Tranh chấp biên giới với Ấn Độ,Trung Quốc lại có hành động khiêu khích

Các hành động gâ.y h.ấn của chính quy.ề.n Trung Quốc ở biên giới tr.a.nh ch.ấ.p với Ấn Độ đã gây lo ngại cho các nhà phân tích, đang theo dõi tình hình giao tr.an.h g.iữ.a các nhóm tuần tra của hai nước láng giềng châu Á trong vài tuần qua, theo The Epoch Times ngày 31/5.

Nhiều cuộc đụng độ b.ạ.o l.ự.c đã xảy ra thời gian g.ần đâ.y dọc theo 2.167 dặm biên giới tr.a.nh ch.ấ.p được gọi là Đường Kiểm s.o.át Thực tế (LAC) trên khu vực Ladakh, lãnh thổ phía đông dãy Himalaya của Ấn Độ, và khu vực Sikkim, lãnh thổ miền trung dãy Himalaya của Ấn Độ, mà cũng có chung biên giới với Bhutan.

Cuộc xung đột gần đây b.ắ.t đầu vào ngày 5 và 6/5, giữa các đội lính tuần tr.a biên giới của Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực hồ Pangong Tso, nơi Ladakh gặp Tây Tạng, theo Trung tướng Gurmit Singh, cựu phó tư lệ.nh chỉ huy quân đội Ấn Độ đã nghỉ hưu sau 40 năm phục vụ.

“Vào ngày 5/5, trong một cuộc đối đầu có x.ô x.át, họ đã đ.á.nh nhau. Vào ngày 9/5, một cuộc chạ.m tr.á.n khác ở khu vực phía bắc Sikkim giữa hai đội lính tu.ần tr.a, họ cũng lao vào cho.ả.ng nhau. Bảy binh sĩ Trung Quốc và bốn binh sĩ Ấn Độ bị th.ươ.ng”, Tướng Singh nói với The Epoch Times qua điện thoại từ New Delhi.

“Kể từ đó, mức độ căng thẳng leo thang ở khu vực thung lũng Galwan, phía bắc của khu vực hồ Pangong Tso, và cũng ở khu vực phía đông Ladakh”, ông nói, thêm rằng t.r.anh ch.ấp tồn tại giữa Ấn Độ và Trung Quốc vì mỗi quốc gia có một nhận thức khác nhau về LAC.

Kể từ khi cu.ộc xu.ng đ.ột b.ắt đ.ầu, người Trung Quốc đã dựng lên 80 đến 100 lều, kéo theo xe hạng nặng và v.ũ k.hí .hạng nặng, và đã b.ắt đầu xây dựng các boongke trong thung lũng Galwan.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã triển k.h.ai .binh lính trong khu vực. Một đường dây nó.ng vẫn mở giữa các chỉ huy quân đội địa phương Trung Quốc và Ấn Độ ở phía đông Ladakh, cùng với các kênh ngoại giao khác, tướng Singh nói. Ông cũng nói rằng quân đội Ấn Độ đã được cảnh báo: “Họ đã được chuẩn bị tinh thần”.

Phía Trung Quốc đang đổ lỗi cho Ấn Độ vì c.ă.ng t.h.ẳng, nói rằng phía Ấn Độ x.â.m ph.ạm lãnh thổ Trung Quốc, điều mà người Ấn Độ đã phủ nhận, theo tờ Press Trust của Ấn Độ.

Chính quyền Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy các tr.an.h chấp lãnh thổ
Hành động của chính qu.y.ền Trung Quốc trong việc xây dựng các boongke dọc theo lãnh thổ tr.an.h .ch.ấp với Ấn Độ ở Ladakh là một chi.ến thuật mà nó đã sử dụng với các quốc gia khác mà nó có chung biên giới, theo bà Aparna Pande, một nhà nghiên cứ.u và giám đốc về Sáng kiến Tương lai của Ấn Độ và Nam Á của Học viện Hudson có trụ sở ở Washington, nói với The Epoch Times.

“Đây là chi.ế.n thuật của họ: Liên tục đẩy lên cao trào các tr.a.nh c.ãi về lã.nh thổ, kiểm tra ph.ản ứ.ng của phía bên kia, sau đó xây dựng các boongke cố định và đồn trú ở đó. Sau đó, từng bước, từng bước bò lấn lên phía trước”, bà Pande nói thêm rằng chế độ Trung Quốc cũng h.u.ng h.ă.n.g tương tự với Nhật Bản, Nga, Myanmar, Việt Nam và Philippines.

“Hãy nhớ rằng, Trung Quốc đang làm việc đó trên biển, tạo ra các đảo nh.ân tạo và t.uyên bố lãnh thổ. [Chính quyền Trung Quốc] cố tạo ra những tuyên bố [chủ quyền] hư cấu”.

Tướng Singh nói rằng việc xây dựng boongke của quân đội Trung Quốc rất thâ.m hiể.m bởi vì nó xảy ra trên khu vực LAC chứ không phải ở trên đường biên giới đã được ký kết, và đồng thời cũng có các sự vụ quan trọng khác trong khu vực lớn hơn.

Ông trích dẫn một ví dụ về con đường mà Ấn Độ khánh thành vào ngày 5/5 ở bang Uttaranchal, ở khu vực biên giới của Nepal và Trung Quốc, mà người Nepal đã ph.ản đối, và một con đập mà Pakistan đang xây dựng ở Khyber Pakhtunkhwa thuộc Pakistan chi.ế.m đó.ng, khu Jammu và Kashmir đang tr.a.nh ch.ấ.p.

Con đập, được khá.nh t.hành vào ngày 2/5, nằm ở cùng khu vực nơi Trung Quốc và Pakistan đang xây dựng Hành lang kinh tế Trung-Pakistan, một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) đầy th.a.m v.ọ.ng của Trung Quốc từ Tân Cương đến bờ biển phía nam Pakistan. Con đập này là một liên doanh của Tập đoàn vũ trụ Trung Quốc (CGGC) và một công ty Pakistan, Descon Engineering.

Trong khi tướng Singh nói rằng “Tất cả các điểm này cần được kết nối với nhau” để ph.ân tích tình hình, bà Pande của Học viện Hudson nói rằng chế độ Trung Quốc đang sử dụng Pakistan và Nepal để gây áp lực lên Ấn Độ.

Hoa Kỳ tu.yên bố sẵn sàng hòa giải tra.nh chấ.p biên giới
Bà Pande cho biết ch.ế độ Trung Quốc đang cố gắng là.m chệ.ch hướng sự chú ý của thế giới khỏi đại dịch mà nó g.ây ra, bằng cách gâ.y h.ấn như vậy ở bi.ên giới tr.a.nh ch.ấp với Ấn Độ.

“Trung Quốc đã xây dựng rất nhiều cơ sở hạ tầng về phía biên giới trong những năm qua. Ấn Độ đã chậ.m ch.ạp trong việc đó nhưng trong vài năm qua, Ấn Độ cũng đã làm rất nhiều công trình” gồm các đường băng, đường bộ, v.v. bà nói.

“Các hành động hi.ếu ch.iế.n của Trung Quốc là một n.ỗ l.ự.c ng.ă.n chặn Ấn Độ củng cố biên giới. Bắc Kinh đang hy v.ọng sự c.hú ý của thế giới sẽ bị chu.yển hướng khỏi COVID-19”.

Tổng thống Trump nói vào ngày 27/5 rằng Hoa Kỳ sẵn sàng làm trung g.ian giữa Ấn Độ và Trung Quốc để giúp họ giả.i q.uy.ết tr.a.nh ch.ấp bi.ên giới đang di.ễn ra.

“Chúng tôi đã thông báo cho cả Ấn Độ và Trung Quốc rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng, sẵn lòng, và có thể hòa giải hoặc ph.ân x.ử tr.anh ch.ấp biên giới giữa họ!”, Tổng thốngTrump nói trong một tin nhắn trên Twitter.

“Mặc dù cả Ấn Độ và Trung Quốc đều không tìm kiếm bất kỳ sự ca.n thiệp nào từ Hoa Kỳ hoặc cộng đồng quốc tế, nhưng lời đề nghị của Tổng thống Trump sẽ khiến Trung Quốc thất vọng”, bà Pande nói.

“Bắc Kinh sẽ khó chịu hơn với lời đề nghị này của Tổng thống Trump so với Delhi vì thực tế, Hoa Kỳ đang coi Ấn Độ và Trung Quốc là bình đẳng với nhau và đó là điều Bắc Kinh chưa bao giờ chấp nhận”, ông nói.

Tướng Singh nói rằng có thể có nhiều lý do đằng sau sự xâm lược gần đây của Trung Quốc ở biên giới, đó có thể là tình hình chính trị nội bộ bên trong Trung Quốc, áp lực toàn cầu đối với chế độ Trung Quốc trong việc trả lời các câu hỏi về đ.ại dị.ch, hoặc đó có thể là tình huống chi.ến tr.anh lạnh Mỹ – Trung.

Ông nói điều đó cũng có thể là vì Ấn Độ giữ vai trò lãnh đạo với tư cách là chủ tịch của Ban điều hành Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 22/5, hoặc vì nhiều quốc gia muốn Đài Loan được trao tư cách q.uan sá.t viên trong Hội đồng Y tế Thế giới.

Theo Venus Upadhayaya, The Epoch Times ngày 31/5
Hương Thảo dịch và biên tập