Từ vụ “bỏ quên trẻ” mới đây, nhớ tới lời MC Diệp Chi từng nghẹn ngào: “Liều với sự an toàn của học sinh là tội ác”

Mới hôm qua thôi lại đọc được tin một bé khác ở Bắc Ninh lại bị bỏ quên, đau xót thật sự. Vô tình lại khiến tôi nhớ tới những chia sẻ “giận dữ” của MC Diệp Chi ngày nào về sự vụ tại Getaway.

nX8d2x0s3ACTwQngG4I-QPkc8c3JXdN4NzsKgLBx_wjoPpAzCss8WJYKfgi8d68TD_IuxqcDMALvKzrDMZkQ-Hz4cUFS

Cách đây không lâu, khi buổi thực nghiệm lại hiện trường được tái hiện ngày đầu tiên với bao sự lỡ cỡ, nhập nhằng và bão bùng mưa gió, MC Diệp Chi đã có những bức xúc mà thật sự, đọc xong ai cũng thấy thấm, thấy thấu.

Trên trang cá nhân, MC Diệp Chi đăng tải dòng trạng thái khá dài kèm theo hình ảnh thực nghiệm lại hiện trường vụ bé lớp 1 tử vong tại Hà Nội trong ngày thứ hai đến trường. Cũng là một phụ huynh có con nhỏ, cả tôi hay Diệp Chi đều có chung một ý niệm như nhau, theo dõi sát sao thông tin về vụ việc và mong muốn nguyên nhân dẫn đến cái chết của cậu bé lớp 1 sẽ nhanh chóng sáng tỏ để thiên thần nhỏ được an lòng.

ah-1SeVAzrof8kplsW0c0Ik9n1R-cm4zMen9tCxPCc_Lro8IS9pPyKiIy_8_zj3bFEu_LC1wBie1C6mVFNOQb9MJiu0Z
Dòng trạng thái của MC Diệp Chi trên trang cá nhân

 

MC Diệp Chi viết: “Theo dõi không sót một thông tin nào trong 26 ngày qua, mình cảm giác có một màn sương mỗi ngày một dày đặc phủ lên câu chuyện về cái chết oan uổng của một đứa trẻ 6 tuổi, ngay giữa thủ đô.

Hôm qua, cuộc thực nghiệm điều tra diễn ra vào ngày mưa gió. Vài đầu báo đưa tin. Chỗ thì nói bà Quy có mặt, chỗ lại bảo vì thời tiết không thuận lợi nên bà Quy không tới? Kỳ lạ thật! Đứa trẻ qua đời đã bí ẩn, giờ đến sự hiện diện của người sống cũng bí ẩn không kém. Một người có mặt hay không có mặt tại hiện trường chẳng lẽ khó xác minh đến thế sao?

kdlXvW4bIJPDEhwi85ywgrg4dQIXr39U38sye0M0KQpoX9UiKic3PfT4PT8jHq1ckuHtBMSxglMcpan8WRWKoo9DesSctg
Thực nghiệm hiện trường vụ cháu bé lớp 1 tử vọng tại Hà Nội

Thực nghiệm điều tra theo nguyên tắc phải có nhân chứng, nghi can để dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống. Thậm chí, thực nghiệm phải diễn ra trong điều kiện tương tự để có cơ sở kết luận khách quan. Điều kiện ở đây chính là địa điểm, thời gian, thời tiết… Hôm qua cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm vào lúc tan tầm, giữa cơn mưa rất lớn. Trong cuộc thực nghiệm khá cuống quít ấy, hình ảnh người ta thấy nhiều nhất qua ống kính của phóng viên tại hiện trường là những chiếc ô lùm xùm in chữ Gateway đang che chắn cửa xe, che chắn cho tài xế. Đây là lần đầu tiên tài xế Phiến xuất hiện nhưng sự xuất hiện này cũng hết sức mờ ảo. Một khuôn mặt thấp thoáng sau cửa kính ướt mưa. Hơi khác so với bức ảnh chụp tại nhà trước đó.

Trên mạng mấy tuần qua tồn tại rất nhiều lời đồn, nhiều thông tin chưa kiểm chứng. Thậm chí còn có kẻ ác ghép ảnh cháu Long vào một bức ảnh khác để chứng minh sáng hôm đó cháu có đến trường. Một bức ảnh ghép cực kỳ ẩu, thế mà có lượng tương tác và chia sẻ khổng lồ. Mình xem mà tức anh ách. Những thông tin như thế cần phải được dập ngay lập tức. Đã xác định cháu không vào trường, không đến lớp thì nên sớm đưa ra bằng chứng. Từ dữ liệu camera đã được khôi phục, từ lời kể của học sinh, giáo viên. Cơ quan điều tra có quyền giữ bí mật về quá trình làm việc nhưng nếu cần phải công khai dữ liệu để minh bạch thông tin, để loại bỏ các thuyết âm mưu đang được thêu dệt thì đó là việc cần làm và nên làm thật sớm.

JpZDG-uiuMCvZoeAtNVqGJV_GA9hV7HzSyNy7sato9dLGgp42fwJJHya7rx_uPMDdSx0ZIfQAUDoUXWyo-H9F1H-eRHP
Tài xế Phiến trong buổi thực nghiệm hiện trường

Cách đây vài ngày, bà Quy bị bắt tạm giam, bất ngờ và vội vã. Bà ta cũng là nhân vật duy nhất xuất hiện từ đầu tới giờ, trong một nghi án có rất nhiều người liên quan. Một người lao động chưa ký hợp đồng, chưa được đào tạo, thậm chí còn chưa được gặp đại diện nhà trường lấy một lần lại là cái tên đầu tiên chịu tội. Không phụ huynh nào biết bà Quy là ai, ấy vậy mà bà lại là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho số phận của 13 đứa trẻ trên xe bus. Nên nhớ, dịch vụ xe bus không hề miễn phí. Để con mình có thể dùng xe bus như một phương tiện tới trường/ về nhà mỗi ngày, các bậc phụ huynh phải trả một khoản tiền không hề nhỏ. Trên xe, toàn những đứa đi học buổi đầu, bao nhiêu sự cố có thể xảy ra trên đường, cần người có kinh nghiệm và kỹ năng kịp thời xử lý. Thế mà nhà trường lại dám thuê một người tạp vụ chậm chạp, có tuổi, từng có tiền sự để trông lũ trẻ trên xe với mức lương bèo bọt. Thế mà nhà trường lại tiếc một vài buổi huấn luyện thậm chí là gặp gỡ, dặn dò người đưa đón. Không có lời bào chữa nào cho cái sự liều, sự lười và ẩu ấy. Càng không thể chấp nhận những thứ như thế tồn tại trong môi trường giáo dục. Liều với sự an toàn của học sinh là tội ác.Gateway đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin mà phụ huynh đặt tuyệt đối vào nhà trường. Kể từ khi vụ việc xảy ra, nhà trường chưa hề có một động thái nào thể hiện sự ăn năn và trách nhiệm của mình.

hZG4dbtcLX3ie2LjdDP7ltxA7PdljeT3H5N76zbBgZUl0NkkYFxO0sJ7WPBERspf0FiGtF57KzfFprJGKBlG_GfpJO8YkA
Diệp Chi bức xúc vì những dòng thông báo vô cảm

 

Tất cả thông báo chúng ta biết đều cực kỳ vô cảm. Chưa kể, họ còn đưa ra những thông tin sai sự thật như việc cháu Long vẫn còn thở, người vẫn còn ấm khi vào phòng cấp cứu. Lời bịa đặt ấy để hòng chối tội và làm nhũng nhiễu quá trình điều tra. Sau ngày 6/8, nhà trường không dừng hoạt động lấy một ngày, không cuộc thanh tra, kiểm tra nào của cơ quan chức năng được diễn ra dù quy trình làm việc từ trên xuống dưới của nhà trường cực kỳ có vấn đề. Gateway bây giờ hoạt động vô cùng khép kín. Mình tôn trọng quyết định của những phụ huynh cho con tiếp tục theo học tại trường. Họ có nhiều lý do để làm điều đó. Nhưng, chỉ xin đừng vô cảm và thờ ơ với cái chết của một đứa trẻ trạc tuổi con mình, chung trường với con mình. Ở nhiều nước tiên tiến, khi lùm xùm xảy ra, chính phụ huynh trong trường là người đứng lên đấu tranh mạnh mẽ nhất. Vì con mình chứ không phải vì đứa trẻ nào khác.

lHOIu5gN0f_WQdA0So8h6IpmrkqkzJvzw13RA4ERWnSRXeQ1KmJz8pPZzxdPKR_Bd7qNE88qA9bXWJbhMawEr9S-6ZjH2DI
Người cha nén đau thương để tìm hiểu nguyên nhân khi vụ việc xảy ra vào đầu tháng 8

Nhiều ngày đã trôi qua nhưng nỗi đau của gia đình cháu bé chắc chắn chưa thể nào nguôi đi được. Có lẽ niềm an ủi và động lực duy nhất của bố mẹ cháu lúc này là tìm ra nguyên nhân thật sự cho sự ra đi của con mình. Sự im lặng của gia đình con, mình hoàn toàn hiểu được. Họ không cần phải lên báo nói tôi đau đớn lắm thì tất cả chúng ta cũng đã hiểu nỗi đau ấy là tột cùng rồi. Sự thật có thể bị che mờ nhưng sự quyết tâm của gia đình khi theo đuổi vụ việc này mình chưa bao giờ nghi ngờ. Bạn đã xem video người bố chất vấn đại diện nhà trường chưa? Với sự bình tĩnh, thông suốt cùng khuôn mặt kiên định ấy, chắc chắn anh sẽ không bỏ cuộc trên hành trình tìm công bằng cho con trai mình. Gia đình đã mời luật sư riêng.

 

8wtmChVTalKMzrak3WzdN646HsTiNFn0KR-d5Crds0j28OH7imHqrCMVZYQUoSmnx9lp3SWNVg4BHEANu93Hzr0htBdQ
MC Diệp Chi tin tưởng gia đình nạn nhân sẽ theo vụ việc đến cùng

Hôm qua, bố Long cũng đã có mặt tại hiện trường. Những ngày qua, nỗi đau có lẽ đã khiến họ chết sống lại nhiều lần. Đừng ai thêu dệt điều gì không đúng về gia đình Long. Làm thế là ác lắm. Có thể thấy, rất nhiều kẻ đã và đang lợi dụng cái chết của một đứa trẻ để tung tin đồn nhảm, câu like. Tha thiết mong mọi người tỉnh táo, chọn lọc, cân nhắc kỹ trước khi nhấn nút “share” để không tiếp tay cho các thành phần trục lợi, phản động.

26 ngày rồi, những uẩn khúc vẫn còn đó. Rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Rất nhiều nhân vật quan trọng chưa xuất hiện. Không biết phải mất bao nhiêu ngày nữa, Long và gia đình mới tìm ra được chân tướng sự việc và những người quan tâm mới thôi mong ngóng. Minh bạch vụ án không khó, nhất là khi mọi thứ đã bày ra trước mắt, nhất là khi cơ quan điều tra có cơ hội tiếp cận đủ thông tin cần thiết. Điều quan trọng là muốn minh bạch tới đâu và theo cách nào thôi”, MC Diệp Chi viết.

Chỉ mong, đừng xảy ra thêm bất kì sự việc nào tương tự nữa. Các con nên được an yên, quan tâm và che chờ, phát triển một cách an toàn chứ không phải bị bỏ quên dễ dàng như một món đồ vô tình lơ đãng như vậy.

Nguồn https://www.webtretho.com/forum/f4755/tu-vu-bo-quen-tre-moi-day-nho-toi-loi-mc-diep-chi-tung-nghen-ngao-lieu-voi-su-an-toan-cua-hoc-sinh-la-toi-ac-2848304/?utm_content=buffer2b0e7&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR00-rlA8P-JECqi9COcCh8xR_jtLe0u8mRHD79w2TxPQpRZy5SRa-HEgCY