Quy trình quốc tế nhận dạng thi thể DVI: Cách được áp dụng trong vụ 39 người mất

Để xác định danh tính của những thi thể không rõ nguồn gốc, cảnh sát phải áp dụng quy chuẩn nghiêm ngặt được quy định sẵn.

Vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe container gần đây vẫn đang gây bàng hoàng và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Theo nguồn tin từ phía cảnh sát Essex, quá trình xác định danh tính của những nạn nhân này đang được diễn ra. Họ sẽ áp dụng quy định nhận dạng thi thể được quốc tế công nhận, còn được gọi là Quy chuẩn Nhận dạng Nạn nhân Thảm họa (DVI) của Interpol.

Theo quy trình này, từ nhu cầu của quá trình điều tra, nhu cầu của gia đình người mất và cộng đồng, lực lượng cảnh sát sẽ áp dụng các biện pháp khoa học để nhận dạng nạn nhân tích cực thông qua kết hợp thông tin trước và sau khi nạn nhân tử vong.

07a7lHdZvfukwQJl_R1RlgWl8dDQJXEK0yTwXhdiS8pwnyfI3WCQFtc4YqvnsQyL3XJvhEwk7ZVyqDQTSNp4etagCo7b
Cảnh sát tại hiện trường phát hiện 39 thi thể. Ảnh: getty

Bằng các thông tin nhận dạng cơ bản là thông tin nha khoa (mẫu răng), dấu vân tay và ADN, người ta sẽ cố gắng nhận dạng nạn nhân sớm nhất. Điều này cũng tùy thuộc vào trạng thái phân hủy của cơ thể do điều kiện môi trường xung quanh. Khi phân hủy, cơ thể có thể bị biến đổi nhiều và khá nhanh chóng.

Bên cạnh các biện pháp cơ bản nói trên, lực lượng cảnh sát còn xem xét tới các đặc điểm thứ cấp khác của nạn nhân, trong đó có vết sẹo hoặc hình xăm. Trang sức, quần áo hay tài sản mang theo cũng là những thông tin quan trọng có thể cho biết về nhân dạng của họ. 39 nạn nhân trong vụ việc vừa rồi đều có mang theo một túi quần áo cùng vật dụng khác.

Theo phía cảnh sát cho biết, họ đã thu giữ tới 500 hiện vật trong vụ việc, có cả điện thoại di động. Họ sẽ tiến hành tải dữ liệu trong những thiết bị này, rồi xác định danh tính nạn nhân và điều tra mở rộng dựa vào đó.

Hoàn thành quá trình nhận dạng sơ bộ cũng là lúc các sĩ quan sẽ liên lạc để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Những sĩ quan này đã được trải qua khóa đào tạo đặc biệt để chuẩn bị cho giai đoạn này.

Những chuyên gia điều tra các vụ án bất thường sẽ tiếp tục tiến hành quy trình nhận dạng. Hợp tác với cảnh sát, họ sẽ thực hiện công việc này nhanh nhất có thể rồi xác định danh tính, trả lại thi thể cho gia đình nạn nhân.

Trong lúc thực hiện quy trình này, sẽ có khu vực riêng được chỉ định cho mỗi nạn nhân khác nhau. Tài sản mà nạn nhân mang theo cùng với tất cả tài sản được phát hiện trong xe tải sẽ được nhân viên giám định xử lý. Hồ sơ cá nhân của mỗi người sẽ được tạo nên dựa trên những vật dụng đó.

Cảnh sát cho biết, những trường hợp qua đời hàng loạt thế này thường sẽ không biết trước được quá trình nhận dạng thi thể sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng có thể sẽ diễn ra trong thời gian dài.

Nguồn tham khảo: Zing