TT Putin lần đầu tái xuất trước công chúng sau hơn 2 tháng tránh dịch COVID-19

TT Putin lần đầu tái xuất trước công chúng sau hơn 2 tháng tránh dịch COVID-19

Được biết, đây là sự kiện lớn đầu tiên có sự tham gia của Tổng thống Putin trong vòng hơn 2 tháng kể từ sau khi ông ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Những hình ảnh được phóng viên ghi lại cho thấy ông Putin không đeo khẩu trang, và những người được ông trao tặng huân chương Anh hùng Liêng bang Nga cũng không đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin đã nhấn mạnh “những trang sử vinh quang, niềm tự hào vĩ đại trong lịch sử ngàn năm của nước Nga, sự dũng cảm vô song của tổ tiên, cha ông và tình yêu của họ đối với Tổ quốc”. Nhà lãnh đạo Nga còn đặc biệt ca ngợi các nhân viên y tế vì lòng can đảm và sự hy sinh của họ.

Trước đó, lần gần đây nhất Tổng thống Putin xuất hiện trước công chúng là cuối tháng 3, trong cuộc họp với các doanh nhân Nga để tuyên bố tạm thời đình chỉ hoạt động một phần của nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Sau đó, nhà lãnh đạo Nga đã ủy quyền cho các thống đốc vùng trong việc đưa ra quyết định về các biện pháp hạn chế, và hầu hết trong số đó đã bắt đầu thực hiện các lệnh hạn chế, phong tỏa nghiêm ngặt từ cuối tháng 3. Kể từ sau các sự kiện này, ông Putin đã chuyển sang hình thức làm việc và họp trực tuyến.

Trong khoảng thời gian hơn 2 tháng nước Nga phong tỏa, một số quan chức cấp cao trong chính phủ Nga như Thủ tướng Mikhail Mishustin và phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã được xác nhận nhiễm COVID-19. Hiện tại, các vị quan chức này đã hồi phục.

Theo truyền thông Nga, Điện Kremlin có một quy trình rất chặt chẽ và nghiêm ngặt để bảo vệ Tổng thống Putin: Cụ thể là các quan chức và sĩ quan phụ tá được yêu cầu phải tự cách ly trong vòng 2 tuần trước khi tiếp xúc với nhà lãnh đạo Nga.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu những người nhận huân chương có phải thực hiện quy trình nêu trên hay không, ông Peskov chỉ tiết lộ rằng họ đã được xét nghiệm trước khi gặp Tổng thống Putin mà không chia sẻ thêm chi tiết khác.

Một số hình ảnh và video trong buổi trao tặng huân chương hôm 11/6 (Nguồn: Sputnik, AP, Reuters):

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh