44 trẻ ở trường mầm non Bắc Ninh dương tính với sán lợn

44 trẻ ở trường mầm non Bắc Ninh dương tính với sán lợn

Lấy mẫu làm xét nghiệm sán lợn tại Bệnh viện Nhiệt đới TW

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới TW cho thấy, có 44 trường hợp dương tính với sán lợn (chiếm 25%).

Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết, sáng 15/3, hơn 400 trẻ của Trường mầm non Thanh Khương – Bắc Ninh được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét- Ký sinh trùng – Côn trùng TW để làm xét nghiệm sán lợn.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới TW tiếp nhận 230 cháu. Một số trẻ có biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Đến 15h ngày 15/3 thì Bệnh viện Nhiệt đới TW có kết quả xét nghiệm của 173 cháu. Trong đó, 44/173 trường hợp dương tính với sán lợn (chiếm 25%).

Ông Kính cho biết: “Nguyên nhân khiến các em bị nhiễm sán lợn có thể từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiễm từ thời điểm nào cũng chưa xác định được. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh nguy hiểm, không cần cách ly nên phụ huynh cần bình tĩnh và cho con em về đi học bình thường” – ông Kính nói.

Họp báo vụ nhiễm sán lợn chiều 15/3

Cũng theo ông Kính, danh sách các cháu bị nhiễm sán lợn phía bệnh viện đã có và sẽ tư vấn cụ thể cho gia đình để điều trị cho các cháu. Việc điều trị có thể ngoại trú. Với phác đồ điều trị hiện nay, việc diệt sán trưởng thành chỉ 1 ngày, nhưng để tiêu diệt toàn bộ trứng thì phải mất 2 tuần. Ông Kính cho biết bệnh nhân chỉ cần uống đủ thuốc trong vòng 15 ngày có thể tiêu diệt hết sán.

Ông Kính nhấn mạnh: “Nếu các bậc phụ huynh nghi các con bị nhiễm giun sán có thể đưa con đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm và điều trị. Bệnh viện sẽ thông báo cho Cục Y tế dự phòng và Viện vệ sinh dịch tễ TW xuống địa phương điều tra về dịch tễ học. Đồng thời chúng tôi sẽ tìm căn nguyên, điều trị dứt điểm”.

Như Thế giới Tiếp thị Online đã thông tin, mới đây một số phụ huynh trường Mầm non Thanh Khương – Bắc Ninh phát hiện trong thịt lợn nấu cho trẻ em ăn ở trường có nhiều hạt nhỏ như gạo nghi là sán lợn. Sau đó, 3 bé ăn thịt lợn tại trường nghi nhiễm sán và có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Vì vậy nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc. Đến trưa ngày 5/3, một số phụ huynh phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh nghi không đảm bảo an toàn.

Được biết, hiện chính quyền xã đã tạm đình chỉ công tác đối với bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương để phục vụ công tác điều tra.