Tín hiệu bất ngờ bàn nóng Liên Hợp Quốc tiếp vận khẩn cấp cho Syria

Tín hiệu bất ngờ bàn nóng Liên Hợp Quốc tiếp vận khẩn cấp cho Syria

Theo hãng Reuters, các chính phủ dự định cam kết viện trợ hàng tỷ đôla cho người dân Syria tại hội một hội nghị trực tuyến vào ngày 30/2 nhằm giúp đỡ những người tị nạn đang phải chịu đựng cảnh xung đột quân sự vào năm thứ 9 liên tiếp tại Syria trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và giá lương thực cao đang khiến hàng triệu người chịu nhiều rủi ro.

Ảnh minh họa

Trong năm nay, Liên Hợp Quốc liên tục thúc đẩy nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria và các quốc gia láng giềng. Điều này hi vọng rằng các hỗ trợ nhân đạo từ 60 tổ chức chính phủ và phi chính phủ sẽ tiếp tục trong nỗ lực này. Hiện tại, liên minh châu Âu vẫn đang tiếp tục đứng ra tổ chức sự kiện này.

Là một sự kiện thường niên, cam kết theo kêu gọi của Liên Hợp Quốc lên tới 3.8 tỷ đôla hỗ trợ bên trong Syria và 6.04 tỷ đôla hỗ trợ các quốc gia đang hỗ trợ người tị nạn.

“Nhu cầu chưa bao giờ lớn hơn thế”, ông Corinne Fleischer – Chương trình Lương thực thế giới thuộc Tổ chức Liên Hợp Quốc cho biết.

Tại Syria, hơn 11 triệu người cần tiếp vận và bảo vệ, Liên Hợp Quốc cho biết có tới 6.6 triệu người phải chạy trốn khỏi khói lửa và sống tị nạn tại các quốc gia láng giềng trong cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất trên thế giới.

Theo Reuters, nhiều người dân Syria phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nạn đói chưa từng xảy ra trước đây với hơn 9.3 triệu người thiếu thốn thức ăn trong khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp, Liên Hợp Quốc cho biết.

“Việc kết hợp giữa khủng hoảng kinh tế và các biện pháp phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho giá lương thực tăng cao hơn 20%”, Chương trình Lương thực thế giới cho biết.

“Khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của hàng triệu người dân tị nạn Syria và và các quốc gia hỗ trợ người tị nạn”, Ủy viên cấp cao về người tị nạn Filippo Grandi nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, các hỗ trợ cam kết vẫn đáp ứng phần nào cho nhu cầu của người dân Syria. Nỗ lực xây dựng lại thành phố bị phá hủy có thể phải tiêu tốn lên hàng tỷ đôla Mỹ và đây là điều hết sức khó khăn hiện tại, Liên minh châu Âu cho biết.

Hồng Nhung