Bộ trưởng Nội vụ Israel Aryeh Deri bị truy tố về tội lừa đảo

Bộ trưởng Nội vụ Israel Aryeh Deri bị truy tố về tội lừa đảo

Ngày 20/11, cảnh sát Israel đã đề nghị truy tố Bộ trưởng Nội vụ nước này Aryeh Deri tội lừa đảo và thiếu trách nhiệm trong một cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Trong một thông cáo, cảnh sát cho biết điều tra cho thấy ông Deri có hành vi lừa đảo và thiếu trách nhiệm trong khi giữ chức bộ trưởng.

Phía cảnh sát cũng phát hiện bằng chứng cho thấy ông Deri có nhiều hành vi phạm pháp khác, trong đó có hành vi trốn thuế lên tới hàng trăm nghìn USD và rửa tiền.

Truy tố Bộ trưởng Nội vụ Israel Aryeh Deri. Ảnh: timesofisrael.com

Cảnh sát cho biết thêm các điều tra viên cũng tìm hiểu khoản tiền lớn được chuyển cho ông Deri liên quan đến những hoạt động kinh doanh đất đai.

Hiện Bộ Tư pháp Israel đang xem xét liệu có truy tố Bộ trưởng Nội vụ Deri hay không.

Về phần mình, ông Deri bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời lưu ý những cáo buộc ông nhận hối lộ trước đây không nằm trong tuyên bố trên của cảnh sát.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định kiêm nhiệm thêm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng nước này sau khi ông Avigdor Lieberman từ chức vì bất đồng về cách giải quyết cuộc xung đột tại Dải Gaza.

“Trong một giai đoạn an ninh nhạy cảm, sẽ là sai lầm và không cần thiết tổ chức bầu cử vào lúc này”, ông Netanyahu nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi liên minh cầm quyền đoàn kết để tránh nguy cơ bị sụp đổ.

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman vừa tuyên bố từ chức, sau khi ông bày tỏ rõ bất đồng với lệnh ngừng bắn mà Tel Aviv đạt được với phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza, rồi lập tức kêu gọi Chính phủ Israel nên nhất trí thời điểm tổ chức các cuộc bầu cử “càng sớm càng tốt”.

Ông Avigdor Lieberman đồng thời nói rằng đảng cánh hữu Yisrael Beitenu của ông sẽ rời khỏi liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, kéo theo một làn sóng phản đối nhằm vào đương kim Thủ tướng Israel.

Nguyễn Phượng (T/h)