Hải Phòng phong tỏa 2 thôn và tổ dân phố tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

Thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên) và tổ dân phố Tân Lập (phường Tân Thành, quận Dương Kinh) đã bị Thành phố Hải Phòng quyết định phong tỏa do có người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19 Nguyễn Hồng Nhung ở Hà Nội

Lực lượng y tế tiêu độc khử trùng ở thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng – ảnh PV

Lúc 12h trưa ngày 7.3, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng – đã kết luận cuộc họp với các sở ngành quận huyện về tình trạng liên quan đến những người tiếp xúc với người nhà bệnh nhân dương tính COVID – 19 Nguyễn Hồng Nhung.

Theo đó, Hải Phòng quyết định sẽ phong tỏa thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên và tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh vì có người tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung – bệnh nhân số 17 bị dương tính COVID-19 ở Hà Nội. Hai khu vực này mỗi nơi có khoảng 1.000 dân sẽ nội bất xuất ngoại bất nhập trong thời gian cách ly 14 ngày theo quy định tính từ ngày 7.3. Thành phố Hải Phòng chi 60 ngàn đồng/người/ngày, đồng thời sẽ có người cung cấp nhu yếu phẩm cho toàn bộ người dân theo nhu cầu.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, ông Nguyễn Khắc Thành (SN 1957, trú tại thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) – bố đẻ bệnh nhân COVID-19 Nguyễn Hồng Nhung tại Hà Nội, trong ngày 2.3 có lên thăm con gái là Nguyễn Hồng Nhung (sống ở đường Trúc Bạch, Hà Nội) sau khi cô này đi du lịch châu Âu về. Cô này sau đó có biểu hiện ho, sốt, mệt nên đã đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc, sau được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trương ương, đã có kết quả dương tính với COVID-19.

UBND TP Hải Phòng triển khai các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 trưa ngày 7.3 – ảnh PV

Theo tường trình của ông Nguyễn Khắc Thành, bố đẻ chị Nhung, trong các ngày 2 – 3.3, ông Thành ở cùng nhà với chị Nhung, sau đó ông về Hải Phòng. Ngày 4.3, chị Nhung gọi điện cho bố nói bị đau họng và sốt, ông lại lên Hà Nội thăm con, đến ngày 5.3, sau khi chị Nhung bị cách ly, ông Thành vẫn vào BV Nhiệt đới thăm hỏi và gửi đồ cho con, sau đó tối ngày 6.3, khi ông và lái xe về đến Hải Phòng đã được đưa ngay vào cách ly trong Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp.

Theo ông Thành khai báo, trong thời gian từ ngày 2.3 đến ngày 6.3, ông Thành có gặp tất cả 16 người, trong số này có 10 người là người giúp việc, làm việc trong nhà ông ở xã Phù Ninh, 1 y sĩ chuyên bấm huyệt cho ông ở quận lê Chân và 6 người tỉnh ngoài (gồm 2 người ở Bắc Ninh, 1 người ở Hải Dương, 2 người Thái Bình và 1 lái xe là người Hà Nội). Đặc biệt, chiều ngày 4.3, ông Thành có đến viếng đám ma một người ở cùng thôn. Còn những người giúp việc cho gia đình ông Thành gồm có 1 người ở xã Kỳ Sơn, 1 người ở xã An Sơn, 1 người ở xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên.

Hiện những người tiếp xúc trực tiếp với ông Thành đã được cách ly tập trung. Những người tiếp xúc với 10 người này cũng sẽ được cho cách ly trong chiều nay 7.3.

Ngoài ra, đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 Nguyễn Hồng Nhung từ London (Anh) về sân bay Nội Bài còn khoảng 20 người sống ở Hải Phòng. Điều đáng nói là, trong số này có 2 người ở tổ dân phố Tân Lập, phương Tân Thành, quận Dương Kinh, sau khi về Hải Phòng, cặp đôi đã đi mời đám cưới (dự định tổ chức vào ngày mai 8.3) nên đã tiếp xúc với 36 người chủ yếu là họ hàng ở 3 phường Đa Nghĩa, Hòa Phúc và Tân Thành, quận Dương Kinh. Do đó, TP Hải Phòng quyết định phong tỏa tổ dân phố Tân Lập nơi cặp đôi này sinh sống, yêu cầu tạm dừng đám cưới. Cặp đôi và những người họ hàng đã tiếp xúc sẽ phải cách ly tập trung trong chiều nay 7.3

Ngoài ra, 8 người nước ngoài trên cùng chuyến bay với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung đã đi thăm quan Ninh Bình, hiện tại đang trên tàu du lịch thăm quan Cát Bà (Hải Phòng). 8 người này cùng với 57 khách trên tàu du lịch sẽ bị cách ly tập trung ngay khi tàu cập bến trưa nay 7.3.

Theo chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, tất cả những người đi cùng chuyến bay là người Hải Phòng sẽ được xác minh và yêu cầu tập trung cách ly, những người đã tiếp xúc vòng 2 sẽ được giám sát theo dõi chặt chẽ. Thành phố cũng kêu gọi những người đã tiếp xúc với những người trong danh sách nói trên đến khai báo y tế và thực hiện việc phòng tránh theo đúng quy định. Những người ở tỉnh ngoài sẽ được thông báo về địa phương để giám sát, theo dõi.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chỉ đạo: Người dân không nên quá hoang mang, nhưng phải thật cảnh giác. Công tác xử lý, phòng tránh dịch phải được tập trung hàng đầu, thành phố không tiếc nhân lực vật lực để đầu tư trang thiết bị, con người để chiến đấu với dịch, đồng thời công khai các thông tin liên quan đến người dân biết và hợp tác.

Theo Laodong