CẬP NHẬT: 30 phút tới sẽ căng thẳng nghẹt thở nếu tàu chiến Iran xuất kích – HQ Anh nâng báo động lên mức cao nhất

Nếu không có gì thay đổi tàu dầu Atlantic Pioneer của Anh sẽ tiến tới gần lãnh hải Iran trong vòng 30 phút nữa. Và nếu tàu chiến Iran xuất kích, tàu chiến Anh-Mỹ sẽ tiếp cứu.CẬP NHẬT: 30 phút tới sẽ căng thẳng nghẹt thở nếu tàu chiến Iran xuất kích - HQ Anh nâng báo động lên mức cao nhất

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

09h36: Vương quốc Anh đã nâng mối đe dọa đối với các tàu vận chuyển của Anh trong vùng biển tiếp giáp lãnh hải Iran ở vùng Vịnh lên mức cao nhất – Khu vực có nguy cơ bị tấn công “nghiêm trọng”.

Nếu không có gì thay đổi tàu dầu Atlantic Pioneer của Anh sẽ tiến tới gần lãnh hải Iran trong vòng 30 phút nữa. Và nếu IRGC đưa tàu chiến ra chặn, nó sẽ kích hoạt việc tàu chiến Anh-Mỹ tiếp cứu.

Ngoài ra, còn có tàu dầu Hakushan của Anh cũng đang có hành trình tiến thẳng vào lãnh hải Iran nhưng khi tiếp giáp đường phân định lại đột ngột chuyển hướng.

09h30: Hôm 10/7, tờ Sputnik dẫn nguồn tuyên bố của một quan chức Lầu Năm Góc đưa tin một tàu chở dầu của Anh ở Vịnh Ba Tư đã được tiếp cận bởi năm chiếc thuyền của Iran trước khi bị khu trục hạm HMS Montrose hộ tống đuổi đi.

Tuy nhiên, chính quyền Iran phủ nhận việc gặp phải bất kỳ tàu nước ngoài nào trong 24 giờ qua.

Mazda Majidi, một nhà báo và nhà hoạt động chống chiến tranh, bình luận rằng sự thật của câu chuyện không được đưa vào tuyên bố.

“Các chi tiết (về vụ việc) khá sơ sài. Những gì người Anh đang nói là tàu chở dầu ở trong vùng biển quốc tế, nhưng được bảo vệ chặt chẽ bởi một tàu chiến Anh?

Điều này rất không bình thường, vì hàng ngày có hàng trăm tàu ​​chở dầu đến và đi khu vực biển này, và hải quân xuất hiện “ngay lập tức” khi vụ việc xảy ra chứng tỏ tàu chở dầu này chứa đựng những hàng hóa đặc biệt?

Tôi nghĩ Iran đang bị xây dựng hình ảnh là một quốc gia hiếu chiến, xâm lược. Tuy nhiên sự thật là một tàu chở dầu của Iran đang bị Anh bắt tại Gibralta.

Nếu Hoa Kỳ và Anh có thể xâm lược Iraq mà không cần bằng chứng (Vũ khí hóa học), và sau đó chúng cũng không được tìm ra, thì đây đơn giản là họ chuyển sang mục tiêu tiếp theo trong danh sách của họ (Iran).

Cho dù đó là cuộc tập kích đường không hay là một chiến dịch xâm lược trên bộ”, ông Maj Majidi nói.

Ông Majidi lưu ý về tuyên bố của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC):

“Các cuộc tuần tra của IRGC đã được tiến hành ở Vịnh Ba Tư dựa trên nhiệm vụ hiện tại được giao cho họ với sự cảnh giác, chính xác và sức mạnh .

Trong 24 giờ qua, không có cuộc chạm trán nào với các tàu nước ngoài, kể cả tàu Anh”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cũng đưa ra một tuyên bố tương tự, chỉ ra cụ thể những tuyên bố của Anh và Mỹ được đưa ra là để tạo ra căng thẳng, và những tuyên bố này không có giá trị.