Trẻ bị tiêu chảy nên cho ăn gì để sớm bình phục?

Trẻ bị tiêu chảy nên cho ăn gì để sớm bình phục?

Trẻ bị tiêu chảy có hiện tượng đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước hơn 3 lần mỗi ngày. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi có tỉ lệ tiêu chảy cao nhất. Khi bị tiêu chảy, cơ thể trẻ bị tiêu hao một lượng lớn nước và muối khoáng. Vì vậy, cha mẹ cần tăng cường bổ sung nước và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý cho con.

Trẻ bị tiêu chảy nên cho ăn gì?

Trẻ dưới 6 tháng mẹ nên tăng cường các cữ bú để bù nước kịp thời. Từ 6 tháng tuổi trở đi, ngoài việc bổ sung nước theo nhu cầu, cha mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn những thực phẩm hỗ trợ cắt cơn tiêu chảy.

Cơm trắng

Cơm trắng rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ khi bị tiêu chảy – Ảnh minh họa: Internet

Ăn cơm trắng giúp phân trẻ sơ sinh cứng hơn trước khi đào thải ra ngoài. Cha mẹ nên cho trẻ ăn cơm khi bị tiêu chảy nhằm ổn định hệ tiêu hóa.

Bánh mì

Ăn bánh mì khi bị tiêu chảy giúp đường ruột trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn – Ảnh minh họa: Internet

Nếu trẻ không muốn ăn cơm, cha mẹ có thể cho trẻ ăn bánh mì khi bị tiêu chảy. Bánh mì có khả năng làm giảm tình trạng tiêu chảy do cơ chế làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày, làm dịu bao tử. Bánh bì cũng cung cấp nhiều carbohydrate giúp trẻ bổ sung năng lượng khi cơ thể mệt mỏi.

Khoai tây, chuối

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn nhiều chuối để bổ sung nguồn kali giúp cân bằng cơ thể – Ảnh minh họa: Internet

Chuối và khoai tây là loại hoa quả giàu kali giúp cung cấp các chất điện phân cơ thể trẻ đang cần khi bị tiêu chảy.

Táo

Hệ tiêu hóa trẻ bị tiêu chảy sẽ sớm ổn định nhờ chất xơ hòa tan trong táo – Ảnh minh họa: Internet

Thành phần chất xơ hòa tan pectin trong trái táo giúp hệ tiêu hóa trẻ ổn định hơn khi bị tiêu chảy. Lượng đường tự nhiên trong loại quả này cũng giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi, uể oải khi cơ thể trẻ bị mất nhiều nước.

Sữa chua

Lợi khuẩn trong sữa chua giúp đẩy lùi các vi khuẩn gây hại cho đường ruột trẻ – Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của cả trẻ em và người lớn. Cha mẹ nên chọn các sản phẩm sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn sống probiotic giúp khôi phục sự cân bằng trong đường ruột khi trẻ bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, axit lactic trong sữa chua sẽ hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn có hại, trị dứt điểm cơn tiêu chảy ở trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy có thể cảm thấy mệt mỏi, ít ăn, ăn vào bị nôn mửa nên ăn từng ít một và chia nhỏ thành nhiều bữa. Nếu uống sữa bò bị tiêu chảy, cha mẹ có thể thay bằng sữa đậu nành 10% hoặc sữa không có thành phần lactoza. Sau 5 ngày, nếu tình trạng tiêu chảy bớt đi, cha mẹ có thể cho trẻ ăn về chế độ thường ngày.

Hồng Ngân (T.H)