44 học sinh của Trường mầm non Thanh Khương – Bắc Ninh nhiễm sán lợn

44 học sinh của Trường mầm non Thanh Khương – Bắc Ninh nhiễm sán lợn

Sau khi 3 bé ăn thịt lợn tại trường Trường mầm non Thanh Khương – Bắc Ninh được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm sán lợn đã có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn. Tính đến ngày 15/3/2019, khoảng 200 học sinh được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm…

Tại cuộc họp báo, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, các học sinh nhập viện không có triệu chứng gì. Sau khi tiếp nhận bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm 173 mẫu, phát hiện 44 trường hợp đã từng nhiễm sán lợn, không phải cấp tính. Sự việc trên xảy ra sau khi một số phụ huynh trong trường đã đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại Trường mầm non Thanh Khương.

Bệnh viện đã tư vấn gia đình kiểm tra thêm, một số học sinh đã bị rối loạn tiêu hóa từ trước, các trường hợp âm tính đã được cho xuất viện về nhà.

Các phụ huynh đưa con xuống BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương để xét nghiệm

Đối với những trường hợp dương tính phía bệnh viện cũng đã tư vấn để điều trị, các trường hợp này bệnh viện sẽ nhờ khoa nhi tư vấn lấy thuốc để về nhà điều trị, không phải nhập viện. Theo ông Kính đây không phải là căn bệnh nguy hiểm, có thể chữa khỏi trong vòng hai ngày.

Về phía nguồn bệnh, phía bệnh viện cho biết, hiện có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Tỷ lệ 44/173 bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan là tỉ lệ thấp. Trước mắt, phụ huynh phải bình tĩnh, bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng. Hiện Viện Sốt rét và ký sinh trùng sẽ về tận địa phương để điều tra về nguyên nhân cụ thể dẫn đến vụ việc này.

Ngoài BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, còn hơn 200 em học sinh trong tổng số gần 400 học sinh mẫu giáo trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được đưa đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để xét nghiệm.

Trước đó cuối tháng 2/2019, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời “vòng vo, không thỏa đáng”.

Mẫu thịt được cho là không bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non Thanh Khương – Bắc Ninh

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành, cho rằng thịt lợn “không có bất thường gì”. Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Đến trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Theo thông tin từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Bệnh ấu trùng sán lợn: người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt…

Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang.

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 – 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết; nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Bệnh sán trưởng thành ở ruột: người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành. Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triêu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Nguyên tắc phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. Việc điều trị bệnh ấu trùng sán dây lợn phải thực hiện ở cơ sở y tế với trang bị phương tiện cấp cứu và phải được theo dõi.

Phương Thu