Nga ‘nóng mắt’ vì bị Trung Quốc sao chép tr ắng tr ợn hàng loạt kh í tài

Quan chức tập đoàn quốc phòng Rostech của Nga cáo buộc Trung Quốc sao chép hàng loạt v-ũ k-hí của nước này từ máy bay, động cơ cho tới hệ thống ph-òng th-ủ.

“Sao chép trái phép kh-í tài Nga ở nước ngoài là một vấn đề nghiêm trọng. Nga ghi nhận 500 trường hợp như vậy trong 17 năm qua. Riêng Trung Quốc sao chép động cơ máy bay, máy bay Sukhoi, các hệ thống phò-ng thủ, hệ thống phòng không, tê-n lử-a vác vai, hệ thống analogue của tổ hợp tê-n l-ửa phòng không tầm tầm trung Pantsir”, Yevgeny Livadny, trưởng bộ phận phụ trách sở h-ữu trí tuệ của Tập đoàn quốc phòng Rostech của Nga nói trong cuộc phỏng vấn với Tass.

Hệ thống t-ên l-ửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc có nhiều tương đồng với hệ thống S-300 của Nga (trái).

Ông này cho biết các nhóm chuyên gia Nga làm việc ở nước ngoài thường xu-yên ph-át hiện ra các vụ sao chép bất hợp pháp như vậy nhưng không thể đưa vụ việc ra trước tòa vì nhiều k-hí tài của Nga không đăng kí bằng sáng chế ở nước ngoài.

“Các công ty nước ngoài như Raytheon hay BAE Systems có 5.000 bằng sáng chế ở nước ngoài. Họ đăng ký tài sản sở hữ-u t-rí tuệ, do đó sẽ ít có rủi ro. Trong khi đó, cả Bộ Quốc phòng hay các công ty doanh nghiệp quốc phòng Nga đều không đăng ký bằng sáng chế ở nước ngoài”, ông Livadny cho biết.

Hồi tháng 10, công ty xuất khẩu v-ũ k-hí quốc doanh Rosoboronexport của Nga tuyên bố thành lập một nhóm tư vấn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự với các nước khác. Nhóm này bao gồm các quan chức của Bộ Quốc phòng Nga và các tập đoàn v-ụ k-hí hàng đầu của Nga như Rostech và Rosatom.

Nguồn: VTC