Sau bác sĩ không biết ruột thừa ở đâu, giờ đến bác sĩ chui!

Một ông B, qua mạng xã hội liên hệ với một bà Y, mất “trọn gói 220 triệu đồng”, giao nộp ở quán cafe, đáo qua bệnh viện dăm bữa nửa tháng để được nhận một chứng chỉ hành nghề y tế. Không hiểu những bác sĩ chui này mà chữa bệnh thì điều gì sẽ xảy ra?

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, nơi các bác sĩ “thực hành chui” để lấy chứng chỉ hành nghề y tế. Ảnh: Hữu Long

Đắk Lắk hôm qua đã có cuộc họp báo về scandal chạy chứng chỉ hành nghề y tế.

Có một tình tiết mà đúng là ngã ngửa vì bất ngờ. Đó là các bác sĩ chạy chứng chỉ đã “thực hành chui”. Và dù chui, họ vẫn được ký xác nhận thời gian thực hành 12 tháng, rồi, được Sở Y tế Đắk Lắk cấp chứng chỉ hành nghề y.

Đắk Lắk xác nhận: Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề cho những trường hợp này là không đúng với quy định, đến đơn xin phép hành nghề cũng do người khác làm hộ… Và cuối cùng, quyết định thu hồi các chứng chỉ này đã được đưa ra.

Có lẽ cuộc họp, với một quyết định thu hồi, là để kết thúc bê bối này. Một bê bối – nói công bằng – do chính Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk phát hiện. Nhưng đó hoàn toàn không phải là hồi kết với người dân – những bệnh nhân dự bị của những bác sĩ chui này.

Mới chỉ tháng trước, thế giới lên cơn sốt trước tình trạng phi công Pakistan sử dụng bằng lái gian lận.

Hãy để ý rằng vụ việc chỉ bị phát hiện khi các phi công điều khiển chiếc máy bay xấu số không tuân thủ những quy trình xử lý kỹ thuật tiêu chuẩn và phớt lờ luôn cả các thông tin cảnh báo từ hệ thống kiểm soát không lưu; Chỉ được phát hiện tai nạn thảm khốc khiến 97 người chết.

Phi công giả khiến chúng ta choáng váng. Nhưng nó khác gì đâu, những lái xe sử dụng bằng giả, những bác sĩ chui, chạy chứng chỉ giả với giá hàng trăm triệu đồng.

Nhớ ít năm trước, dư luận đã sốc nặng trước tình trạng bác sĩ cử tuyển.

Sốc, bởi xuất “bác sĩ cử tuyển” như món quà trên trời rơi xuống với những người thậm chí thi không đỗ nổi trường nào.

Sốc, vì quá trình đào tạo, có những “sinh viên y khoa cử truyển” chỉ đạt 6 điểm 3 môn. (Dược lý 1: 1,5 điểm, Lý thuyết nhi: 2 điểm, Dược lý 2,5 điểm).

Và sốc, vì thậm chí có bác sĩ cử tuyển còn không biết ruột thừa nằm ở đâu, từ đó – đã trở thành một thành ngữ, để nói về cái dốt, về sự bất hợp lý của chính sách cử tuyển, và về mối nguy hiểm mà những bác sĩ này có thể gây ra.

Và giờ, đến lượt những bác sĩ thực hành chui để có chứng chỉ hành nghề y.

Bản thân gian dối đã là xấu, nhưng gian dối với những nghề nghiệp liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe người khác là một thứ tội ác cần loại bỏ ngay lập tức.

Đừng chỉ thu hồi chứng chỉ. Đối với việc xử lý gian dối, cần phải cấm tuyệt đối hành nghề chứ không thể chờ xảy ra hậu quả. Bởi hậu quả ấy, sợ lắm, là chính sức khỏe, tính mạng của dân, của chúng ta.

Theo Báo Lao động