Sikorsky S-76, chiếc trực thăng khiến Kobe Bryant và con gái gặp nạn được trang bị những gì?

Sikorsky S-76, chiếc trực thăng khiến Kobe Bryant và con gái gặp nạn được trang bị những gì?

Vào sáng nay, thông tin huyền thoại bóng rổ 41 tuổi người Mỹ Kobe Bryant cùng con gái 13 tuổi Gianna thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Calabasas (California, Mỹ) khiến hàng triệu người hâm mộ bàng hoàng lẫn tiếc thương.

Huyền thoại bóng rổ 41 tuổi người Mỹ Kobe Bryant cùng con gái 13 tuổi Gianna. (Ảnh: Stephen R. Sylvanie-USA TODAY Sports)

Theo trang tin TMZ, trước khi gặp nạn Kobe Bryant và con gái Gianna cùng 7 người khác đang trên đường di chuyển bằng trực thăng riêng tới trận đấu bóng rổ của con gái huyền thoại xấu số. Tuy nhiên khi bay qua thành phố Calabasas, California, chiếc trực thăng bất ngờ gặp sự cố, bốc cháy và rơi xuống. Không ai sống sót sau tai nạn này.

Tờ Daily Mail cho biết, chiếc trực thăng riêng mà Kobe Bryant sử dụng lúc gặp nạn thuộc dòng Sikorsky S-76. Cầu thủ bóng rổ giỏi nhất mọi thời đại này đã sử dụng Sikorsky S-76 để cùng gia đình du lịch trong nhiều năm nay, kể từ khi anh tham gia cho đội Lakers.

Tờ Daily Mail cho biết, chiếc trực thăng riêng mà Kobe Bryant sử dụng lúc gặp nạn là chiếc Sikorsky S-76. (Ảnh: NBA)

Sikorsky S-76 là dòng máy bay trực thăng thương mại cỡ trung của Mỹ, được sản xuất bởi Tập đoàn máy bay Sikorsky. S-76 có động cơ cánh quạt đôi, cánh quạt chính và bốn cánh ở đuôi cùng thiết bị hạ cánh (bánh xe) có thể thu vào.

S-76 có cấu hình cơ bản, với một cánh quạt chính gồm bốn cánh và một cánh quạt chống mô-men xoắn bốn cánh ở càng phía đuôi. Hai động cơ cánh quạt được đặt phía trên cabin hành khách.

Ở bản nguyên mẫu và các phiên bản sản xuất đời đầu ban đầu, S-76 được trang bị động cơ Allison 250-C30. Ở trên các phiên bản đời mới, S-76 được trang bị động cơ Allison 250 được cải tiến, với máy nén ly tâm một cấp thay vì máy nén ly tâm / trục ly tâm nhiều tầng ở các phiên bản trước đó.

Sikorsky S-76 là dòng máy bay trực thăng thương mại cỡ trung của Mỹ, được sản xuất bởi Tập đoàn máy bay Sikorsky. (Ảnh: NBA)

Động cơ này được kết nối với cánh quạt chính bằng hộp số chính, một động cơ phụ trợ ba cấp với bánh răng được cải tiến, giúp giảm thiểu hơn 30% các bộ phận và chi phí thấp hơn so với thiết kế thông thường.

Các cánh quạt chính có một trục duy nhất bằng nhôm, với vòng bi đàn hồi được thiết kế không yêu cầu bôi trơn hoặc bất kỳ loại bảo trì nào khác trong suốt vòng đời.

S-76 được trang bị động cơ Allison 250 được cải tiến, với máy nén ly tâm một cấp thay vì máy nén ly tâm / trục ly tâm nhiều tầng ở các phiên bản trước đó. (Ảnh: Thedailybeast)

Đồng thời được trang bị các thanh titan, kết hợp với độ xoắn mười độ đủ để tạo lực khi bay lượn, và sử dụng phần cánh gió không đối xứng. Các đầu cánh quạt được làm thon và quét ngược lại. Động cơ trợ lực và hệ thống tăng cường ổn định cũng được trang bị trên S-76.

Ở phần dưới là một bánh xe có thể thu vào, giúp S-76A có thể đạt 11 km/h về tốc độ bay. Bằng cách sử dụng túi chứa khí heli, S-76 có thể nổi trong trường hợp buộc phải hạ cánh trên mặt nước.

Kobe Bryant thường sử dụng trực thăng Sikorsky S-76 để cùng gia đình du lịch trong nhiều năm nay, kể từ khi anh tham gia cho đội Lakers. (Ảnh: Thedailybeast)

Thân máy bay được chế tạo bằng kim loại hỗn hợp và vật liệu tổng hợp; phần mũi được cấu tạo từ sợi thủy tinh, trong khi cabin chủ yếu sử dụng cấu trúc tổ ong với hợp kim nhẹ.

Phần đuôi bán nguyên khối cũng được chế tạo bằng hợp kim nhẹ. Sẽ có hai phi công (hoặc phi công và hành khách) ngồi cạnh nhau trong buồng lái, nằm phía trước cabin, và có thể chứa thêm 12 hành khách.

Duy Huỳnh