Hitachi chuẩn bị chôn vùi dự án nhà máy điện hạt nhân ở Anh

Hitachi chuẩn bị chôn vùi dự án nhà máy điện hạt nhân ở Anh

Dự án Wylfa Newydd

“Tôi đã được thông báo rằng Hitachi dự định rút khỏi dự án Wylfa Newydd”, Llinos Medi cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Nhật Bản đã tiết lộ rằng Hitachi đã quyết định chôn vùi dự án, điều này sẽ được chính thức ghi nhận tại một cuộc họp hội đồng quản trị vào ngày 16/9. Hitachi lần đầu tiên tuyên bố từ bỏ kế hoạch xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân ở Anglesey, phía bắc xứ Wales vào tháng 1/2019, vì cho rằng quá khó khăn về tài chính. Ước tính chi phí của dự án lên tới 20 tỷ bảng Anh. Nhà máy này có công suất sản xuất gần 3 gigawatt và đáp ứng gần 6% nhu cầu điện hiện tại của cả nước Anh.

Nhưng vào mùa hè năm nay, Hitachi đã bắt đầu lại các cuộc thảo luận với các cơ quan công quyền ở Vương quốc Anh và chờ chính phủ công bố chiến lược năng lượng mới của họ, trong đó có thể bao gồm một mô hình tài trợ mới cho điện hạt nhân. Chiến lược này vẫn chưa được công bố, khiến Hitachi tự tìm đường cho dự án của mình.

Được AFP hỏi, Bộ Công nghiệp Anh và Hitachi từ chối bình luận. Llinos Medi, người sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với chính phủ Anh và xứ Wales, cho biết: “Nếu quyết định được giữ nguyên, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế của Anglesey, tương lai của nhà máy Wylfa”.

Sự rút lui này xảy ra vào thời điểm tồi tệ đối với chính phủ Anh khi mà sự tham gia của CGN Trung Quốc vào một số dự án hạt nhân đang bị nhiều đại biểu bảo thủ phản đối, do căng thẳng kinh tế và ngoại giao giữa London và Bắc Kinh. CGN hiện cùng với EDF của Pháp phát triển Hinkley Point, nhà máy điện hạt nhân duy nhất đang được xây dựng ở Anh.

Điện hạt nhân cung cấp khoảng 20% điện năng của Anh và các cơ quan công quyền nước này muốn duy trì tỷ lệ trên, đặc biệt là với mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Nh.Thạch

AFP