Israel tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahrain

Israel tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bahrain

Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan (từ trái sang) tại lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ở Nhà Trắng, Washington DC., Mỹ ngày 15/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước sẽ diễn ra chiều 18/10 tại Manama, thủ đô Bahrain. Phái đoàn quan chức Chính phủ Israel đã tới Bahrain chuẩn bị cho sự kiện này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hai nước đạt được thỏa thuận về việc bình thường hóa quan hệ hồi tháng trước. Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Nhà Trắng. Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994. Thỏa thuận trên nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Việc thúc đẩy các nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel là một phần trong “Kế hoạch hòa bình Trung Đông”, hay còn gọi là “thỏa thuận thế kỷ” do Mỹ khởi xướng, trong đó có nhắc đến giải pháp hai nhà nước và một kế hoạch phát triển kinh tế cho Palestine, song có nhiều điểm gây tranh cãi như coi thành phố linh thiêng Jerusalem là thủ đô của Israel, đòi Palestine công nhận chủ quyền của Israel đối với các khu định cư trên các phần lãnh thổ chiếm đóng, và cắt đứt quyền trở về quê hương của người tị nạn Palestine… Văn kiện này đã vấp phải sự phản đối của Palestine cũng như nhiều nước khu vực, cho rằng kế hoạch của Mỹ đã “đổ thêm dầu vào ngọn lửa” căng thẳng trong cuộc xung đột Israel – Palestine.

Mới nhất, Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã từ chối đề nghị đàm phán của Mỹ liên quan tới “thỏa thuận thế kỷ” gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thủ lĩnh cấp cao của Hamas, ông Saleh al-Arouri, tuyên bố Hamas đã từ chối đàm phán với Chính phủ Mỹ về thỏa thuận này do Washington đang tìm cách lợi dụng các cuộc đàm phán để gây bất lợi cho các lãnh đạo của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) thông qua việc kích động chia rẽ giữa các phe phái của Palestine. Quan chức Hamas cho rằng chính Israel đã vạch ra lộ trình xóa bỏ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, và kế hoạch này đang được Chính phủ Mỹ và các đồng minh trong khu vực thực hiện.

Ông Arouri nói thêm rằng chính quyền Israel không chấp nhận bất kỳ giải pháp quốc tế nào cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine và chỉ muốn phớt lờ vấn đề Palestine bằng mọi giá. Trong khi đó, tất cả các phe phái Palestine đều nhất trí bác bỏ cái gọi là “thỏa thuận thế kỷ”, vì văn kiện này chủ yếu nhằm đáp ứng các yêu cầu của Israel trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên qua.

Theo quan chức Hamas, việc các quốc gia như UAE và Bahrain ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, trên thực tế đã từ bỏ Sáng kiến Hòa bình Arab về hòa bình cho khu vực Trung Đông, cho rằng đây là hành động phá hoại sự nghiệp của người Palestine.

Văn Khoa – Việt Khoa (TTXVN)