Steven Edginton, nhà báo 19 tuổi góp phần khiến Đại sứ Anh tại Mỹ phải từ chức

Steven Edginton, nhà báo 19 tuổi góp phần khiến Đại sứ Anh tại Mỹ phải từ chức

Steven Edginton (Ảnh: Daily Mail)

Kim Darroch quyết định từ chức bất chấp sự ủng hộ của Thủ tướng Anh Theresa May sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng những từ “ngu ngốc” và “dở hơi” để đáp trả lời nhận xét đại sứ Anh đối với mình. Trước đó, vào đầu tháng 7, truyền thông Anh cụ thể là tờ The Mail đã đăng tải nhiều đoạn trao đổi, báo cáo của Đại sứ Darroch với chính quyền London từ năm 2017 đến nay. Ông mô tả “sự nghiệp (của ông Trump) có thể chấm dứt trong tủi nhục”, và còn mô tả cuộc đấu đá trong nội bộ Nhà Trắng là “cuộc đâm chém bằng dao”.

Đại sứ Darroch là một trong những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất của Anh. Ông từng làm Cố vấn An ninh quốc gia cho cựu Thủ tướng Anh David Cameron và là đại diện hàng đầu của Anh tại Liên minh châu Âu. Ông đảm nhiệm chức Đại sứ Anh tại Mỹ từ tháng 1/2016, trước khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, và được đánh giá cao sau chuyến công du của Tổng thống Trump tới Anh hồi tháng Sáu vừa qua.

Sự cố rò rỉ thông tin mật này đã tạo nên bầu không khí ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Anh. Nhưng ít ai ngờ rằng, sự cố rò rỉ thông tin chấn động thế giới này có sự góp mặt của một nhà báo rất trẻ, mới chỉ 19 tuổi, Steven Edginton!

Steven Edginton cho biết, người tiết lộ thông tin là một nguồn thân cận của anh. “Tôi không phải là người rò rỉ câu chuyện, tôi là một nhà báo trẻ, nhưng tôi đóng vai trò quan trọng trong việc xuất bản câu chuyện giờ đã lan rộng cả hai bờ Đại Tây Dương.”

Steven Edginton, 19 tuổi, là một nhà báo tự do với niềm đam mê chính trị, anh đã tìm kiếm một dự án lớn để phát triển sự nghiệp của mình. Anh đã điều tra sự chuẩn bị của các cơ quan công vụ cho Brexit, bao gồm cả những gì các quan chức chính phủ cao cấp thực sự nghĩ về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trong vòng bảy tháng, Steven Edginton đã nói chuyện với một số lượng lớn nguồn tin từ các cơ quan chính phủ Anh bao gồm cả những người về hưu lẫn đang làm việc. Từ đó, nhà báo trẻ này đã cung cấp những câu chuyện độc quyền cho các tờ báo quốc gia, bao gồm Sunday Times, The Daily Telegraph, The Sun và The Mail on Sunday.

Steven Edginton (Ảnh: Daily Mail)

Cuộc điều tra của anh đã có một bước ngoặt phi thường khi một nguồn đáng tin cậy cung cấp một lá thư đáng kinh ngạc được viết bởi Kim Darroch vào tháng 6/2017 gửi cho Mark Sedwill- cố vấn an ninh quốc gia của Anh. Trong đó, cựu Đại sứ Anh tại Mỹ đã chỉ trích nặng nề chính phủ của Tổng thống Trump.

“Tôi đã bị sốc bởi ngôn ngữ tàn bạo từ một nhà ngoại giao được cho là vô tư”.- Steven Edginton nói. “Tôi biết đây là một câu chuyện lớn – nhưng tôi không biết là nó sẽ lớn đến như thế nào.” “Những thư tín này không chứa bất kỳ bí mật nhà nước nào. Ông Kim chỉ đơn giản nói rõ những gì nhiều người ở Washington và Whitehall đã nói về Tổng thống Trump và các cố vấn của ông ta kể từ khi ông ta nhậm chức”.

Khi cảnh sát Anh thông báo điều tra hình sự vụ việc, Edginton lo lắng mình cũng có thể bị bắt giữ và đã nhắn tin cho gia đình rằng hãy chuẩn bị cho tình huống tệ nhất.

“Thức dậy lúc 2 giờ sáng thứ Tư tuần trước và không thể ngủ được trong đêm thứ ba liên tiếp, tôi lắng nghe tiếng bước chân vang lên bên ngoài tầng trệt căn hộ của tôi. Trong một khoảnh khắc đáng báo động, tôi nghĩ cảnh sát đang chuẩn bị xông qua cửa trước và bắt giữ tôi. Tôi nhìn ra khỏi rèm cửa – nhưng không có ai ở đó.

Bệnh hoang tưởng? Có lẽ vậy! Vài giờ sau, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (Anh) Nick Hurd nói trước Hạ viện và từ chối loại trừ việc triển khai ‘toàn bộ lực lượng nhà nước’ để xác định người đã rò rỉ những bức thư tín đáng xấu hổ nói về Tổng thống Mỹ Donald Trump.”

“Tôi có khả năng bị bắt không? Tôi thực sự không biết. Tôi chỉ hy vọng rằng trong xã hội tự do mà nước Anh có ý định trân trọng, cảnh sát không đi quanh bắt giữ các nhà báo. Nhưng có một điều tôi biết chắc chắn: tôi sẽ không nói cho ai biết tên nguồn tin của mình – và sẽ không bao giờ làm vậy.”

Vân Trần