‘Mất trắng’ gói thầu cặp xách 2.2 tỷ vì dư luận, tỉnh nghèo Quảng Bình lại xây cổng chào gần 14 tỷ đồng?

Theo địa phương, mục đích của việc xây dựng 2 cổng chào gần 14 tỷ đồng là để phát triển không gian công cộng, thực hiện chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ đi vào TP Đồng Hới, góp phần quảng bá hình ảnh Đồng Hới, trung tâm kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội của tỉnh Quảng Bình.

Cổng chào ở TP. Đồng Hới, Quảng Bình. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Toàn bộ gần 14 tỷ đồng này đều trích từ ngân sách nhà nước của TP Đồng Hới. Vị trí cổng chào đặt tại 2 đầu quốc lộ 1A, nơi đi vào TP Đồng Hới. Trong đó, cổng chào ở phía Bắc nằm trên địa phận xã Lộc Ninh, phần tiếp giáp với địa phận huyện Bố Trạch và cổng chào ở phía Nam thuộc phường Phú Hải, phần tiếp giáp với huyện Quảng Ninh.

Tổng mức đầu tư cho công trình này là 13 tỷ 700 triệu đồng được lấy từ nguồn ngân sách địa phương, do UBND TP Đồng Hới làm chủ đầu tư.

Công trình được thiết kế bởi công ty TNHH tư vấn thiết kế Phú Sơn, công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia thi công. Tại hiện trường điểm cổng chào phía Bắc, một phần cổng chào đang tận dụng lòng quốc lộ 1A để thi công khiến chiều lưu thông đi ra Bắc bị bó hẹp lại.

Mục đích xây cổng chào được giới chức Quảng Bình biện giải là “để phát triển không gian công cộng, thực hiện chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ đi vào thành phố Đồng Hới, góp phần quảng bá hình ảnh Đồng Hới, trung tâm kinh tế – chính trị, văn hóa – xã hội của tỉnh Quảng Bình”.

Tuy nhiên, dư luận lại cho rằng Quảng Bình xây cổng chào là quá lãng phí, không mang lại lợi ích kinh tế cho dân, trong khi tỉnh còn nghèo, đang phải chống chọi trước Covid-19.

Liên quan tới dự án này, báo chí còn cho biết, trong quá trình thi công ở khu vực xã Lộc Ninh, Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đã sử dụng một phần lòng đường quốc lộ 1A để thực hiện thi công các hạng mục công trình.

Chi gần 14 tỷ đồng xây cổng chào vào TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình ảnh 1

Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đã sử dụng một phần lòng đường quốc lộ 1A để thực hiện thi công các hạng mục công trình.

Điều này khiến khu vực đường vào thành phố Đồng Hới, đoạn qua công trình này bị bó hẹp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông; vi phạm Điều 25b Nghị định số 100/2013 về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Vụ xây cổng chào diễn ra gần một tháng sau khi tỉnh này phải hủy gói thầu chi 2,2 tỷ đồng mua cặp tài liệu phục vụ đại hội đảng vì bị dư luận phản đối.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh này cũng đã chi tới gần 120 tỷ đồng, xây quảng trường Hồ Chí Minh, được khánh thành hồi tháng 6. Nhưng, chỉ sau gần 1 tháng hoạt động, công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, nứt, lún nhiều nơi.

Quảng Bình hiện là một trong những tỉnh nghèo của khu vực miền Trung. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo là 6,9%. Đầu năm 2020, tỉnh này có 12,393 hộ gia đình nghèo (chiếm tỷ lệ 4.98%) và 16,613 hộ gia đình cận nghèo (chiếm 6.67%).

Quảng Bình nhiều năm nhận gạo hỗ trợ cứu đói trong thời gian giáp hạt. Năm 2016 nhận hơn 1,999 tấn; năm 2017 nhận gần 790 tấn; năm 2018 nhận 1,368 tấn; năm 2020 nhận 855,99 tấn.

Quảng Bình cũng là một trong những tỉnh ven biển miền Trung, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai gây ra. Trong những năm qua, do ảnh hưởng của thiên tai, tỉnh đã bị thiệt hại rất lớn về kinh tế, tài sản và con người. Qua số liệu các năm từ 2012 – 2019, tỉnh có 56 người chết, 12 người mất tích, 578 người bị thương.

Riêng năm 2019, thiên tai, bão lũ đã khiến 4 người chết, 29 người bị thương, hơn 11.000 nhà dân bị ngập lụt, 256 điểm trường học phải hoãn tổ chức lễ khai giảng năm học mới, gần 1.500 ha lúa, hoa màu và cây trồng bị hư hại. Tổng thiệt hại hơn 400 tỷ đồng.

… và Quảng Bình cũng là tỉnh có nhiều tượng đài, giá trị hàng tỷ, chục tỷ, đến hàng trăm tỷ đồng.

Tổng hợp