Ủy ban Thượng viện Mỹ kết luận Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016 để giúp ông Trump

Ủy ban Thượng viện Mỹ kết luận Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016 để giúp ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr khẳng định: “Rõ ràng Nga đãtriển khai một nỗ lực chưa từng có tiền lệ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm2016 của Mỹ. Ủy ban của chúng tôi đã dành 14 tháng nghiên cứu, xem xét cácnguồn thông tin và dữ liệu phân tích. Chúng tôi không có lý do nào để hoài nghikết luận này”.

Theo Thượng nghị sĩ Mark Warner, kết luận này là chính xác. Nga đã có nỗ lựcqui mô lớn, tinh vi và được đích thân Tổng thống nước này Vladimir Putin chỉđạo nhằm mục đích hậu thuẫn cho ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump và gây phươnghại cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tuyên bố có thể gây sóng gió trên chính trường Mỹ này được đưa ra sau khi cưụGiám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers, cựu Giám đốc Cơ quanTình báo Trung ương (CIA) John Brennan và cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia JamesClapper tham dự một phiên điều trần kín tại Ủy ban Tình báo Thượng viện vàosáng cùng ngày liên quan tới bản đánh giá năm 2017.

Kết luận mới nhất nàycũng trái ngược với quan điểm của các nhà lãnh đạo Cộng hòa tại Ủy ban Tình báoHạ viện Mỹ, những người tỏ ý hoài nghi kết quả điều tra của cộng đồng tình báoMỹ cho rằng Tổng thống Nga Putin từng tìm cách can thiệp để hỗ trợ ông Trump.

Tuy nhiên, kết quả điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ chưa giải quyếtđược vấn đề tiềm ẩn nguy cơ “gây bùng nổ” nhất đó là: liệu êkíp cộng sự của Tổngthống Trump có “bắt tay” với người Nga để thực hiện chiến dịch chống lại bàHillary Clinton hay không.

Bản thân Tổng thốngTrump đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông códính dáng tới Nga. Đầu năm nay, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng công bố kết quảđiều tra độc lập về vụ việc này, theo đó các nhà lập pháp Cộng hòa khẳng địnhhọ không tìm thấy bằng chứng có sự cấu kết giữa ông Trump và Nga.

Thượng nghị sĩ Richard Burr cho biết ủy ban này sẽ công bố toàn văn báo cáo sau khi cộng đồng tìnhbáo Mỹ tiến hành một đánh giá giải mật, song thời gian chưa được ấn định.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức