Truyền dịch cấp cứu hàng cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên

Truyền dịch cấp cứu hàng cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên

Hiện có 34 cây sưa đỏ (là loại gỗ quý) được cắt tỉa, dịch chuyển và trồng tại tuyến đường này khi quy hoạch đường vành đai 2,5. Số cây sưa này nằm trong dự án hơn 100 cây tạo bóng mát trên đường Nguyễn Văn Huyên do Sở Xây dựng Hà Nội quản lý.

Ngay sau khi những cây sưa được di dời về đây, lực lượng chức năng đã quây lồng sắt để bảo vệ. Gần đây, khi phát hiện cây có biểu hiện khô héo, đơn vị chăm sóc những cây sưa này đã hỗ trợ dinh dưỡng bằng cách truyền dung dịch vào thân cây để giúp cây sinh trưởng.

Ghi nhận của PV báo Pháp luật & Xã hội, những túi dịch màu xanh này có chữ Trung Quốc. Theo thông tin có trên túi, túi này có nghĩa là dung dịch dưỡng chất kích hoạt cây lớn hay dịch bổ sung hoạt chất hồi sức cho cây. Công ty sản xuất túi trên có cơ sở tại thành phố Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Túi dung dịch được treo trân cành và thân, truyền thẳng vào thân cây qua những ống nhựa.

Ngoài ra, đơn vị chịu trách nhiệm chăm sóc hàng cây sưa này còn lắp đặt hệ thống tưới nước để cung cấp nước hàng ngày đủ cho cây.

Hàng ngày, người dân là chủ của các ga-ra ô tô bên đường vẫn thường xuyên tưới nước cho cây.

Theo ghi nhận, có khoảng 6 cây sưa đỏ đang ở tình trạng khô cành, thiếu nước đang được hỗ trợ truyền dịch.

Phần lớn cây sưa đều phát triển tốt, tuy nhiên những trường hợp cây sưa lá vàng, héo hoặc rụng hết lá, khô gốc sẽ được “cấp cứu- truyền dịch”.

Sưa đỏ là loại cây có nguồn gen đặc biệt và giá trị kinh tế cao đã được ghi tên vào sách đỏ Việt Nam phần thực vật.

Trước đó, để bảo vệ hàng cây này, lực lượng chức năng đã phải bọc hàng rào sắt quanh thân cây, đồng thời có camera giám sát để tránh bị mất trộm

Theo chia sẻ của người dân sinh sống quanh khu vực này, nhân viên chăm sóc những cây sưa đặc biệt này thường tới và tiến hành công việc vào buổi đêm. Việc truyền dịch vào cây đã được tiến hành cách đây nhiều tháng

Phần lớn các cây sưa đỏ vẫn đang phát triển xanh tốt. Tuy nhiên, nhiều người dân nhận định, nếu không có biệp pháp bảo vệ, chăm sóc phù hợp thì rất có thể sẽ gặp hiện tượng cây bị éo, úa vàng và chết dần.

Khánh Huy