Người Trung Quốc mở sà-o hu-yệt cờ bạc, m-a t-úy ở Việt Nam: An ninh quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ bị đ-e d-ọa

Lực lượng công an cần xem xét lại trách nhiệm khi để tội ph-ạm Trung Quốc tự tung tự tác tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng.

Thời gian gần đây, Bộ Công an liên tục triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạ-m có tổ chức của người Trung Quốc tại Việt Nam. Các ổ nhóm này hoạt động với số lượng lớn dưới “vỏ bọc” doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, khách du lịch nhưng lại tạo nên những “căn cứ bất khả x-âm phạm” hoạt động phi pháp trong một thời gian dài mà không bị phát hiện.

Trả lời VTC News về vấn đề này, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng, để các tổ chức tội ph-ạm Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam như vậy cho thấy có sự yếu kém của các cơ quan quản lý, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng, đ-e d-ọa đến chủ quyền lãnh thổ của nước ta.

– Các nhóm tội phạ-m người Trung Quốc đã hình thành một “căn cứ bất khả xâ-m phạm” ngay trên lãnh thổ Việt Nam nhưng lại không được phát hiện kịp thời khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn?

Theo tôi rõ ràng những sự việc xảy ra như ở Hải Phòng hay Kon Tum cho chúng ta thấy công tác an ninh trên địa bàn là không ổn, đặc biệt là quản lý người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Trách nhiệm quản lý nhà nước đối với người nước ngoài thuộc về chính quyền địa phương và ở tầm vỹ mô là của Bộ Công an.

Chúng ta có Luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam mới được ban hành mấy năm gần đây.

Trong quá trình xây dựng các luật này, Quốc hội cũng đã quan tâm rất nhiều đến chuyện làm thế nào để quản lý được tất cả những người nước ngoài đến Việt Nam với từng loại Visa khác nhau.

Chúng ta quy định tất cả các cơ sở lưu trú có người nước ngoài khi đến lưu trú tại Việt Nam thì phải cập nhật toàn bộ trích ngang những người đó theo thông tin trong hộ chiếu của họ đến cho cơ quan xuất nhập cảnh của công an tỉnh.

Chúng ta cũng tạo điều kiện thuận lợi để cho người nước ngoài đến Việt Nam có thể cảm thấy được chào đón và ứng xử như các nước văn minh. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của người nước ngoài, khi hạn chế việc kiểm tra hành chính, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của họ để tăng tính hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, tôi cho rằng có một sự không chặt chẽ trong khoảng giao thoa giữa cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an với các Bộ liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Do vậy các bộ này cần phải xem lại xem lỗ hổng nằm ở đâu.

Vụ việc ở Kon Tum, người Trung Quốc xây dựng ra một cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng bên trong là sản xuất m-a tú-y, rõ ràng chúng ta quản lý ở địa bàn có sự phối hợp kết hợp chưa chặt chẽ.

Xưởng sản xuất m-a tú-y cực lớn của người Trung Quốc “núp bóng” dưới danh nghĩa xưởng chế biến gỗ nhưng chính quyền ở Kon Tum không hề hay biết.

– Lo ngại các tổ chức tội phạm Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam là mối đ-e dọ-a rất lớn đến quốc phòng an ninh của nước ta là có cơ sở, thưa ông?

Tôi cho rằng mức độ ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng với chúng ta là rất nghiêm trọng. Để người nước ngoài, đặc biệt là tội phạm vào nước ta mà trong một thời gian dài, số lượng đông là rất ng-uy hiểm.

Chẳng hạn như tại Hải Phòng vừa rồi có tới gần 400 người, số lượng tương đương một tiểu đoàn, nếu số này mà có trang bị vũ trang và tiến hành một hoạt động phá hoại nào đó thì sẽ để lại hậu quả rất ghê gớm. Tất nhiên là chúng ta có đủ sức dẹp nhưng sẽ có hậu quả lớn.

Điều lớn hơn nữa là để một lực lượng tội phạm có số lượng đông như thế hoạt động trong một thời gian dài trên lãnh thổ của chúng ta thì rõ ràng vấn đề chủ quyền lãnh thổ đã bị đ-e dọ-a.

Chúng ta là một quốc gia độc lập có chủ quyền, chúng ta là chủ mà lại để người ngoài vào muốn làm gì thì làm, lại là những hành động vi phạm pháp luật Việt Nam đến người Việt còn không dám làm thì rất ng-uy hiểm.

Tất nhiên là khi phát hiện chúng ta đã đấu tranh quyết liệt và thực hiện các biện pháp điều tra xử lý, nhưng tôi cho rằng vẫn rất ng-uy hiểm.

Ở đây chỉ là một điểm, với các khu vực khác trên cả nước có yếu tố đầu tư từ nước ngoài, nhiều địa phương nói là không thể vào được các khu vực này. Như vậy người ta làm chuyện gì ở trong đó thì chúng ta cũng không thể biết.

Khu lớn hơn với số lượng người lớn hơn nữa thì chúng ta phải có cách gì, nếu như ở đó không phải thuần túy là sản xuất kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam để kiếm lợi ích về kinh tế mà họ lại có lợi ích khác, có tính chất thù địch đối với chúng ta thì chúng ta sẽ xoay sở ra sao khi có tình huống xấu xảy ra?

Nguồn: vtc