Khởi tố 2 cán bộ sửa biên bản kiểm kê đền bù gây thất thoát hơn 1 tỷ

Khởi tố 2 cán bộ sửa biên bản kiểm kê đền bù gây thất thoát hơn 1 tỷ

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Đức (SN 1987), trú tại 63 Ngô Quyền, phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với bị can Dương Văn Trung (SN 1990), trú tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Được biết, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã tiến hành khám xét nơi làm việc và nơi ở của 2 bị can nói trên, thu giữ được nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ tháng 1/2016, Đức và Trung được giao nhiệm vụ chủ trì và trực tiếp thực hiện công tác kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất bị thu hồi tại phố Lễ Môn và phố Vạn Sơn, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa, để phục vụ đầu tư, xây dựng dự án số 2 khu đô thị Đông Hải.

2 bị can Đức và Trung

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, Đức đã chỉ đạo Trung trao đổi, hướng dẫn và thỏa thuận với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất đã được lập biên bản kiểm kê, để sửa chữa, ghi nhận hoa màu là lúa. Sau đó, 2 “cán bộ” này đã tẩy xóa 38 biên bản kiểm kê thực tế từ lúa thành hoa Ly củ, nhằm mục đích tăng tiền chênh lệch đền bù.

Qua “chiêu thức” trên, Đức và Trung đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, để sớm xử lý các đối tượng trên theo quy định của pháp luật.

Văn Cương