Cái bắt tay giữa Hồng quân Liên Xô và phương Tây: Chỉ 1 chiến dịch thất bại đã gây hậu hoạn khôn lường

Cái bắt tay giữa Hồng quân Liên Xô và phương Tây: Chỉ 1 chiến dịch thất bại đã gây hậu hoạn khôn lường

Theo tư liệu của Russia Beyond (RBTH), giữa hầu hết các chiến dịch thành công của các Đồng minh phương Tây và Liên Xô, có một chiến dịch đã để lại hậu quả, không chỉ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ song phương mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Lạnh.

01. Chiến dịch Countenance

(Ảnh: Sputnik)

Mùa hè năm 1941, khi quân đội Xô Viết đã chịu thất bại nặng nề trước Lực lượng vũ trang Quân đội Đức Quốc xã, Lãnh đạo tối cao Liên Xô Josef Stalin và Thủ tướng Anh Winston Churchill đã quyết định triển khai một mặt trận mới chống Iran.

Lý do của hành động này là bởi mặc dù tuyên bố trung lập trong trận chiến, nhưng nhà nước Trung Đông Iran lại có thái độ thân thiện với khối Trục.

Đức Quốc xã không chỉ có ảnh hưởng mạnh mẽ tới kinh tế và chính trị của Iran mà còn có một mạng lưới tình báo sâu rộng ở khu vực này. Để giải quyết mối đe dọa tiềm tàng cho biên giới phía Nam của Liên Xô và để đảm bảo an toàn cho con đường tiếp tế vũ khí của Anh tới Liên Xô, hai quốc gia đã liên kết tấn công Iran vào ngày 25/8/1941.

02. Chiến dịch Benedict

(Ảnh: RBTH)

Gần như cùng lúc Liên Xô và Anh sát vai chiến đấu ở mặt trận căng thẳng miền nam, một cuộc chiến chung của hai nước ở Bắc Cực cũng đang rục rịch bắt đầu. Cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 1941, 39 máy bay tiêm kích Hurricanes, 30 phi công của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) và hàng trăm trợ lý đã có mặt ở các cảng phía Bắc của Liên Xô.

Hàng trăm máy bay chiến đấu của Anh được điều động đến Liên Xô để trợ giúp cho cuộc chiến chống lại Đức quốc xã. Nhiệm vụ của các phi công RAF là huấn luyện cho các đồng minh Liên Xô biết cách sử dụng máy bay.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở huấn luyện, các phi công Anh cũng đã trực tiếp tham gia chinh chiến với quân Đức và Phần Lan.

03.Đoàn xe viện trợ Bắc Cực

(Ảnh: RBTH)

Các đoàn xe viện trợ Bắc Cực là một trong những hỗ trợ lớn nhất mà các Đồng minh phương Tây đã dành tặng Liên Xô. Nguồn hỗ trợ dồi dào các mặt hàng như xe tăng, máy bay chiến đấu, nhiên liệu, đạn dược, nguyên liệu thô và thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng cuối cùng của Liên Xô trước quân Đức.

Khi đoàn xe đi qua gần Na Uy do Đức chiếm đóng, quân Đồng minh đã phải phối hợp chặt chẽ để bảo vệ tàu, hàng hóa và người khỏi lực lượng Không quân và Hải quân của Đức Quốc xã. Hải quân Anh dẫn đoàn xe đến vùng biển ven bờ Liên Xô, nơi mà sau đó Hạm đội hải quân và Không quân phương Bắc của Liên Xô nắm quyền kiểm soát.

04. Chiến dịch Frantic

(Ảnh: RBTH)

Vào tháng 2 năm 1944, Không quân Mỹ được Stalin phê duyệt kế hoạch sử dụng sân bay của Liên Xô để ném bom Đức. Hơn 70 máy bay ném bom và máy bay chiến đấu hộ tống của Mỹ đã đóng quân gần thành phố Poltava của Ukraine, dưới sự bảo vệ của lực lượng súng phòng không Liên Xô.

“Chiến dịch Frantic” được kỳ vọng sẽ cải thiện quan hệ Mỹ – Xô, nhưng thiệt hại nặng nề khiến hai nước càng kiêng dè nhau hơn.

Vào ngày 22/6/1944, Không quân Đức đã bất ngờ tấn công sân bay, phá hủy hầu hết các máy bay của Không quân Mỹ. Người Mỹ sau đó đã đổ lỗi cho Liên Xô về thảm họa này.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Thúy