Trong 2 tuần, cảnh sát giao thông cả nước phạt gần 50 tỷ đồng

Sau 2 tuần triển khai thực hiện Nghị định 100, lực lượng CSGT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 54.892 trường hợp v.i p.h.ạm, phạt tiền 49 tỷ 738 triệu đồng.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), CSGT đã x.ử p.h.ạt 6.279 trường hợp v.i ph.ạ.m nồ..ng đ.ộ cồn, ph.ạt tiền hơn 21 tỷ đồng.

Một số địa phương xử lý nhiều người v.i ph.ạ.m nồ.ng đ.ộ c.ồ.n như: Quảng Ninh (475 trường hợp), Thanh Hoá (379 trường hợp), Tây Ninh (371 trường hợp)…

Thiếu tướng Lê Xuân Đức

Theo ông Đức, để xử lý 1 trường hợp v.i ph.ạ.m nồng độ cồn, CSGT phải bố trí 5 ch.i.ến sĩ tham gia. Do đó, CSGT đã phải bố trí tổng cộng khoảng 1 triệu lượt cán bộ, chi.ế.n sĩ tham gia…

Ông Đức đ.á.n.h giá, việc cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong m.á.u và hơi thở có nồng độ cồn đã giúp thay đổi ý thức người dân về sử dụng r.ư.ợ.u bi.a.

Thực tế, quán nhậu đã vắng hơn, mỗi người đều cân nhắc khi sử dụng r.ư.ợ.u bia nếu tham gia giao thông, hoặc sử dụng phương tiện công cộng để đi lại…

Về t.a.i n.ạ.n giao thông, ghi nhận toàn quốc đã giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trong nửa tháng qua, toàn quốc xảy ra 322 vụ t.a.i n.ạ.n giao thông, làm 249 người ch.ế.t, 159 người bị th.ươ.ng (giảm 31 vụ, giảm 38 người ch.ế.t, giảm 57 người bị th.ư.ơ.ng so với cùng kỳ). Trong đó, không có vụ t.a.i n.ạ.n giao thông nghiêm trọng nào xảy ra do tài xế sử dụng r.ư.ợ.u, bia như thời điểm này các năm trước.

Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Việt Đức, Hà Nội) Gia Anh thông tin, 2 tuần vừa qua, số vụ c.ấ.p c.ứ.u do t.a.i n.ạ.n giao thông giảm hẳn, số bệnh nhân có nồng độ cồn giảm 10% trong số ca c.ấ.p c.ứ.u.

“Giảm t.ai n.ạ.n giao thông là giảm tải cho cả ngành y tế…”, ông Anh chia sẻ.

Phát hiện ti.ê.u c.ự.c sẽ xử nghiêm

Trước lo ngại mức ph.ạ.t quá lớn sẽ dẫn đến việc chung chi giữa người v.i ph.ạ.m với lực lượng thực thi công vụ, ông Đức nói rõ, hành lang pháp lý, quy định đều có để x.ử ph.ạ.t lực lượng chức năng vi ph.ạ.m, ai sai sẽ bị xử lý.

“Hai tuần qua chúng tôi chưa nhận được vấn đề ti.ê.u c.ự.c nào, lực lượng thực thi nếu ai vi ph.ạ.m bị x.ử ph.ạ.t nghiêm, không có vùng cấm”, ông Đức nói.

Phó chủ tịch chuyên trách UB An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, tăng nặng chế tài trong x.ử ph..ạt nồ.ng đ.ộ cồn không phải để ph.ạt, mà là tín hiệu để r.ă.n đ.e người dân tránh vi ph.ạ.m.

“Lực lượng chức năng không mong muốn ban hành quy định để x.ử ph.ạ.t” – ông Hùng khẳng định.

Theo Vietnamnet