Chiều tối và đêm 1-8, mưa to và dông bao trùm các khu vực

Chiều tối và đêm 1-8, mưa to và dông bao trùm các khu vực

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 1-8: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng đồng bằng ven biển có mưa to đến rất to, gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; phía Nam đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, phía Bắc gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3; phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.

Chiều tối và đêm 1-8, mưa to và dông bao trùm các khu vực trong cả nước. Ảnh: TTXVN

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên từ 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ từ 24-27 độ C.

Quảng Ninh: Tạm ngừng cấp phép tàu từ 0 giờ ngày 2-8

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 20/BCH thông báo về việc tạm ngừng cấp phép tàu từ 0 giờ ngày 2-8. Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh cho biết, hồi 10 giờ ngày 1-8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc 110,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9…

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão nên ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, gió giật cấp 10, sóng biển cao từ 3,0-4,0m, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và khách du lịch, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đề nghị Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương ven biển tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi (có thể xem xét cho phép các tàu được chạy từ các tuyến đảo về đất liền tránh, trú và kết thúc công việc này trước 21 giờ ngày 1-8) tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển, bắt đầu từ 0 giờ, ngày 2-8.

Ninh Bình dự báo có mưa to trên diện rộng

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Bình nhận định hoàn lưu cơn bão sẽ gây mưa vừa, mưa to đến rất to và dông từ đêm 1-8 đến 3-8; từ gần sáng ngày 2-8 vùng ven biển huyện Kim Sơn gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 200 đến 300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Cụ thể lượng mưa ở các huyện Nho Quan, Gia Viễn, thành phố Tam Điệp: 150 đến 250mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt; các huyện, thành phố còn lại có lượng mưa từ 200 đến 300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình yêu cầu Ban Chỉ huy các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ, thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt chuẩn bị phương án tiêu nước đệm, chống ngập khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp; rà soát triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa; chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý các trọng điểm xung yếu và có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; tổ chức tính toán hồ chứa và chủ động phương án ứng phó phù hợp; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân vùng trũng thấp ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt đến nơi an toàn.

Theo TTXVN