CẬP NHẬT: QĐ Syria xung phong tấn công Kafr Nabudah – Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ, tung "hàng nóng" phòng thân

Phiến quân đột ngột tăng cường lực lượng mạnh tới Kafr Nabudah, quyết tử để bảo vệ thị trấn chiến lược này khiến QĐ Syria hết sức thận trọng. Bom, pháo đang làm “mềm” chiến trường.CẬP NHẬT: QĐ Syria xung phong tấn công Kafr Nabudah - Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ, tung "hàng nóng" phòng thân

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

11h45: Trước diễn biến chiến sự ngày càng ác liệt ở Hama và Idlib, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm binh sĩ và phương tiện chiến đấu tới các trạm giám sát khu vực giảm căng thẳng của họ đặt ở sâu trong lãnh thổ Syria.

Đặc biệt, trong đoàn quân xa của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực Khirbet al-Juz trên vùng nông thôn Idlib, Syria, người ta thấy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn có cả các hệ thống radar phát hiện pháo, cối SERHAT II đặt trên khung gầm xe thiết giáp chở quân Otokar Cobra II.

Được phát triển và sản xuất bởi tổ hợp công nghiệp quốc phòng ASELSAN của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống radar trinh sát pháo binh SERHAT II có khả năng nhìn vòng 360° và có thể phát hiện các mục tiêu là đạn pháo, cối của đối phương ở cự ly tới 6km.

Sở dĩ Thổ Nhĩ Kỳ tung loại khí tài đặc biệt này ở Syria là do các trạm quan sát của họ liên tiếp bị tấn công, trong đó chỉ riêng trạm quan sát ở Sher al-Mahar đã bị pháo cối tập kích tới 2 lần chỉ trong tháng 5, lần đầu tiên là vào ngày 04/05 khiến 2 binh sĩ nước này bị thương.

Các nhà hoạt động đối lập cáo buộc rằng Quân đội Syria (SAA) phải chịu trách nhiệm về 2 vụ pháo kích này.

Việc triển khai hệ thống tranh sát pháo binh này giúp Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát hiện và định vị các trận địa pháo của đối phương để phòng tránh và thậm chí là đánh trả đũa.

11h30: Cuộc chiến ở thị trấn chiến lược Kafr Nabudah vẫn đang diễn ra hết sức quyết liệt. Hiện nay Quân đội Syria đã áp sát thị trấn này chừng 2km, tuy nhiên, do phiến quân đột ngột tăng cường lực lượng lớn tới khu vực nên họ hết sức thận trọng, sử dụng hỏa lực pháo binh và không quân làm kẻ địch “mềm ra” trước khi xung phong.

photo-1