Thông điệp của TT Putin tới lính Nga trong cuộc tập trận siêu “khủng” Vostok-2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 13/9 đã có mặt tại vùng Tsugol thuộc vùng lãnh thổ Zabaikalsky của Nga để chứng kiến những nội dung chính trong cuộc tập trận Vostok-2018. Tổng thống Putin và các binh sĩ Nga (Ảnh minh họa).

Quân đội Nga có khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa quân sự nào

Vostok-2018 là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất được Nga tổ chức trong vòng hơn 30 năm qua, diễn ra từ ngày 11 đến 17/9, tại 5 khu vực khác nhau ở phía Đông nước Nga và ở vùng biển Nhật bản, biển Bering và biển Okhotsk.

Theo những ước tính trước đó, khoảng 300.000 lính Nga sẽ tham gia vào cuộc tập trận lần này. Vostok-2018 đã trở thành cuộc tập trận mang tính quốc tế, với sự tham gia của lính Trung Quốc và Mông Cổ ở một số nội dung nhất định.

“Nga là một quốc gia hòa bình, chúng tôi không có và không thể có bất kỳ kế hoạch gây hấn nào”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ngày 13/9 từ vùng Tsugol.

Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh rằng quân đội Nga phải luôn sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hỗ trợ các quốc gia đồng minh.

“Nhiệm vụ của chúng ta đối với đất nước, với tổ quốc là luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia và nếu cần thiết, hỗ trợ các đồng minh”, ông Putin nói.

Ngoài ra, cuộc tập trận quân sự Vostok-2018 cũng cho thấy rằng quân đội Nga có khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa quân sự nào, ông Putin nhấn mạnh.

“Các anh là những người cho thấy năng lực quân sự của Nga, hãy cho thấy khả năng đối phó thành công với bất kỳ mối đe dọa quân sự tiềm tàng nào”, ông Putin nói với binh sĩ Nga tại cuộc tập trận.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng ông đặc biệt đánh giá cao sự thể hiện của quân đội và hải quân Nga tại cuộc tập trận Vostok-2018.

“Hôm nay, tại đây – Tsugol ở vùng lãnh thổ Zabaikalsky, giai đoạn tích cực nhất của cuộc tập trận chuẩn bị kết thúc. Các anh đã cho thấy những màn trình diễn chất lượng. Tất cả các đơn vị và lực lượng đã hoàn thành mục tiêu đề ra”, Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cho rằng quân đội và hải quân Nga chưa bao giờ phải đối mặt với một kỳ sát hạch khó khăn như vậy.

“Lần đầu tiên quân đội và hải quân của chúng ta đã vượt qua một kỳ sát hạch lớn và khó khăn như vậy. Toàn bộ các đơn vị chiến đấu, các cơ quan quản lý và các lực lượng đều trải qua quá trình kiểm tra toàn diện”, ông Putin lý giải.

Tổng thống lưu ý rằng các lực lượng vũ trang Nga sẽ còn tiếp tục được củng cố với những loại trang thiết bị khí tài thế hệ mới nhất. Hơn nữa, hợp tác quân sự sẽ tiếp tục được tăng cường.

Không phải là sự kiện để Moscow chống lại NATO

Cuộc tập trận Vostok-2018 gồm những lực lượng binh sĩ từ các đơn vị quân sự thuộc quân khu miền Đông và miền Trung, hạm đội phía Bắc và lực lượng không gian vũ trụ Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tá Alexander Fomin tuần trước nhấn mạnh rằng cuộc tập trận Vostok-2018 không phải là sự kiện để Moscow chống lại NATO giống như truyền thông phương Tây nói.

Ông lưu ý rằng có đến 91 quan sát viên từ 57 quốc gia khác nhau, trong đó có cả phái đoàn từ NATO và EU tới quan sát cuộc tập trận quy mô này.

Vosktok-2018 có sự tham gia của gần 300.000 quân nhân, 36.000 phương tiện quân sự và hơn 1.000 máy bay, là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Nga cho tới nay, kể từ cuộc tập trận Zapad năm 1981. Cuộc tập trận có cả bộ binh, không quân và hải quân Nga, cùng với một số lượng binh sĩ Mông Cổ, Trung Quốc.