5 triệu người rời Vũ Hán trước khi thành phố bị phong tỏa, dự kiến 1000 ca nhiễm mới

Rất nhiều người đã rời thành phố để nghỉ lễ, cũng như vội vàng đi khỏi Vũ Hán sau khi lệnh phong tỏa được công bố đêm 22/1.

Ảnh minh họa: Reuters/Nikkei

Khoảng 5 triệu cư dân đã rời khỏi Vũ Hán trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng tại thành phố này do dịch viêm phổi từ virus corona chủng mới, thị trưởng thành phố Zhou Xianwang tiết lộ mới đây.

Trong cuộc họp báo, ông Zhou cho biết, có khoảng 9 triệu người lưu lại thành phố sau thời điểm phong tỏa đi lại.

Theo SCMP, trong khoảng 2.700 trường hợp đang được theo dõi ở Vũ Hán, nhiều khả năng sẽ có 1.000 ca được xác nhận nhiễm mới. Tính đến thời điểm hiện tại, Vũ Hán có 533 ca nhiễm virus corona chủng mới trên tổng số 2082 ca toàn cầu.

Chính quyền Trung Quốc đã áp đặt lệnh phong tỏa đối với Vũ Hán và một số thành phố hôm 23/1 với hy vọng ngăn chặn virus chủng mới lây lan sang các khu vực khác của đất nước. Tuy nhiên, rất nhiều người đã rời thành phố để nghỉ lễ, cũng như vội vàng đi khỏi Vũ Hán sau khi lệnh phong tỏa được công bố đêm 22/1.

Mới đây, Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ Tết nguyên đán tới 2/2 để ngăn chặn sự lây lan của virus, CCTV đưa tin. Kỳ nghỉ, vốn dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30/1, là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của Trung Quốc.

Tô Châu là thành phố đầu tiên công bố quyết định này. Thành phố yêu cầu công nhân viên tại các công ty nằm trong khu vực không quay trở lại làm việc trước ngày 8/2.

Ngoài ra, các trường mầm non, tiểu học, trung học và đại học cũng sẽ tạm đóng cửa cho tới khi có thông báo mới của Bộ Giáo dục.

Nguồn soha