Nam phi công người Anh đã hồi phục vận động hoàn toàn, tập đi được nhiều bước

Nam phi công người Anh đã hồi phục vận động hoàn toàn, tập đi được nhiều bước

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 ngày 30/6 cho biết, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến nay đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

Bệnh nhân 91 nói chuyện với lãnh đạo TP.HCM và đại diện Đại sứ quán Anh

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 18 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Trao đổi oxy ở phổi của bệnh nhân cải thiện hơn, SpO2 thường xuyên 95-96% có lúc đạt 97%. Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày hai lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế.

Hiện sức cơ hai tay bình thường, sức cơ hai chân 5/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Theo đánh giá, những ngày gần đây tâm lý bệnh nhân cũng ổn định hơn, ban đêm ngủ tốt. Bác sĩ cũng đã cho phi công Anh ngưng thuốc kháng nấm, chỉ còn dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Trong những ngày tới, bệnh nhân 91 sẽ tiếp tục được tập vật lí trị liệu ngày 2 lần để cải thiện sức cơ chân, cơ hô hấp trước khi hồi hương theo đề xuất của Đại sứ quán Anh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Anh để đón công dân Việt Nam.

Tiểu ban Điều trị đang sắp xếp một phiên hội chẩn dự kiến trong tuần này, đánh giá sức khỏe phi công người Anh theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh, trước khi cho bệnh nhân về nước. Đây sẽ là hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá toàn diện sức khỏe bệnh nhân, bao gồm chức năng hô hấp, vận động để bay một chuyến bay kéo dài liên tục 12 tiếng.

Trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Bệnh nhân 91 sẽ tiếp tục được tập vật lí trị liệu

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 104 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân đã trải qua những giai đoạn thập tử nhất sinh, tiên lượng khó qua khỏi khi phải thở ECMO hơn 2 tháng, phổi đông đặc chỉ còn 10%, cơ tay, cơ chân tập lại từ đầu.

Tuy nhiên nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể y bác sĩ, bệnh nhân đến nay đã và đang hồi phục từng ngày. Từ việc chỉ định ghép phổi là cơ hội sống duy nhất thì đến nay, phổi bệnh nhân đã hoạt động trở lại trên 90%, đây là một điều vô cùng thần kỳ và cũng là thành quả xứng đáng cho nền y tế nước nhà trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn về trang thiết bị cũng như nhân lực.

Nhật Minh