Thu phí “trật tự cổng trường” với học sinh tiểu học là sai!

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) đã trả lời về việc phụ huynh phản ánh Trường Tiểu học Quang Trung lạm thu.

Sau khi Báo Dân Việt đăng tải bài viết “Huế: Học sinh tiểu học phải đóng cả phí “trật tự cổng trường”, đã có thêm nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung (TP.Huế) phản ánh nạn lạm thu ở trường này.

Nhiều phụ huynh cho biết, số tiền họ phải nộp cho khoản quỹ hội phụ huynh là quá cao. Cụ thể, sau khi phải đóng 500.000 đồng tiền quỹ lớp/học sinh, mỗi phụ huynh còn phải nộp thêm 200.000 đồng quỹ hội phụ huynh trường nhằm tạo nguồn quỹ chi cho các hoạt động của nhà trường.

Trường Tiểu học Quang Trung. Ảnh: Trần Hòe.

“Khoản tiền 200.000 đồng này là cực kỳ vô lí. Trường có cả nghìn học sinh, tổng số tiền thu được lên đến khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này được chi tiêu rất bí ẩn nên chúng tôi không thể không hoài nghi” – một phụ huynh bức xúc.

Theo nhiều phụ huynh có con em học lớp 5 Trường Tiểu học Quang Trung, trong lúc Chính phủ kêu gọi tiết kiệm trong lễ khai giảng thì học sinh tại trường phải nộp tiền mua bong bóng để lễ khai giảng hoành tráng. “Con tôi phải nộp tiền mua bong bóng lên đến 50.000 đồng, trong mặt hàng này có giá rất rẻ” – một phụ huynh nói.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh còn phản ánh khoản sự bất hợp lý của khoản đóng góp chăm sóc cây xanh. Theo phụ huynh, con em họ phải đóng tiền chăm sóc cây xanh với mức 30k/học sinh trong khi đây là việc của nhà trường.

Yêu cầu trả lại tiền thu sai

Trong sáng 21.9, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Phan Nam – Trưởng Phòng GDĐT TP.Huế về những bức xúc của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Quang Trung. Ông Nam cho biết, cơ quan này đã yêu cầu Trường Tiểu học Quang Trung phải trả lại cho phụ huynh học sinh những khoản tiền thu không đúng quy định.

“Tất cả những khoản thu không đúng quy định yêu cầu trả lại. Nếu trường không trả lại là trường chịu trách nhiệm” – ông Nam nói.


Ông Phan Nam-  Trưởng Phòng GDĐT TP.Huế. Ảnh: Trần Hòe.

Nói về khoản thu “trật tự cổng trường”, ông Nam khẳng định khoản thu này là sai. Theo ông Nam, việc bảo đảm trật tự đô thị là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, về phía nhà trường phải giáo dục học sinh, nhắc nhở phụ huynh đảm bảo trật tự trước cổng trường. “Nếu theo quy định không đúng dứt khoát không được thu nữa”- ông Nam nhấn mạnh.

Về những khoản tiền lễ tết, ông Nam nói rằng, vào các dịp 20.11 và tết, phụ huynh có quyền thăm, tặng quà cho giáo viên và giáo viên có thể nhận phong bì, quà nhưng không được ký nhận vào danh sách do hội phụ huynh lập ra.

Về việc nhiều phụ huynh cho rằng họ phải đóng 200.000 đồng/học sinh cho quỹ hội phụ huynh trường sau khi đã đóng 500.000 đồng quỹ lớp quá nhiều, ông Nam thừa nhận thu như vậy là quá nhiều. Theo ông Nam, thu như thế này sẽ tạo gánh nặng cho những phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, mà số phụ huynh thuộc diện này thường chiếm số đông.

Trưởng Phòng GDĐT TP.Huế khẳng định, tất cả mọi hoạt động thu chi của hội phụ huynh phải có ý kiến của nhà trường. Vì vậy nếu hội phụ huynh thu chi không đúng theo quy định thì lãnh đạo Trường Tiểu học Quang Trung phải “thổi còi”.

http://danviet.vn/ban-doc/hue-thu-phi-trat-tu-cong-truong-voi-hoc-sinh-tieu-hoc-la-sai-914858.html

Trước đó, Báo Dân Việt ngày 20.9 đã phản ánh việc nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung bức xúc việc nhà trường đặt ra nhiều khoản thu chi không hợp lý tạo gánh nặng cho gia đình học sinh.Cụ thể, nhiều phụ huynh có con học lớp 3 Trường Tiểu học Quang Trung cho biết, trường đã thu nhiều khoản đóng góp ở mức quá cao, lạm thu. Như tiền vệ sinh mỗi học sinh phải nộp 180.000 đồng/năm, học ngoại ngữ tăng cường 720.000 đồng/học kỳ, học kỹ năng sống 405.000 đồng/năm, tiền chủ nhiệm quản lý 30.000 đồng/tháng, tin nhắn điện thoại 40.000 đồng/năm…

Theo nhiều phụ huynh, năm nay Trường Tiểu học Quang Trung chủ trương lắp máy điều hòa cho các lớp học nhưng đưa ra mức thu quá cao. Như học sinh lớp 1 mỗi em phải đóng đến 800.000 đồng về khoản thu này, học sinh các lớp trước nộp ít hơn nhưng vẫn cao.

Điều khiến nhiều phụ huynh bức xúc nhất là những khoản thu chi họ xem là phi lí. Tại bảng dự trù các khoản chi năm học 2018-2019 của hội phụ huynh nhiều lớp có những khoản chi “lạ”. Điển hình như khoản trật tự cổng trường học sinh trong lớp phải đóng 120.000 đồng/lớp/tháng.

Đặc biệt là các khoản chi hỗ trợ lễ tết cho giáo viên và lãnh đạo nhà trường do hội phụ đứng ra thu. Trong đó, có lớp dự kiến chi hỗ trợ ngày 20.11 với số tiền 3.900.000 đồng để tặng tiền, hoa cho Ban giám hiệu (gồm 3 người), giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và người vệ sinh lớp học, cấp dưỡng. Lớp cũng dự trù chi 8.600.000 đồng hỗ trợ tết âm lịch, hỗ trợ cuối năm, hỗ trợ các ngày 8.3, 20.10, tết trung thu cho Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và mua hoa tặng kèm các dịp này.

Nhiều phụ huynh còn phản ánh việc năm học này Trường Tiểu học Quang Trung mặc dù thiếu phòng học nhưng nhận đến 157 học sinh trái tuyến (chiếm gần một nửa số học sinh lớp 1 của trường) khiến nhiều lớp rơi vào cảnh phải “học chạy”.

Trước đó, Phòng GDĐT TP.Huế phát hiện Trường Tiểu học Quang Trung thu tiền ủng hộ từ 112 phụ huynh có con em học trái tuyến tại trường với số tiền 309,5 triệu đồng. Phòng GDĐT TP.Huế xác định việc làm của nhà trường là sai quy định nên buộc trả lại hết tiền cho phụ huynh.