Vị ‘gia sư’ tin học U80 của người cao tuổi

Vị ‘gia sư’ tin học U80 của người cao tuổi

Không muốn ông bà bị lạc hậu với con cháu

Từ khi còn là giảng viên trường Sỹ quan đặc công (thuộc binh chủng đặc công) cho đến lúc về nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước, nguyên Đại tá quân đội, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Minh Đức (sinh năm 1948, trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) luôn ý thức rất rõ về tầm quan trọng của CNTT với cuộc sống. Có chiếc máy tính cũ của con không dùng đến, ông bắt đầu tự mày mò về CNTT và thấy rằng mình hoàn toàn có thể học được.

Nhìn ra xung quanh và suy ngẫm, ông nhận ra rằng, đại đa số những người biết đến CNTT đều trong độ tuổi từ 15 đến 50. Từ 50 tuổi trở lên, có rất ít người biết sử dụng máy tính hoặc các thiết bị công nghệ cao. Hạn chế đó chỉ được khắc phục khi nhận thức của nhóm đối tượng này về tầm quan trọng của CNTT được nâng cao; và cần thiết hơn nữa là có những lớp xóa mù CNTT cho họ. Đây là lí do để ông manh nha ý tưởng thành lập câu lạc bộ (CLB) tin học miễn phí cho người cao tuổi (NCT) tại thị trấn Xuân Mai.

Từ những suy nghĩ đó, ông đã báo cáo với chính quyền cơ sở đề nghị được thành lập CLB Tin học CCB và NCT Xuân Mai do Chi hội CCB Tân Xuân (thị trấn Xuân Mai) làm nòng cốt, nhằm tập hợp tự nguyện các CCB và mọi người, nhất là những người trung hoặc cao tuổi chưa biết hoặc còn biết ít về tin học tham gia, học tập giúp đỡ lẫn nhau theo phương châm: “Thiết thực, trực tiếp và giao lưu thân thiện”.

Tháng 11-2015, khi vừa thành lập, CLB tin học do ông Đức làm Chủ tịch mở lớp miễn phí cho gần 40 học viên là những hội viên CCB, NCT trong khu vực. Tuy cơ sở vật chất, trang thiết bị rất thiếu thốn nhưng ông và các cộng sự đã cố gắng khắc phục dưới sự trợ giúp của chính quyền và nhân dân sở tại. Lớp học đem lại kết quả thành công ngoài mong đợi, thu được sự quan tâm, ghi nhận của lãnh đạo, người dân và của chính các học viên. Từ đó đến nay, CLB đã đào tạo 4 khóa tin học cơ bản và tin học nâng cao với sự tham gia nhiệt tình của hơn 150 học viên ở gần, xa (trong đó có người ngoài 80 tuổi) cùng sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn.

Một điều đặc biệt là các khóa học của CLB diễn ra đúng vào giai đoạn TP Hà Nội triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3,4 và đẩy mạnh công tác CCHC trên phạm vi toàn TP; trong đó việc ứng dụng CNTT là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định thành công của chương trình này.

Để đảm bảo người dân có thể thực hiện DVCTT mức độ 3,4 đối với nhiều TTHC liên thông thì việc thành lập CLB tin học và tổ chức lớp tin học miễn phí cho CCB, NCT cùng nhân dân tại khu Tân Xuân của CCB Nguyễn Minh Đức là một việc làm rất có ý nghĩa, góp phần không nhỏ trong tiến trình hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước và xây dựng chính quyền điện tử của huyện Chương Mỹ cũng như của TP Hà Nội.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch CLB tin học CCB và NCT Xuân Mai hướng dẫn các học viên.

Niềm vui lớn khi người cao tuổi thành thạo tin học

Là một tổ chức quần chúng xã hội học tập miễn phí giúp nâng cao dân trí, xây dựng môi trường học tập và nếp sống văn hóa ở khu dân cư, từ chỗ lần đầu tiên tiếp xúc với máy tính, chưa biết cầm con chuột như thế nào, các học viên tham gia đầy đủ buổi học đã biết sử dụng máy tính, soạn thảo văn bản, sử dụng và khai thác thông tin trên mạng Internet, lập email cá nhân, gửi và nhận thư điện tử, giao dịch, tham gia các mạng xã hội… và làm tốt vai trò công dân ở trình độ mới.

Ông Đức cho rằng, việc mở các lớp học như CLB do ông và cộng sự đã và đang làm nên tổ chức thành các cụm, các xã gần nhau và ông sẵn sàng tư vấn bằng kinh nghiệm cá nhân. Ông muốn gửi lời cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các học viên, các đơn vị đã giúp đỡ, ủng hộ, đặc biệt là của Trung tâm đào tạo CNTT- truyền thông (Sở Thông tin & truyền thông Hà Nội). Theo ông, muốn các khóa đào tạo tin học thành công phải kể đến nhiều yếu tố; trong đó cần có chương trình, nội dung vừa cơ bản vừa thiết thực, phù hợp với đặc điểm nhận thức của NCT và quan trọng nữa là cần sử dụng phương thức giảng dạy “cầm tay chỉ việc” cho các học viên.

Các học viên hào hứng trong lễ khai giảng một khóa học. Ảnh: M.Đ

Mọi hoạt động trong đời sống xã hội như sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ chiếc Smart-phone nhỏ gọn. Nhận thức đúng đắn của nguyên Đại tá quân đội, CCB Nguyễn Minh Đức đã giúp ông có những việc làm đúng đắn và ý nghĩa. Giờ đây, mỗi lần nhìn những NCT quanh mình tự tin cầm chiếc điện thoại thông minh hay thoăn thoắt thao tác trước màn hình máy vi tính, ông Đức lại thấy vui. Với những cống hiến không biết mệt mỏi, người CCB ấy đã vinh dự được nhận những danh hiệu cao quý do UBND TP Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ trao tặng như: Người tốt-việc tốt thành phố, Cựu chiến binh gương mẫu Thủ đô, Người tốt -việc tốt huyện Chương Mỹ….

Dù CLB tin học CCB và NCT Xuân Mai là một tổ chức học tập nhỏ bé, lúc đầu chỉ ở quy mô thôn, sau mở rộng ra quy mô xã và nay là quy mô huyện nhưng trong bối cảnh mà việc xóa mù CNTT là một nhu cầu cấp thiết thì mô hình giáo dục cộng đồng này cần được nhân rộng ra các quận, huyện, thị xã của Thủ đô và trên toàn quốc.

Nam Du