Hà Nội: Người nước ngoài dương tính với Covid-19 đã đi lại rất nhiều nơi

Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã báo cáo về một trường hợp nữ là người Đan Mạch được phát hiện dương tính với Covid-19 vào ngày 24/3. Người này từng ngồi ở Circle K 33 Chùa Láng để chờ kết quả xét nghiệm.

Hà Nội: Phát hiện thêm 1 người nước ngoài đã đi lại nhiều nơi dương tính Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội vào chiều 25/3, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã báo cáo về việc ngày 24/3, Bệnh viện Nhi Trung ương có tiếp nhận 2 trường hợp người Đan Mạch đến xét nghiệm Covid-19 chuẩn bị bay về nước, qua đó phát hiện 1 trường hợp dương tính là nữ, 20 tuổi.

Theo ông Phong, Bệnh viện Nhi Trung ương sau đó đã đưa bệnh nhân vào phòng cách ly áp lực âm và đến 16 giờ 30 cùng ngày đã vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2.

“Trong khi chờ xét nghiệm, bệnh nhân có ngồi đợi ở Circle K Chùa Láng, có 20 người có ngồi cùng tại tầng 2 của tòa nhà này. Đến nay, quận đã lấy số điện thoại được của 9 trường hợp, đang tìm kiếm 11 trường hợp còn lại.

Do bệnh nhân có lịch sử lưu trú tại quận Hoàn Kiếm, nên quận Đống Đa đã liên hệ với Hoàn Kiếm để xác nhận nơi ở của bệnh nhân”, ông Phong thông tin.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Láng Thượng cũng đã ra thông báo khẩn về việc tại Circle K 33 Chùa Láng ngày hôm qua (24/3) có 1 du khách nước ngoài có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã ngồi 4 tiếng (từ 10 giờ đến 15 giờ).

Do đó, tất cả những người đã đến cửa hàng Circle K 33 Chùa Láng trong khoảng thời gian trên được yêu cầu liên hệ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch hoặc trạm y tế của phường để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ y tế.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, ngày 24/3, Trung tâm này đã ghi nhận 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhân mang họ Horslund, 20 tuổi, người Đan Mạch, khi đến bệnh viện xét nghiệm chưa có triệu chứng. Bệnh nhân là khách du lịch và đã đi rất nhiều nơi, như Hà Giang, Hà Nội, Huế, Quảng Nam (Hội An).

Cụ thể, bệnh nhân từ Đan Mạch quá cảnh tại Doha – Qatar trên chuyến bay QR0976, số ghế 037J đến Hà Nội ngày 8/3. Khi đến Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Babylon Garden số 53 Hàng Chiếu từ ngày 9/3 – 12/3.

Sau đó, khách đặt tour tại khách sạn Babylon đi Hà Giang từ 12 đến 15/3 (cùng 11 người khác). Đến Hà Giang, bệnh nhân ở khách sạn Jasmine Hotel – xã Phương Thiện, Hà Giang. Sau khi đi Hà Giang về Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm đêm 15 và 16/3.

Sau đó, bệnh nhân đi tour bằng xe bus giường nằm từ khách sạn Kingly Hotel vào Huế, đến Huế ngày 17/3 và ở khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu, TP.Huế.

Bệnh nhân ở Huế từ ngày 17-19/3, sau đó vào Hội An, ở khách sạn Backpacker 250 Cửa Đại từ ngày 19-23/3. Ngày 23/3, bệnh nhân bay chuyến VJ530, ghế I9E từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 7 giờ 30 phút.

Tại Hà Nội, bệnh nhân tiếp tục ở Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, đến sáng 24/3 ăn sáng tại cửa hàng Mc Donald số 2 Hàng Bài, sau đó bắt taxi trên đường (không rõ hãng, biển số xe) đến Bệnh viện Nhi Trung ương (cổng 80 Chùa Láng) làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Bệnh nhân đi bộ vào Trung tâm các bệnh nhiệt đới làm xét nghiệm, ngồi chờ kết quả tại Circle K số 73 Chùa Láng.

Đáng chú ý, sáng nay, ngày 26/3, Circle K tại Chùa Láng vẫn sáng đèn và có nhân viên bán hàng phía trong.

Đến gần 9h sáng cùng ngày, một nhân viên cửa hàng mới dán biển thông báo cửa hàng tạm ngưng phục vụ khi có nhiều khách vãng lai ghé vào đây định mua sắm.

Mặc dù vậy, khi được hỏi về việc cửa hàng đã phun khử trùng hay có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách đến đây sau khi có khách nhiễm Covid-19 đã ngồi ở Circle K 4 tiếng đồng hồ, người này từ chối chia sẻ.

“Tôi không thấy thông báo gì cả, đến khi vào trong cửa hàng thì nhân viên mới xua tay bảo không bán. Nếu đúng là có người nhiễm Covid-19 thì cửa hàng nên đóng cửa hoặc thông báo rõ để khách biết chứ”, chị Thu Hương, trú tại Hoàng Hoa Thám cho biết.

Trong khi đó bà Hoa, một người dân sống gần Circle K chia sẻ, bà đã không đến đây mua hàng từ khi nghe tin có người nhiễm Covid-19 từng ngồi trong quán tới 4 tiếng.

“Tôi nghĩ nên cho đến khi cửa hàng thực hiện đầy đủ các biện pháp khử trùng, đảm bảo an toàn cho khách hàng”, bà Hoa nói.

Việc chủ động thông tin cho khách hàng là điều cần thiết để công tác phòng dịch Covid-19 được thực hiện triệt để, tuy nhiên, hiện tại Circle K Việt Nam chưa có thông báo nào liên quan đến sự việc này trên các kênh truyền thông như Fanpage hay website.

Bài đăng gần nhất là chương trình khuyến mại của Circle K gửi tặng khách hàng 1 ly nước miễn phí cho hóa đơn bất kỳ. 

Trong đó có kèm thông tin các cửa hàng Circle K đã thực hiện biện pháp vệ sinh và tẩy trùng theo các hướng dẫn chính thức từ Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và địa phương đồng thời liên tục cập nhật sát sao những khuyến cáo của cơ quan chính phủ và các tổ chức y tế để mở cửa đón khách.

Theo Trí Thức Trẻ