‘Gỡ’ khối u sợi thần kinh vùng mặt 1,7kg cho bệnh nhân nữ

‘Gỡ’ khối u sợi thần kinh vùng mặt 1,7kg cho bệnh nhân nữ

Bệnh nhân là chị T.T.H (51 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị bệnh bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt từ nhỏ. Cách đây 5 năm, chị đã từng được phẫu thuật nhưng bệnh lại tái phát.

Mới đây, chị nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Khi nhập viện bệnh nhân mang một khối u lớn vùng trán nặng gần 1kg, che gần hết vùng mắt và một khối u nặng gần 0,8kg bên má trái, chảy dài xuống gần cổ. Ngoài 2 khối u này, bệnh nhân còn nhiều u nhỏ khắp cơ thể.

Mắt trái của bệnh nhân cũng không thể nhìn thấy do chèn ép của u thần kinh, mắt phải bình thường nhưng đi lại và nhìn khó do khối u trên trán đè nặng vùng đầu, che tầm nhìn.

Kết quả chụp CTscan cho thấy có nhiều khối u dưới da khắp vùng đầu mặt cổ, khối u vùng trán hoại tử bên trong, khối u vùng má cổ lan sâu vào sàn miệng, góc mắt, nhiều hạch dọc khoang cảnh phải, nhãn cầu trái biến dạng.

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang chờ xuất viện.

Tại cuộc hội chẩn diễn ra với nhiều chuyên khoa như ngoại thần kinh, mắt, tai mũi họng, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh… các bác sĩ quyết định nút các mạch máu nuôi khối u để chuẩn bị phẫu thuật.

Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân 2 lần, lấy hai khối bướu lớn nặng tổng cộng 1,7 kg. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang chờ xuất viện. Đây được xem là ca bướu sợi thần kinh có kích thước lớn, phức tạp lần đầu tiên được điều trị thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và phía Nam nói chung.

“Đây là ca mổ vô cùng khó khăn do có quá nhiều mạch máu lớn, mặc dù động mạch chính cung cấp máu cho u đã được tắc một phần nhưng vẫn còn rất nhiều động mạch nhỏ, tĩnh mạch, xoang mạch lớn nên chảy rất nhiều máu. Trong khi đó, mô bướu mủn nát khiến cho việc cầm máu rất khó. Kíp mổ đã phải rất thận trọng, nhẹ nhàng, dùng chỉ nhỏ, kim nhỏ không sang chấn mới cầm máu và phẫu thuật được”, TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Theo bác sĩ, u sợi thần kinh là một dạng bệnh do di truyền gen trội trên nhiễm sắc thể hoặc do sự rối loạn nhiễm sắc thể của hệ thống thần kinh… 50% số bệnh nhân u sợi thần kinh có tiền sử gia đình từ bố hoặc mẹ, số còn lại là do đột biến các nhiễm sắc thể và vẫn có thể di truyền tiếp cho thế hệ sau.

U sợi thần kinh nếu không được phẫu thuật sẽ phát triển theo thời gian, gây tổn thương thần kinh và có thể chuyển thành ung thư.

Đông Quân