trình sớm về đích đúng tiến độ. Những người dân bằng tình cảm yêu mến mộc mạc đã cùng với bộ đội mang vác đá, chuyển vật liệu vào công trường thi công. Tất thảy đều chung hi vọng là sẽ đóng góp một phần sức lực bản thân cho nhiệm vụ chung.

Bất kỳ ai ghé thăm công trường xây dựng đều có thể dễ dàng thấy được sự ủng hộ của người dân.

Chia sẻ thêm về sự ủng hộ, tình cảm người dân dành cho mục đích chung là xây dựng, bảo vệ đất nước, Bí thư Đoàn xã Trần Phú Nguyễn Đăng Linh cho biết, bắt đầu ngày 31/12 địa phương đã huy động hàng trăm nhân công lao động để góp sức cùng lực lượng quân đội xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn. Riêng đội ngũ đoàn viên, thanh niên xã cũng luôn xác định hết sức nhiệt tình hỗ trợ các đồng chí cán bộ, chiến sỹ đơn vị quân đội hoàn thành nhiệm vụ.

Ghi nhận sự động viên, tình cảm người dân dành tặng trước nhiệm vụ chung là xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, Thượng tá Bùi Xuân Thắng – Phó Sư đoàn trưởng, Sư đoàn 395, Quân khu 3 cho biết: “Trong suốt những ngày qua, với lực lượng Quân khu 3 nói chung và lực lượng Sư đoàn 395 chúng tôi nói riêng, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được đó là sự ủng hộ và quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã tạo điều kiện hết mức, đảm bảo việc ăn, ở, hỗ trợ ổn định khâu tổ chức.

Ở đây có thể thấy rằng, đại bộ phận người dân xã Mỹ Lương, Đồng Lạc, Trần Phú và số đông người dân xã Đồng Tâm đều hiểu và tán thành, coi xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn là nhiệm vụ quan trọng, phục vụ an ninh Tổ quốc.

Hơn hết, tất thảy mọi người đều nỗ lực muốn góp một phần sức để chăm lo, vun vén xây dựng quê hương. Đây là sự thật hiển nhiên không luận điệu xuyên tác nào có thể thể lu mờ được.

Trở lại với những bình luận lệch lạc, không phân biệt đúng sai, cố tình đánh lận sự thật, tạo nên những góc nhìn sai lệch về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, hơn lúc nào hết bản thân mỗi người dân khi tiếp cận thông tin cần có sự tỉnh táo để nhìn nhận sự việc.

Ngoài tiếp cận thông tin vụ việc trên các báo, đài chính thống thì mỗi người dân cần chấp hành nghiêm pháp luật, tin tưởng vào kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ, tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Cạnh đó, cần bình tĩnh, sáng suốt nắm bắt cụ thể diễn biến vụ bạo động; lên án hành động chống đối điên cuồng phi lý của nhóm người này; chủ động phản bác những thông tin, luận điệu sai trái, vu khống Đảng và Nhà nước ta xung quanh sự việc xảy ra ở Đồng Tâm; tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, không tham gia các tổ chức- hội- nhóm mang tính chất kích động tạo những điểm “nóng” tại địa phương, nhất là các điểm “nóng” về đất đai, tôn giáo, tín ngưỡng, nhân quyền.

Theo lời ông ông Phan Văn Sự – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, hiện cuộc sống người dân Đồng Tâm đã trở lại bình thường, ổn định tinh thần, tích cực lao động sản xuất và chuẩn bị đón Tết.