Thi đua cải cách hành chính trong đảng

Thi đua cải cách hành chính trong đảng

Thời gian qua, quận 10 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính.

Trong đợt thi đua cao điểm lần này (kéo dài từ tháng 3-2018 đến tháng 1-2019), Quận ủy quận 9 đăng ký giải pháp thực hiện CCHC trong Ðảng với nội dung: “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong việc giải quyết đúng hạn hồ sơ nhà đất”. Trong chín tháng đầu năm 2018, quận 9 tiếp nhận 3.839 hồ sơ, đã giải quyết 3.477 hồ sơ đạt 90,57%, trong đó có 3.196 hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 91,92%, trễ hạn 281 hồ sơ chiếm 8,08%, tồn trong hạn giải quyết 362 hồ sơ, chiếm 9,43% trong tổng số hồ sơ tiếp nhận. Dù có nhiều cố gắng, nhưng công tác giải quyết thủ tục trên địa bàn quận 9 vẫn còn trễ hạn so quy định.

Theo đồng chí Ðặng Thị Hồng Liên, Bí thư Quận ủy quận 9, nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết thủ tục còn trễ hạn là do hồ sơ nhà đất phức tạp, cần phải xác minh, điều tra kỹ về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng… Trong khi đó, tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ công chức chưa cao, chưa tận tâm với công việc đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân. Từ thực tế này, Ban thường vụ Quận ủy quận 9 đưa ra giải pháp CCHC trong Ðảng với quyết tâm phấn đấu đến tháng 1-2019 tỷ lệ hồ sơ nhà đất được giải quyết đúng hạn theo quy định sẽ là 96%. Ðể đạt chỉ tiêu nêu trên, trong ba tháng tới, Quận ủy quận 9 sẽ tập trung thực hiện các nội dung: nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Ðảng, đặc biệt là vai trò người đứng đầu trong việc thực hiện CCHC. Ban Thường vụ Quận ủy quận 9 sẽ chỉ đạo thành lập Tổ công tác tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy trong việc theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị trong việc giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân bảo đảm đúng hạn theo quy định.

Ðồng chí Ðặng Thị Hồng Liên cho biết thêm: Ban Thường vụ Quận ủy quận 9 sẽ chỉ đạo UBND quận tập trung rà soát, đơn giản hóa các quy định, thủ tục hành chính (TTHC) và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực nhà đất. Ngoài ra, Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo UBND quận đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu công việc của quá trình giải quyết TTHC; đồng thời chỉ đạo UBND quận tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng theo yêu cầu vị trí công tác, sát thực tế, hướng vào các vấn đề thiết thực đặt ra từ quá trình thực thi công vụ.

Theo văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh, sau khi phát động đợt thi đua cao điểm, đã có 78 đơn vị đăng ký 145 nội dung, 151 sáng kiến, giải pháp thực hiện CCHC trong Ðảng. Nhiều đơn vị đã đăng ký từ hai đến năm nội dung. Trong số các sáng kiến, giải pháp các đơn vị đăng ký, có 65 sáng kiến, giải pháp các quy trình, quy định trong thực hiện nhiệm vụ và phối hợp thực hiện nhiệm vụ; 23 sáng kiến, giải pháp về việc triển khai thực hiện kế hoạch CCHC trong Ðảng; 10 sáng kiến, giải pháp về việc sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức và 53 giải pháp, sáng kiến tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Ðối với cơ quan giúp việc của Thành ủy, các đơn vị đã đăng ký 16 nội dung, với 119 sáng kiến, giải pháp. Ban Tuyên giáo Thành ủy đăng ký hai nội dung thi đua: Hoàn thiện nhiệm vụ chính trị năm 2018, với chủ đề “Hiện đại hóa công tác văn phòng tại Ban Tuyên giáo Thành ủy và nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền trên Trang tin điện tử Ðảng bộ thành phố”. Ban Dân vận Thành ủy đăng ký hai nội dung: Tăng cường công tác nắm tình hình nhân dân theo nội dung Quy định đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy; trước mắt tập trung nắm tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của người dân ở khu vực công trình, dự án lớn liên quan đến đền bù, giải tỏa trên địa bàn thành phố; Rà soát và ban hành quy chế hoạt động của cơ quan Ban Dân vận Thành ủy, công tác phối hợp giữa văn phòng ban với các phòng, công tác văn thư lưu trữ, quy chế thi đua quý theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Ban Tổ chức Thành ủy đăng ký thực hiện hai nội dung: Lãnh đạo xây dựng và thực hiện “Ðề án sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan Ban Tổ chức Thành ủy”; Phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, tạp chí Sổ tay xây dựng Ðảng, Trang tin Ðiện tử Ðảng bộ thành phố thực hiện chuyên trang thông tin về công tác tổ chức xây dựng Ðảng của Ðảng bộ thành phố trên trang tin điện tử Ðảng bộ thành phố. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã xây dựng Kế hoạch phát động đợt thi đua 60 ngày hoàn thiện nhiệm vụ năm 2018 trong nội bộ cơ quan Ban Tổ chức Thành ủy.

Ðối với các quận ủy, huyện ủy, nội dung mà các đảng viên, nhân dân quan tâm đã được các đơn vị đưa vào nội dung đăng ký thi đua. Trong đó, nổi bật như nội dung “Xây dựng và triển khai bộ TTHC về công tác tổ chức xây dựng Ðảng” của Quận ủy quận 2; “Hỗ trợ tiếp nhận và gửi hồ sơ sinh hoạt đảng tại nhà đối với đảng viên cao tuổi, sức khỏe yếu trên địa bàn” của Quận ủy quận 4; “Xây dựng quy chế phối hợp giữa Ban Tổ chức quận ủy với UBND quận trong công tác cán bộ” của Quận ủy quận 5… Trong đó, nhiều đơn vị đã chú trọng đến việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào việc CCHC trong Ðảng ở đợt thi đua lần này nhằm bỏ bớt các TTHC trung gian, khâu nào, thủ tục nào không cần thiết. Ðiển hình như Quận ủy quận 10 thực hiện nội dung “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin: Số hóa tài liệu lưu trữ của cơ quan”; Quận Phú Nhuận thực hiện “Phần mềm quản lý cán bộ của Ban Tổ chức Quận ủy”; Quận Tân Bình với nội dung “Xây dựng ứng dụng tra cứu thông tin các văn bản của T.Ư, thành phố, quận thông qua ứng dụng Web”…

Ðồng chí Ma Xuân Việt – Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết: Tinh thần chung của việc cải cách TTHC là quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả. Công việc này phải được thực hiện thường xuyên, tích cực, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm. Những việc đã rõ, cần thực hiện thì thực hiện ngay. Còn đối với những việc mới chưa được quy định thì mạnh dạn chỉ đạo thực hiện thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, từng bước hoàn thiện, không cầu toàn, không nóng vội.

Đợt thi đua cao điểm về CCHC lần này là nhằm giảm bớt khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, để nhân dân, doanh nghiệp hài lòng hơn về chất lượng phục vụ của cơ quan, ban, ngành của thành phố. Ðồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định: Ðăng ký đợt thi đua cao điểm là thể hiện sự quyết tâm của Ðảng bộ thành phố, phát huy đổi mới sáng tạo, thể hiện trách nhiệm của đảng viên, cán bộ với sự phát triển của thành phố, qua đó, tạo sức mạnh để thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, hướng đến phát triển toàn diện trong năm 2019 – năm CCHC, năm cao điểm của nhiệm kỳ Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 10.

Bài và ảnh: LINH NGUYỄN