Nga cấp S-300 cho Syria, truyền thông Israel hốt hoảng: “Chúng ta gặp ác mộng rồi”!

Các hệ thống tên lửa S-300 mà Nga cung cấp cho Syria không chỉ là rào chắn đối với các vụ không kích mà còn kiềm tỏa quyền tự do hoạt động của các máy bay Israel trong tương lai. Hệ thống phòng không S-300 PMU-1 của Nga khai hỏa. Ảnh: Sputnik

Ác mộng thực sự đang chờ đón Israel phía trước

Sau khi chiếc máy bay trinh sát Il-20 bị bắn hạ tại Syria đầu tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/9 tuyên bố, trong vòng 2 tuần tới, Moscow sẽ chuyển giao cho Damascus những hệ thống tên lửa phòng không S-300 tiên tiến để tăng cường bảo đảm an ninh cho các binh lính và đơn vị quân sự Nga đóng quân tại quốc gia Trung Đông này.

Phản ứng trước động thái mạnh mẽ và cương quyết trên của Nga, một loạt kênh truyền thông lớn ở Israel đã đăng tải nhiều bài viết bày tỏ mối lo ngại sâu sắc trước sức mạnh tiềm ẩn của tổ hợp tên lửa S-300, đồng thời thừa nhận những bước đi quyết đoán này của Nga có thể sẽ mang lại hậu quả khôn lường đối với Không quân Israel (IDF).

Kênh Channel 9 đặt câu hỏi: “Trong hai tuần tới, liệu Israel có phải đón nhận ác mộng?” một khi S-300 được chuyển giao cho Syria.

Trong khi đó, tờ The Jerusalem Post lại đặc biệt nhấn mạnh tới khía cạnh các hệ thống phòng không tiên tiến này sẽ như một lực đẩy gia cường thêm sức mạnh cho các đơn vị phòng không Syria và sẽ bộc lộ một mối đe dọa to lớn đối với các máy bay chiến đấu của Israel vì S-300 có khả năng tấn công cả máy bay và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách lên tới 300 km.

Israel hết “tự tung tự tác” tại Syria?

Nhắc lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, tờ Haaretz đăng tải một bài phân tích với tựa đề “Khi S-300 Nga có mặt ở Syria, Israel sẽ phải suy nghĩ rất cẩn trọng trước khi thực hiện vụ tấn công tiếp theo”.

Tác giả bài báo cho rằng hệ thống tên lửa mới không chỉ là rào cản đối với các vụ không kích mà chắc chắn sẽ kiềm tỏa quyền tự do hoạt động của các máy bay Israel.

Do đó, Tel Aviv sẽ phải đối diện với tình thế khó xử: Nếu một lần nữa tấn công gần các vị trí của Nga họ sẽ đứng trước nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng và máy bay Israel rất có thể bị bắn hạ không biết chừng.

Nhận báo Ynetnews dường như cũng chia sẻ quan điểm này với tờ Haaretz khi nhấn mạnh rằng, việc chuyển giao các hệ thống S-300 là “một tin tồi tệ với Israel” vì nó sẽ giới hạn quyền tự do hành động của không quân Israel trên lãnh thổ Syria và cả Lebanon.

Ynetnews đi đến kết luận, việc Nga triển khai S-300 ở Syria sẽ buộc IDF phải nỗ lực nhiều hơn, lập kế hoạch chi tiết hơn và suy nghĩ cẩn trọng hơn trong việc sử dụng sức mạnh trên không phận Syria và Lebanon bởi một khi các hệ thống phòng không Syria được nâng cấp họ sẽ nhận diện được máy bay Nga và qua đó cải thiện tốc độ bắn cho các tổ hợp tên lửa.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã công bố các biện pháp sẽ được Nga triển khai để tăng cường bảo đảm an ninh cho binh sĩ Nga ở Syria sau vụ chiếc Il-20 bị Israel đưa ra làm lá chắn để phòng không Syria bắn hạ khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Cụ thể, trong vòng 2 tuần tới đây, Nga sẽ chuyển giao cho Syria các hệ thống phòng không tối tân S-300 với tầm bắn 250 km. Cùng với đó là việc triển khai các hệ thống điều khiển tự động tiên tiến để gia tăng năng lực phòng thủ cho Syria, ngăn chặn nguy cơ xảy ra những sự cố tương tự.

Ngoài ra, Nga cũng sẽ sử dụng các khả năng tác chiến điện tử của mình để chế áp thông tin vệ tinh, các hệ thống radar và trang thiết bị liên lạc trên máy bay chiến đấu tham gia tấn công lãnh thổ Syria ở các địa bàn trên vùng biển Địa Trung Hải giáp biên giới với Syria.

“Chúng tôi tin rằng việc áp dụng các biện pháp này sẽ làm nguội những cái đầu nóng và ngăn chặn những hành động thiếu tính toán đe dọa tới binh sĩ của chúng tôi. Còn ngược lại, chúng tôi sẽ phải đáp trả tùy theo diễn biến tình hình”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, ngay từ năm 2013, theo đề nghị của Israel, Nga đã ngừng chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi và “đó không phải lỗi của Nga”.