Chuyện có thật: Trung Quốc dùng pháo và xe tăng để… chữa cháy rừng

Nhà phân tích Michael Peck trên tạp chí National Interest (Mỹ) nhấn mạnh cụm từ “chuyện có thật” khi đề cập tới những cỗ máy chữa cháy sáng tạo của Trung Quốc.Chuyện có thật: Trung Quốc dùng pháo và xe tăng để… chữa cháy rừng

Theo ông Peck, tờ China Daily gần đây có đăng tải một bài viết cho biết, nhà sản xuất vũ khí Norinco (Trung Quốc) đã cải tiến các hệ thống pháo dã chiến của họ để chúng có thể bắn loại đạn chữa cháy cưỡng bức. Những khẩu pháo này đang được sử dụng để dập tắt các đám cháy rừng thường xảy ra vào mùa xuân tại Trung Quốc.

8 khẩu pháo dập lửa tầm xa do Norinco thiết kế và chế tạo đã được đưa tới làng Guojiaping ở Changzhi, tỉnh Shanxi theo yêu cầu của giới chức địa phương, nhằm hỗ trợ dập tắt ngọn lửa đã bùng cháy dữ dội trên một ngọn núi gần đó vài ngày nay” – Tờ China Daily cho hay.

Thông tin từ Norinco cho biết, khẩu pháo này có tầm bắn 8km, và mỗi quả đạn mà nó bắn ra có thể phân tán các chất dập lửa khô trong phạm vi 20m2. Hệ thống pháo này cho thấy độ cơ động và chính xác cao, phù hợp để khống chế các đám cháy lớn“.

Norinco còn cải tiến các mẫu xe tương tự như xe tăng thành những cỗ máy chữa cháy.

Với khung gầm và lớp giáp của xe tăng quân sự, những chiếc xe này có thể bảo vệ kíp xe trước ngọn lửa, các vụ nổ, các vụ sập nhà và có thể vượt qua các hầm hào rộng 2m hoặc các chướng ngại vật cao 0,5m. Chúng có thiết bị bơm phun tự động và lớp phủ chống cháy, ngăn nhiệt lan tỏa vào phía bên trong xe“.

Sử dụng động cơ diesel 520 mã lực và trang bị các thiết bị chạy bằng sức nước, những chiếc ‘xe tăng’ này có thể dọn sách các chướng ngại vật nặng tới 15 tấn.

Hệ thống xích kim loạt cho phép chúng có thể di chuyển trên đường dốc, địa hình đất đá và trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập. ‘Pháo’ phun nước trên xe có thể phun xa tới 65m“.

Ngoài dập lửa, những chiếc xe tăng chữa cháy của Trung Quốc còn có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác.

Pháo phun nước thứ cấp trên xe (lắp thêm vào nếu cần) có thể được sử dụng để giải tán đám đông bạo loạn” – China Daily viết.

Lực lượng lính cứu hỏa Trung Quốc có vẻ đánh giá cao những chiếc xe này.

Chiếc xe tăng như trên có thể phun gần 15 tấn nước vào đám cháy trong 1 phút“, một người lính cứu hỏa nói, “Nó có thể tiến sâu vào trong hiện trường xảy ra đám cháy mà không khiến những người lính cứu hỏa gặp nguy hiểm. Bên cạnh đó, nó rất cơ động và có khả năng bảo vệ tốt, giúp chúng tôi xử lý những tình huống nguy hiểm như nổ hóa học hoặc rò rỉ chất độc“.

Theo ông Peck, Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên dùng xe tăng để dập lửa. Trước đó, Nga đã cải tạo một số xe tăng T-55 cũ thành xe cứu hỏa. Tuy nhiên, cỗ xe thực sự ấn tượng là Impulse 2M – được chế tạo trên khung gầm xe tăng T-62 và được lắp tháp pháo bắn rocket đa năng, có thể bắn ra lượng lớn bột chữa cháy.

NASA từng sử dụng một chiếc xe chở quân bọc thép M113 để làm xe cứu hộ trong trường hợp tàu vũ trụ Apollo hoặc kíp phi hành gia cần phải sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện tại, họ đang trưng dụng một chiếc xe chống mìn MRAP dư thừa của quân đội Mỹ. Nó vốn được thiết kế để bảo vệ binh lính trước các loại thuốc nổ tự chế (IED) và có tốc độ nhanh hơn M113.

Thụy Điển cũng đã có sáng tạo riêng. Trong một vụ cháy rừng tại miền trung Thụy Điển, 2 tiêm kích JAS 39 Gripen của nước này đã thả bom thông minh dẫn đường bằng laser GBU-49 (do Mỹ chế tạo) xuống đám cháy.

Theo báo cáo ghi nhận, vụ nổ bom đã dập tắt được ngọn lửa trong phạm vi 90m thuộc vùng ảnh hưởng.