Phú Yên: Hàng trăm ha mía bị nắng hạn thiêu cháy

Nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng qua tại huyện Sơn Trà tỉnh Phú Yên đã khiến hàng trăm ha mía của người dân bị cháy. Nếu thời tiết tiếp tục khắc nghiệt như hiện nay, thiệt hai do mía cháy sẽ tiếp tục gia tăng.

>>> Tàu bị sóng nhấn chìm, thuyền viên thoát chết nhờ… can nhựa >>> TP.HCM: Rác thải bủa vây gây ô nhiễm nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Hòa, số diện tích mía cháy là hơn 115 ha, nằm ở vùng sườn dốc, không có nước tưới thuộc địa bàn các xã Sơn Hà, Suối Bạc, Sơn Phước, Sơn Nguyên, Ea Chà Rang, thị trấn Củng Sơn…. Cây mía đang trong thời kì sinh trưởng (5 tháng tuổi), khiến nhiều hộ dân bị mất trắng tiền đầu tư.

Phú Yên: Hàng trăm ha mía bị nắng hạn thiêu cháy Ảnh 1

Nguyên nhân ban đầu sau sự cố này là do nắng nóng kéo dài trên địa bàn huyện Sơn Hòa. Ông Đào Duy Linh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Hòa cho biết, nếu thời tiết tiếp tục nắng kéo dài thì số diện tích bị cháy có thể tăng lên. Hiện tại, nhiều diện tích không có nước tưới. Nếu không có mưa, việc trồng mía của bà con sẽ bị thua lỗ.

Sơn Hòa là huyện có diện tích mía nguyên liệu lớn nhất tỉnh Phú Yên với trên 15.300 ha; trong đó quy hoạch cho nhà máy đường KCP (100% vốn nước ngoài) là 13.400 ha. Thực tế, việc chuyển đổi cây trồng ở những diện tích mía không có nước tưới; năng suất kém đang được các địa phương thực hiện bước đầu đem lại hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, UBND huyện Sơn Trà đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn trong thời gian tới tìm cách giảm diện tích mía năng suất kém để chuyển sang cây trồng khác. Còn vùng nguyên liệu vẫn sẽ đảm bảo giữ vững cho các nhà máy đường hoạt động.

Phương Thảo (t/h)