Mỹ: Bang Minnesota tăng cường vệ binh quốc gia ổn định tình hình

Mỹ: Bang Minnesota tăng cường vệ binh quốc gia ổn định tình hình

Người biểu tình phóng hỏa tòa nhà cơ quan cảnh sát nhằm phản đối việc một người đàn ông da màu bị cảnh sát sát hại tại Minneapolis, Minnesota, Mỹ ngày 28/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/5, hơn 1.000 thành viên Lưc lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tăng cường tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota để nhanh chóng hỗ trợ lực lượng sở tại lập lại trật tự trong bối cảnh gia tăng làn sóng biểu tình phản đối nạn cảnh sát sử dụng vũ lực đối với người da màu tại nhiều thành phố ở Mỹ.

Phát biểu với báo giới sáng 30/5 (giờ địa phương), chỉ huy Lực lượng Vệ binh bang Minnesota, Thiếu tướng Jon Jensen cho biết Thống đốc bang đã chỉ thị triển khai thêm 1.000 thành viên vệ binh hỗ trợ cảnh sát kiểm soát tình hình.

Bang này đã trở thành tâm điểm của bạo loạn đường phố sau khi một người đàn ông da màu tên là George Floyd tử vong khi bị cảnh sát trấn áp.

Thị trưởng Minneapolis, Jacob Frey đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm sau 3 đêm liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng và bạo lực tại thành phố lớn nhất bang Minnesota miền Trung Tây nước Mỹ này.

Lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, bắt đầu từ tối 29/5, tại tất cả các địa điểm công cộng, bao gồm mọi ngả đường trong thành phố. Vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt tiền đến 1.000 USD hoặc bị phạt tù 90 ngày.

Cùng ngày, tại thành phố St. Paul giáp Minneapolis, Thị trưởng Melvin Carter cho biết đã ký một sắc lệnh trình trạng khẩn cấp địa phương, theo đó cũng áp đặt giới nghiêm từ 29/5.

Các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều thành phố khác ở nước Mỹ như Houston, Atlanta, Detroit, Las Vegas, San Jose và Memphis.

Tại thủ đô Washington, người biểu tình đã tập trung trên đại lộ Pennsylvania và Công viên Lafayette bên ngoài Nhà Trắng. Người biểu tình đã tuần hành đến Đồi Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ.

Tại New York, hơn 200 người đã tụ tập ở quảng trường Foley thuộc khu Hạ Manhattan.

Hầu hết người biểu tình đeo khẩu trang theo đúng quy định y tế phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dù các cuộc tụ tập đông người vẫn đang bị cấm tại thành phố này do dịch, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết các cuộc biểu tình vì mục đích này vẫn được phép, song kêu gọi người biểu tình tôn trọng cảnh sát./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)