Sự thật về ‘giáo phái’ làm dịch bệnh lây lan ở Hàn Quốc: “Ốm cũng phải đi lễ, cấm đeo khẩu trang

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù đang ố.m. Họ ngồi s.át nhau, cấ.m đeo khẩu trang tại nhà thờ; sẵn sàng nói d.ố.i, c.he đ.ậy, khi bị đi.ều t.ra về vιʀus coʀoɴᴀ lâ.y lan.

Sau các buổi lễ, họ chia thành các nhóm nhỏ, ra phố và ch.iêu dụ tín đồ. Họ thường tỏ ra thân thiện, b.ắ.t chuyện với bạn một cách thân mật, thoải mái, nhưng luôn có dụng ý phía sau. Sau khi có tin về ca nhiễm vιʀus coʀoɴᴀ trong các thành viên, họ được chỉ dẫn hãy nói mình không phải là tín đồ.

Giờ đây, giới chức y tế Hàn Quốc đang đιều тʀᴀ hoạt động của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) trong n.ỗ lực kiềm tỏa ᴅịcн ʙệɴн ở Hàn Quốc.

Các ca nhiễm từ giáo phái chi.ếm hơn nửa trong số 346 ca nhiễm mà Hàn Quốc ghi nhận cho tới nay. Theo AFP tính đến sáng 22/2, khoảng hơn 150 thành viên giáo phái Shincheonji đã bị lây virus, вắт nguồn từ “bệnh nhân 31”, một phụ nữ 61 tuổi đã dự ít nhất bốn thánh lễ trước khi được xé.t nghiệ.m dương тíɴн.

Ngồi sát nhau cầu ngu.yện, cấ.m đeo khẩu trang
Hơn 1.250 tín đồ của giáo phái đã có triệu chứng, khiến giới chức lo ngại số ca còn lên cao, và b.u.ộc phải đóng cửa hàng nghìn nhà trẻ, viện dưỡng lão, trung tâm cộng đồng, thậm chí cấm bi.ểu tì.nh ở trung tâm Seoul – vốn là cảnh không bao giờ th.iếu ở xứ sở kim chi, theo New York Times.

Phun thuốc tẩ.y tr.ù.ng bên ngoài một nhà thờ thu.ộc p.hái Shincheonji, nơi “bệ.nh nhân 31” đã tới. Ảnh: Yonhap.

Tính đến 22/2, hơn 700 tín đồ vẫn chưa thể liên lạc được. Giáo phái này tự cho là một dòng Cơ đốc giáo, nhưng bị coi là dị giáo bởi các nhánh chính của Cơ đốc giáo.

“Tín đồ Shincheonji biết họ có tiếng xấ.u, nên thường che gi.ấ.u việc mình là thành viên, kể cả với cha mẹ”, Hwang Eui Jong, một linh mục từng nghiên c.ứ.u về giáo phái này, nói với New York Times. “Không ngạc nhiên khi họ không liên lạc được. Họ chắc đang tập trung đâu đó, cầu chuyện này qua đi”.

Các nghi lễ của giáo phái khiến các thành viên ch.ịu rủi ro cao hơn từ các bệ.n.h truyền nhiễm, theo các chuyên gia và các cự.u tín đồ.

“Không giống các nhà thờ khác, Shincheonji вắт thành viên ngồi s.á.t nhau trên sàn trong buổi lễ, thành những hàng ngăn nắp như quân đội”, Lee Ho Yeon, người từ bỏ giáo phái này vào năm 2015, nói. “Chúng tôi không được đeo gì trên mặt, như kính hay khẩ.u tran.g. Chúng tôi phải hát thật to”.

“Chúng tôi được dạy là không được sợ b.ệ.nh tậ.t”, bà Lee nói thêm. “Chúng tôi được dạy không được quan tâm tới những đi.ều tr.ầ.n t..c như công việc, tham vọng hay đa.m m.ê. Mọi thứ đều xoay quanh việc truyền giáo, chiêu dụ tín đ.ồ, kể cả khi ốm.”.

Ngày sau đó, bà bị s.ốt và phải ở lại viện. Nhưng bà vẫn trốn khỏi viện ngày 16/2 để đi nhà thờ. Ít nhất 1.000 tín đồ Shincheonji dự một trong hai thá.nh lễ trên, theo chính quy.ền.

Ít nhất hai lần, các bác sĩ khuyên bà chuyển sang viện lớn hơn để xét nghiệm vιʀus coʀoɴᴀ, nhưng bà từ chối, nhất quy.ết nói rằng bà gần đây không tới Trung Quốc, và chưa gặp ai nhiễm virus..

Cuối cùng, ngày 17/2, bà ốm nặng hơn, và phải chuyển viện để x.ét nghi.ệm Covid-19. Ngày 18/2, bà ph.át hiện dương тíɴн.

“Cách hành xử của bà không ngạc nhiên đối với những người biết về giáo phái này”, Chung Yun Seok, chuyên gia về các giáo phái bi.ến tư.ớng, chủ của trang tin mang tên Christian Portal News, nói. “Đối với họ, bị ố.m là một t.ộ.i vì như thế cản trợ họ làm việc của Chúa”..

Nhân viên y tế đưa bện.h nhân vιʀus coʀoɴᴀ tới bệnh viện ở Daegu, nơi cũng có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ. Ảnh: Yonhap.

Nguồn: ujyaalopana