Cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học: Để dạy học hay đang làm hỏng lũ trẻ vì tiền?

TÔI PHẢN ĐỐI! 10 PHỤ HUYNH HẾT 9 PHỤ HUYNH KỊCH LIỆT PHẢN ĐỐI, GIÁO VIÊN KHÔNG PHẢI “NGÀN MẮT NGÀN TAY” MÀ CANH CHỪNG Ý THỨC TỪNG EM ĐƯỢC! Cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học: Để dạy học hay đang làm hỏng lũ trẻ vì tiền?

Hình minh họa

Tôi đang nghĩ đến việc cho con trẻ dùng điện thoại trong trường học (kể cả dùng một cách dễ dãi – ngoài trường học), sẽ đi cùng những hệ luỵ nguy hiểm sau:

🛑1 – Tăng độ nghiện game cho lũ trẻ

Nghiện game đang trở thành một nỗi sợ của các bậc cha mẹ; trẻ ôm máy chơi ngày chơi đêm, chơi quên cả đi ngủ, quên cả đi học; thu điện thoại thì trốn đến quán game,chơi và nuôi game. Nguy hiểm hơn, dù các em đang ăn đang ngủ nhưng cuộc sống thì đang nhảy múa theo những con game ảo.

Nếu cho trẻ dùng điện thoại trong lớp, chút thời gian cai nghiện game còn lại của các em xem như thành vô nghĩa

🛑2 – Huỷ hoại phép lịch sự

Một thực tế ngao ngán là nhiều đứa trẻ hiện nay chỉ biết ôm máy điện thoại; nói chuyện với cha mẹ cũng ôm máy bấm bấm vuốt vuốt; nói chuyện với bất cứ người lớn nào cũng bận bịu với cái máy…

Việc cha mẹ quá nuông chiều đưa máy cho chơi mà không giáo dục phép giao tiếp căn bản cho con, đã chuẩn bị cho ra đời một lứa công dân rất thiếu lịch sự và vô ý thức; bị hỏng hẳn kỹ năng đối thoại: không còn biết nghe người khác nói mà khư khư làm việc riêng của mình (mà thói quen xấu đối thoại của người Việt là không ít người khi đối thoại, vốn đã không chịu lắng nghe)

Vậy chuyện gì xảy ra nếu ở trường, cô giáo đang giảng bài còn học sinh thì ở dưới bận bịu ôm cái điện thoại? Bên cạnh không tiếp thu được bài, còn triệt tiêu luôn chút ý thức đối thoại cuối cùng đang bị không ít cha mẹ dễ dãi hiện nay làm vơi bớt ở con.

🛑3 – Học cái tốt thì ít nhưng học cái xấu thì không hề ít

Cứ xem như ý kiến của một số phụ huynh rằng nên “mở” cho học sinh, đừng bảo thủ, đừng cổ hủ là có lý đi, nhưng các vị có chắc một điều rằng, đứa trẻ sẽ sàng lọc được thông tin độc hại trên mạng không?

Đã bao nhiêu club học sinh chỉ vì mê thần tượng mà suốt ngày lên group chửi nhau, nhục mạ nhau chỉ vì hình thành “phe nhóm” thần tượng hoặc ai chê bai “thần tượng”?

Đã bao nhiêu nhóm học sinh tụ tập tẩn bạn, đặc biệt là các bạn gái vì phát hiện bạn mình có chat chit với một cậu bạn mà mình thích?

Đã bao nhiêu học trò mới lớn tập trung ở nhà “thần tượng” Khá Bảnh, mê mẩn những giang hồ mạng hay đến nhà ăn uống kiểu “bà Tân Vlog”?

Rồi những clip 18+, càng gắn nhãn thì các con càng tò mò. Xưa không dùng điện thoại vô tư thì khác, giờ được mở cửa cho như thế thì…còn gì bằng?

🛑4- Gia đình sẽ khó giáo dục con

Khi nhà trường cho phép, về nhà, đố bố mẹ nào cấm được con cái không dùng điện thoại? Các con sẽ vặn lại: Đi học cô giáo còn cho dùng thì về nhà bố mẹ tại sao lại cấm?

Hãy nhớ rằng chiếc điện thoại không dạy cho con bạn được kỹ năng sống – thứ các con còn phải dạy và nhiều người đang học làm cha mẹ để dạy con. Người cầm chiếc điện thoại để mở cho con xem những clip kỹ năng, phải là cha mẹ chứ không phải là những đứa trẻ.

Trẻ con bị vùi vào một mớ tạp nham trên mạng, chúng sẽ không còn thời gian để học những điều tốt đẹp một cách có hệ thống và khoa học nữa.

🛑5- Tạo điều kiện cho nạn tham nhũng trong nhà trường

Trẻ em được dùng điện thoại để học cũng có nghĩa, nay sản sinh ra công ty bán máy này vào cho nhà trường; mai công ty kia chào bán máy kia vào cho nhà trường để trẻ em học bằng công nghệ và tương tác bằng điện thoại. Nơi bán máy học toán, nơi bán máy học văn, nơi nữa bán phần mềm học thêm ngoại ngữ, nơi nữa bán clip dạy kỹ nặng…,

Bạn có tưởng tượng ra lúc đó các thầy cô giáo chỉ là anh thợ chỉnh thiết bị, nhà trường như một cái rạp chiếu bóng còn giáo dục trở thành một cái chợ sáng kiến phần mềm và công nghệ?

Còn các công ty mặc sức chào mời, xã hội hoá giáo dục thì ai cũng hiểu là túi tiền phụ huynh rung rinh cho những “đổi mới” của nhà trường.

🛑6 – Phân chia giàu nghèo

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện trang bị điện thoại thông minh cho con. Đứa có, đứa không, vô tình tạo ra sự tổn thương cho con trẻ. Đấy chưa nói, cái xịn, cái không xịn, khoét sâu cái cách biệt giàu nghèo từ những đứa trẻ, dễ hình thành nên những tâm lý tiêu cực.

Con về nhà đòi, cha mẹ không có điều kiện hoặc chưa có ngay, cũng mệt mỏi lắm. Một cuộc sống cơm áo gạo tiền, đâu phải ai cũng giàu để sẵn sàng?

🛑7- Nguy cơ dữ liệu và định vị

Khi học sinh dùng điện thoại, một cơ sở dữ liệu cá nhân khổng lồ sẽ được thu thập từ sớm. Bên cạnh đó, định vị thiết bị cũng là thứ để tội phạm công nghệ cao dễ có mánh lới hoạt động nhắm vào con trẻ.

Đấy là chưa kể, tình hình an ninh dữ liệu nếu bạn dùng thiết bị là điện thoại đến từ kẻ thù phương Bắc – thứ mà Mỹ đang cấm vì an ninh quốc gia.

—————

🛑Thế nên, chúng ta cần tự hỏi và tự tìm câu trả lời:

Người ta đang vì học sinh hay bắt tay với các hãng điện thoại để tìm một nguồn tiêu thụ khổng lồ trong nhà trường, kiểu như sách giáo khoa, bất chấp sự phát triển của con trẻ?

Người ta có coi giáo dục kỹ năng, kiến thức cho học sinh là trách nhiệm hay tìm một thứ để thoái thác?

Người ta đang nhắm đến việc kinh doanh công nghệ ngay trong trường học bằng mọi giá?

Con bạn và cũng là tương lai của một đất nước, sự yếu hay mạnh của một dân tộc, bạn cần tỉnh táo!

Theo FB Hoàng Nguyên Vũ

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả,