Mạnh tay dẹp tệ nạn ma túy trong quán bar, vũ trường

Mạnh tay dẹp tệ nạn ma túy trong quán bar, vũ trường

Quản lý người nước ngoài, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, người nghiện và tội phạm ma túy là các vấn đề “nóng bỏng” với Đà Nẵng hiện nay được các đại biểu chất vấn Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc CATP tại nghị trường HĐND TP sáng 11-7.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên trả lời chất vấn tại kỳ họp 11 HĐND TP Đà Nẵng.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, 6 tháng qua lực lượng 911 đã tổ chức tuần tra, chốt chặn tại 157 vị trí, 86 khu vực có nguy cơ về ANTT. Từ đây, lực lượng 911 đã phát hiện nhiều vụ cho vay nặng lãi, trộm cắp, phòng ngừa nhiều vụ thanh niên chuẩn bị đánh nhau, gây rối, cướp giật, ma túy.

Cụ thể, về tín dụng đen, trước đây báo cáo có 62 đối tượng ngoài tỉnh, giờ đã đẩy đuổi được 55 đối tượng, còn 7 đối tượng lảng vảng. Trong 13 Cty trá hình hoạt động tín dụng đen đã có 9 công ty dừng hoạt động. CATP đã khởi tố hình sự 2 vụ, 5 bị can, xử lý hành chính 40 vụ.

Về quản lý người nước ngoài, số lượng tới Đà Nẵng tăng rất nhanh, năm 2017 có 1,4 triệu lượt, năm 2018 tăng 93%, 6 tháng đầu năm nay tăng thêm nửa triệu người. Người nước ngoài tới Đà Nẵng du lịch, đa số chấp hành pháp luật song vẫn có một số tới tổ chức các đường dây, nhóm đánh bạc qua mạng. Từ cuối 2018 đến nay CATP đã xử lý hơn 300 trường hợp. Xảy ra tình trạng này có lỗi tiếp tay của người dân, tự đi thuê phòng trọ, khách sạn, tổ chức đăng ký tạm trú để cho các nhóm người Trung Quốc đánh bạc, trong đó có nhiều đối tượng truy nã. Qua xác lập chuyên án bắt giữ 35 người thì có 20 người là đối tượng hình sự, nhiều đối tượng truy nã. Ngoài ra còn phát hiện người nước ngoài tới sử dụng trái phép chất ma túy, cướp tài sản (4 trường hợp), gây rối, đánh người gây thương tích. Để nâng cao hiệu quả quản lý người nước ngoài lưu trú, theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, cần tăng cường phối hợp giữa các ngành, đặc biệt là trao đổi thông tin lưu trú. Bởi lẽ việc phối hợp này hiện còn nhiều sơ hở.

Về tệ nạn ma túy, toàn TP hiện có 3.995 người nghiện, tăng 41 người so với năm 2018. Đối tượng ma túy thường tìm tới vũ trường quán bar nơi có âm thanh ánh sáng mạnh để sử dụng, sau đó tìm tới các cơ sở lưu trú xả thuốc. Hiện TP có 226 cơ sở vũ trường, quán bar, karaoke, CATP đã tiến hành kiểm tra 201 cơ sở, đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm. Đặc biệt qua test vũ trường, quán bar phát hiện nhiều trường hợp dương tính ma túy. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng cho biết, qua phân loại đối tượng sử dụng ma túy sau 0 giờ ở vũ trường hầu hết là người địa phương. Do đó xử lý tốt phòng ngừa không ảnh hưởng gì đến hoạt động du lịch, thu hút đầu tư, du khách. Sắp tới, CATP sẽ rà soát các cơ sở quán ba, vũ trường, karaoke để phát hiện các đối tượng nghi vấn, kiểm tra, xử lý. Với các cơ sở kinh doanh không đảm bảo điều kiện, hoạt động quá giờ, vi phạm nhiều lần cần kiên quyết thu hồi giấy phép hoạt động.

Cũng trong phần trả lời chất vấn của mình, Giám đốc CATP Đà Nẵng đã cảnh báo bất ổn về trật tự xã hội trong thời gian tới, mà nguy cơ từ hoạt động BĐS. Thời gian qua tại TP xuất hiện nhiều Cty môi giới, kinh doanh BĐS diễn ra nhiều vi phạm. CATP đã phát hiện khởi tố 1 vụ là Cty Quảng Đà (2 cô gái còn rất trẻ, mở một Cty huy động vốn công khai, huy động vốn bị hại 161 người, số tiền 89,142 tỷ đồng). Hiện nay CATP đã thu hồi 41 tỷ đồng, còn số tiền 2 cô gái này tiêu xài cá nhân trong 6 tháng hơn 25 tỷ đồng. Đây cũng là lĩnh vực mà CATP sẽ chú trọng và cảnh báo. Hiện CATP nhận nhiều đơn thư tiềm ẩn từ lĩnh vực này. Qua kiểm tra sơ bộ còn nhiều dự án khó có khả năng thành hiện thực, cũng rao bán trên thị trường, do vậy người dân hết sức lưu tâm, cảnh giác.

H.QUỲNH- K.THANH