Tân Chủ tịch Hà Nội: Những vấn đề nóng nào cần ưu tiên xử lý?

Có ít nhất 5 vấn đề nóng đang được người dân Hà Nội mong chờ tân Chủ tịch Hà Nội giải quyết trong thời gian sớm nhất. Đó là gì?

1. Đưa vào vận hành các dự án đường sắt

Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông. Ảnh P.Đ

Hai dự án đường sắt gồm đường sắt trên cao Hà Đông- Cát Linh và tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội là hai dự án “nổi tiếng” vì chậm tiến độ và đội vốn. Riêng dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã kéo dài 12 năm, có tới 4 lần hứa hẹn đưa vào vận hành nhưng đến nay vẫn chưa chạy. Tháng 7.2020, Tổng thầu Trung Quốc khẳng định: “Nếu các công việc diễn ra đúng kế hoạch, cuối năm 2020, dự án đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác”. Đây là nhiệm vụ khó khăn của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi các chuyên gia vận hành của Trung Quốc đến giờ này vẫn chưa sang. Trong khi tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội được “chốt” tiến độ khai thác vận hành vào tháng 4.2021, tuy nhiên, hiện dự án đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất về vấn đề mặt bằng, nguy cơ tiếp tục lùi tiến độ.

2. Xử lý sông Tô Lịch

Sông Tô Lịch ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh T.T

Sông Tô Lịch đang trở thành nguồn ô nhiễm nặng và từng có nhiều dự án cải tạo. Tuy nhiên cho đến nay, các phương án đưa ra chưa có hiệu quả. Mới đây, Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đã gửi công văn báo cáo tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc đề xuất “Giải pháp tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản. Dự án này được người Hà Nội mong chờ nhưng chưa rõ tiến độ và thời gian hoàn thành.

3. Xử lý khủng hoảng bãi rác Nam Sơn

Bãi rác Nam Sơn “tắc“- là Hà Nội lại ngập rác. Ảnh Đ.H

20 năm gánh chịu mùi hôi thối từ rác thải của thủ đô, những người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn tin vào hiệu quả của việc chặn xe rác hơn những điệp khúc hứa hẹn của chính quyền.

Tháng 7.2020 người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tiếp tục chặn phương tiện ra vào bãi rác. Đây là lần chặn xe rác thứ 7 trong vòng 4 năm liên tiếp. Mỗi lần bãi rác Nam Sơn không nhận rác, cả thành phố Hà Nội ngập trong rác. Xử lý bãi rác Nam Sơn, xây các nhà máy xử lý rác mới chính là một trong những nhiệm vụ của tân Chủ tịch Hà Nội.

4. Tắc đường và giao thông, trật tự đô thị

Ám ảnh tắc đường của người Hà Nội. Ảnh ĐH

Hà Nội chỉ cần một cơn mưa nhỏ là tái diễn cảnh ngập úng, tắc đường. Ngoài ra, vào các thời điểm nóng trong ngày tình trạng tắc đường diễn ra liên miên. Đây là hệ luỵ của việc quy hoạch giao thông và đô thị kém của Hà Nội trong những năm qua. Hệ thống xe buýt của Hà Nội chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiệm vụ của tân Chủ tịch là hoàn thiện những vấn đề này đồng thời phải tiếp tục dự án cấm xe máy vào nội thành Hà Nội.

5. Không khí ô nhiễm bụi mịn

Bụi mịn ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ người Hà Nội. Ảnh TT

Ở nhiều thời điểm Hà Nội trở thành một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số AQI ở mức tím (mức rất xấu – rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và mức đỏ (mức xấu – có hại cho tất cả mọi người). UBND TP Hà Nội đã chỉ ra các nguyên nhân gây ô nhiễm thủ đô gồm: khí xả thải từ ôtô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; hiện tượng đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa. Riêng bụi mịn do việc xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu. Các vấn đề này cho đến nay chưa được giải quyết triệt để.

Theo Báo Lao Động