Buồng tự động phun dung dịch khử khuẩn toàn thân

Buồng tự động phun dung dịch khử khuẩn toàn thân

Buồng tự động phun dung dịch khử khuẩn toàn thân có khung bằng sắt ống, quây vải bạt, sàn lát gỗ công nghiệp, dài 1m, rộng 1m, cao 2,2m, nặng khoảng 40kg, rất tiện lợi trong việc di chuyển, lắp ráp. Mỗi khi có người đi vào từ cửa, hệ thống cảm biến sẽ tự động kích hoạt bộ tạo sương bằng sóng siêu âm, quạt đẩy hoạt động để thổi hơi sương (có chứa dung dịch sát khuẩn) đi theo ống dẫn, sau đó thoát ra ngoài qua các lỗ nhỏ li ti bao trùm toàn bộ buồng khử khuẩn. Khi việc khử khuẩn kết thúc, đèn ở cửa vào sẽ sáng lên, báo hiệu hệ thống đang chuẩn bị, khi đèn tắt thì việc khử khuẩn cho người tiếp theo lại bắt đầu. Với bình chứa 20 lít, mỗi lần nạp đầy dung dịch, buồng khử khuẩn có thể phun được từ 800 đến 1.000 lượt người. Việc pha chế dung dịch khử khuẩn được các chiến sĩ quân y thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Thượng úy QNCN Nguyễn Minh Thông giới thiệu buồng tự động phun dung dịch khử khuẩn toàn thân vừa lắp đặt.

Thượng úy QNCN Nguyễn Minh Thông cho biết: “Trước đây, việc phun khử khuẩn thường chỉ thực hiện với các phương tiện ra vào doanh trại, còn đối với người thì không, vì sử dụng bình phun thông thường dễ khiến quần áo ẩm ướt, gây hư hỏng điện thoại, máy tính, công văn, tài liệu… Do đó, nguy cơ phơi nhiễm, lây lan dịch bệnh, nhất là với lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại cổng ra vào vẫn luôn tiềm ẩn. Để khắc phục điều này, tôi đã tìm hiểu về các thiết bị phun khử khuẩn dành riêng cho người của cả Việt Nam và thế giới, sau đó thiết kế thành một bộ mới, phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ của đơn vị. Được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hết lòng ủng hộ, tôi đặt mua linh kiện về gia công, lắp ráp hoàn chỉnh. Sau hai tuần vận hành, buồng khử khuẩn hoạt động rất ổn định và hiệu quả. Khi cần thiết, tôi sẽ mở rộng diện tích, nâng công suất buồng để khử khuẩn cho cả người và phương tiện cùng một lúc”.

Buồng tự động phun dung dịch khử khuẩn toàn thân có thể sử dụng được nhiều loại dung dịch khử khuẩn, như: Cloramin B, nước muối ion Anolyte… Nhờ hệ thống cảm biến hoàn toàn tự động, nên mỗi lần hoạt động, máy chỉ phun một lượng hơi sương vừa đủ để khử khuẩn chứ không làm ẩm ướt quấn áo, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm tối đa công sức bộ đội. Với chi phí lắp đặt chỉ từ 6 đến 8 triệu đồng, buồng khử khuẩn này có thể áp dụng rộng rãi tại các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, địa điểm tiếp nhận người cách ly…

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG