Y án chung thân đối với cựu đại biểu Châu Thị Thu Nga

Y án chung thân đối với cựu đại biểu Châu Thị Thu Nga

Chiều 16-4, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất – Housing Group) cùng các đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án B5 Cầu Diễn đã kết thúc sau nhiều ngày xét xử.

Thay mặt Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, Chủ tọa phiên tòa Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn đã tuyên án đối với các bị cáo. Theo đó, tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án tù Chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga không được giảm án, trong khi các đồng phạm được tòa phúc thẩm giảm án

Đối với các bị cáo khác là đồng phạm với bị cáo Nga, gồm: Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group) được giảm án từ 6 năm tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù; Lê Hồng Cương (nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group) được giảm án từ 4 năm tù xuống 3 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng (nguyên phó Tổng giám đốc Housing Group) được chuyển từ 30 tháng tù giam sang tù treo và Phan Thanh Tuyên (nguyên phó Tổng giám đốc Housing Group) cũng được chuyển từ 24 tháng tù sang hưởng án treo. Đối với 2 bị cáo từng là Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group là Nguyễn Thị Tình được giảm hình phạt từ 7 năm tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù và Lưu Thị Thúy từ 36 tháng tù xuống còn 24 tháng tù. Hai bị cáo còn lại nguyên là Kế toán trưởng của Housing Group cũng được giảm án là Phạm Thị Thu Hạnh từ 36 tháng tù xuống còn 24 tháng và Đoàn Thanh từ 24 tháng tù sang cho hưởng án treo.

Theo bản án, từ tháng 1-2009 đến tháng 7-2013, bị cáo Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ. Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, bị cáo Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng, còn lại khoảng 350 tỷ đồng, bị cáo Nga chỉ đạo chi cho 40 công ty ký hợp đồng với Housing Group để thực hiện một số hạng mục tại khu đất B5 Cầu Diễn như đền bù, giải phóng mặt bằng… tổng cộng 85 tỷ đồng. Bị cáo Nga cũng chi 157 tỷ đồng cho các nhà môi giới, dùng vào mục đích cá nhân của bà Nga, hoạt động của công ty.

Đến nay, số tiền khách hàng đầu tư mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn không thu hồi được và dự án cũng chưa xây dựng để có nhà giao cho khách hàng.

NGUYỄN QUỐC