Phản đối bổ nhiệm người bênh TQ chằm chặp làm tổ trưởng tổ tư vấn cho Thủ tướng

PHẢN ĐỐI VIỆC BỔ NHIỆM MỘT NGƯỜI CHẰM CHẰM BÊNH VỰC QUY.ỀN LỢI TRUNG QUỐC LÀM TỔ TRƯỞNG TỔ TƯ VẤN KINH TẾ CHO THỦ TƯỚNG

Ông Nguyễn Đức Kiên nổi tiếng về vụ “thu giá” nhưng tôi xin được nói sau, tôi nói vụ ông ta chăm chăm vào quy.ền lợi Trung quốc trước.

Vào năm ngoái, khi nhân dân b.ức x.úc về luật đặc khu thì ông ta bênh vực bằng được luật này. Ông ta nói: “Tại sao cứ sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại các đặc khu. Tại sao ở Úc, Pháp, Mỹ… đều có Chinatown”.

Bây giờ thì chúng ta đã rõ, hầu như cả thế giới đều cảnh giác sự bàn.h trư.ớng của Trung quốc. Nếu quốc hội ngày đó mà nghe ông Kiên thì bây giờ ra sao?

Vào hồi tháng 5 năm nay, nói về về khả năng xây đường cao tốc, ông Kiên cho biết, hiện nay, trên thế giới, không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc. Với các ti.êu chí mời thầu như hiện nay, chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mới đáp ứng được.

Và thực tế cho thấy sau đó Việt Nam đã hủy toàn bộ dự thầu nước ngoài trong đó có Trung quốc.

Như vậy hiểu thế nào về ông này?

Còn nhiều câu chuyện về ông này tôi chỉ xin nói chừng đó. Chưa nói đến ý thức chính trị thì những phát biểu của ông này đều cho thấy chỉ số IQ quá thấp. Bây giờ tôi nói về vụ “thu giá”.

Trước hết, trong vai trò là một đại biểu quốc hội nhưng ông ta đã có nhiều h.ành x.ử vừa ngô nghê vừa cửa quyền, không chịu biết lắng nghe. Trong câu chuyện thuật ngữ “trạm thu giá”, lẽ ra với vai trò một đại biểu quốc hội, thấy luật bất hợp lý thì phải kiến nghị sửa luật, thì ông ta lại khăng khăng là luật đã quy định như thế rồi thì phải thực hiện.

Đó là một sự ng.u d.ốt không thể chấp nhận. Và thực tế đã chứng minh sự n.g.u d.ốt của ông ta khi chỉ mấy tháng sau thuật ngữ “thu giá” đã bị bãi bỏ.

Với một người như vậy, giờ đây ông ta làm tổ trưởng t.ổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng thì đất nước này sẽ đi về đâu? (1)

Ông Nguyễn Đức Kiên giữ chức Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng
Theo Quyết định 1800/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV – được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Đức Kiên giữ chức T.ổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng

Nhiệm vụ của Tổ tư vấn kinh tế này là tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các ch.iến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hằng năm.

Ngoài ra, Tổ cũng có nhiệm vụ phân tích, dự báo, đ.á.nh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, các chiến lược, đề á.n, chính sách phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, tư vấn, khu.yến nghị với Thủ tướng Chính phủ các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Tổ này cũng tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những bi.ến độ.ng thất thường của tình hìn.h kinh tế trong nước và quốc tế. Tham gia ý kiến các b.áo cá.o, đề á.n lớ.n về kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Ban Chấp h.à.nh Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. (2)

Tổng hợp

Chú thích

(1) TĐT

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phait BBT
(2) Theo Thoidai

Nguồn nguowidanviet.net