Tình báo Na Uy cáo buộc Nga tiếp tục gây nhiễu tín hiệu GPS

Tình báo Na Uy cáo buộc Nga tiếp tục gây nhiễu tín hiệu GPS

(Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 11/2, đơn vị tình báo nước ngoài của Na Uy một lần nữa bày tỏ lo ngại rằng các tín hiệu GPS tại quốc gia Bắc Âu này đang bị gây nhiễu, và Oslo lại cáo buộc Nga thực hiện những hành động “không thể chấp nhận được” này.

Trong báo cáo đánh giá rủi ro quốc gia thường niên, đơn vị tình báo trên cho hay trong các sự cố liên tục kể từ năm 2017, các tín hiệu GPS đã bị chặn từ lãnh thổ Nga ở các khu vực Na Uy gần biên giới với Nga.

Các sự cố gây nhiễu này thường xuyên trùng hợp với tập trận trên lãnh thổ Na Uy, ví dụ như tập trận Trident Juncture (Liên kết Đinh ba) của NATO mùa Thu năm ngoái và việc Anh triển khai trực thăng chiến đấu tại Na Uy để tập dượt trong điều kiện giá rét hồi giữa tháng Một vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen cho biết, Na Uy một vài lần đã nêu vấn đề trên cho nhà chức trách Nga, và đang hợp tác với các quốc gia Tây Bắc Âu để thu thập thông tin nhiều nhất có thể.

Phát biểu với kênh truyền hình TV2 Nyhetskanalen, ông Bakke-Jensen khẳng định: “Việc này là không thể chấp nhận được.”

Hồi tháng 11 năm ngoái, nước láng giềng Phần Lan triệu đại sứ Nga tại Helsinki tới liên quan tới cáo buộc Moskva gây nhiễu tín hiệu GPS trên lãnh thổ Phần Lan trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Trident Juncture.

Moskva coi những cáo buộc này là vô căn cứ./.

(Vietnam+)